Điều chỉnh kích thước chữ

Hơn 8 triệu con giống thủy sản được thả tại khu vực ven biển Vịnh bắc bộ

(CLO) Sáng 18/5, tại bán đảo Tuần Châu (TP Hạ Long), Bộ NN-PTNT Việt Nam, Bộ Nông nghiệp Nông thôn Trung quốc và UBND tỉnh Quảng Ninh đồng chủ trì tổ chức Lễ thả giống tái tạo nguồn lợi thủy sản khu vực ven biển Vịnh Bắc bộ năm 2022.

Audio

Do quy định về phòng chống dịch COVID, phía Việt Nam và Trung Quốc thống nhất tham dự dưới hình thức phát biểu ghi hình tại buổi lễ, với bài phát biểu của đồng chí Mã Hữu Tường, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp Nông thôn Trung Quốc và Bà Hy Tuệ, Đại biện lâm thời Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam. 

hon 8 trieu con giong thuy san duoc tha tai khu vuc ven bien vinh bac bo hinh 1

Sáng 18/5, tại bán đảo Tuần Châu (TP Hạ Long), Bộ NN-PTNT Việt Nam, Bộ Nông nghiệp Nông thôn Trung quốc và UBND tỉnh Quảng Ninh đồng chủ trì tổ chức Lễ thả giống tái tạo nguồn lợi thủy sản khu vực ven biển Vịnh Bắc bộ năm 2022.

hon 8 trieu con giong thuy san duoc tha tai khu vuc ven bien vinh bac bo hinh 2

Rất nhiều đơn vị đã tham gia buổi lễ này.

Theo kế hoạch, trong năm 2022, Việt Nam tổ chức thả hơn 53 triệu con và 150.000 kg giống thủy sản các loại vào thủy vực tự nhiên nhằm tái tạo nguồn lợi thủy sản, trong đó có nhiều loài thủy sản nguy cấp, quý hiếm, có giá trị kinh tế như cá Trà sóc, cá thát lát cườm, cá he vàng, cá lăng, cá bỗng, cá mú chấm đen, tôm sú, cua xanh…

Riêng trong 4 tháng đầu năm 2022, Việt Nam đã thả được tổng số hơn 36 triệu con và 60.000 kg giống thủy sản các loại. 

hon 8 trieu con giong thuy san duoc tha tai khu vuc ven bien vinh bac bo hinh 3

Địa điểm thả cá giống thủy sản được lựa chọn kỹ càng, xa bờ.

hon 8 trieu con giong thuy san duoc tha tai khu vuc ven bien vinh bac bo hinh 4

Hoạt động thả giống tái tạo nguồn lợi thủy sản khu vực Vịnh Bắc bộ này nằm trong khuôn khổ thực hiện Bản ghi nhớ về triển khai hợp tác thả giống và bảo vệ nguồn lợi thủy sản trong Vịnh Bắc bộ được ký giữa Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam và Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Nông thôn Trung Quốc nhân chuyến thăm của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng tới Trung Quốc năm 2017.

hon 8 trieu con giong thuy san duoc tha tai khu vuc ven bien vinh bac bo hinh 5

Theo đó, từ năm 2017 đến nay, hai bên đã phối hợp tổ chức thành công 4 lần hoạt động thả giống tái tạo chung trong Vịnh Bắc bộ. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của tình hình dịch bệnh COVID nên năm 2022 là năm đầu tiên hai Bên phối hợp tổ chức buổi lễ thả giống tái tạo nguồn lợi thủy sản tại cùng một thời điểm trong vùng biển thuộc khu vực Vịnh Bắc bộ của mỗi nước.

hon 8 trieu con giong thuy san duoc tha tai khu vuc ven bien vinh bac bo hinh 6

Cá giống được đánh dấu, ký hiệu để nhận biết trước khi thả.

hon 8 trieu con giong thuy san duoc tha tai khu vuc ven bien vinh bac bo hinh 7

Cá sẽ được thả theo các ván trượt tại điểm đã được định sẵn.

hon 8 trieu con giong thuy san duoc tha tai khu vuc ven bien vinh bac bo hinh 8

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến thả cá giống tại sáng 18/5.

hon 8 trieu con giong thuy san duoc tha tai khu vuc ven bien vinh bac bo hinh 9

Các đại biểu đại diện thả cá giống trong sáng 18/5.

hon 8 trieu con giong thuy san duoc tha tai khu vuc ven bien vinh bac bo hinh 10

Theo ông Lê Trần Nguyên Hùng - Vụ trưởng Vụ Bảo tồn và phát triển nguồn lợi thủy sản, việc thả cá giống tái tạo có sự phối hợp giữa 2 bộ Nông nghiệp của nước Trung Hoa và Việt Nam, việc này có ý nghĩa hữu nghị rất lớn lao. Đây là điểm sáng trong quan hệ giữa 2 bên, thúc đẩy phát triển bền vững giữa 2 bên.

hon 8 trieu con giong thuy san duoc tha tai khu vuc ven bien vinh bac bo hinh 11

“Cá trước khi được thả phải lựa chọn điểm thả cá phù hợp, phải đánh dấu các loài để nhận biết, sau khi thả xong sẽ đánh giá được sự phục hồi của loài đó trong môi trường bao nhiêu %. Qua kiểm chứng, bằng các phương pháp phỏng vấn, khoa học tại cộng đồng, chúng tôi đã nhận thấy nguồn lợi thủy sản ở 1 số khu vực, 1 số loài đã phục hồi sau khi thả cá” – ông Lê Trần Nguyên Hùng cho biết thêm.

hon 8 trieu con giong thuy san duoc tha tai khu vuc ven bien vinh bac bo hinh 12

Trong sáng 18/5, đã có hơn 8 triệu con giống thủy sản có giá trị kinh tế được thả, gồm: tôm sú, cua xanh, cá song, cá vược được chuẩn bị từ nguồn kinh phí của Quỹ hợp tác Trung Quốc - Châu Á ra khu vực ven biển Vịnh bắc bộ.

Quang Hùng

Bình Luận
 
 
Tin mới
Các nhà khoa học làm sáng tỏ cấu trúc dòng hải lưu Biển Đông

(CLO) Các nhà khoa học lần đầu tiên tiết lộ cấu trúc của các dòng hải lưu ở Biển Đông, vốn là chìa khóa để giám sát các lĩnh vực như biến đổi khí hậu, hệ sinh thái và năng suất cá ở vùng biển bao quanh 1/5 dân số thế giới.

Câu lạc bộ Nhà báo nữ Cần Thơ: Đoàn kết, giao lưu chia sẻ kinh nghiệm nghề nghiệp

(CLO) Ngày 25/6, Ban Chủ nhiệm Câu lạc bộ (CLB) Nhà báo nữ Hội Nhà báo TP Cần Thơ tổ chức Đại hội lần thứ V, nhiệm kỳ 2021-2026.

Lộ thông số kỹ thuật màn hình iPhone 14

(CLO) Theo báo cáo, iPhone 14 và 14 Plus sẽ sử dụng màn hình LTPS OLED, có kích thước lần lượt là 6,1 inch và 6,9 inch.

Tranh cãi quyền phá thai: Chuyện không chỉ của nước Mỹ

(CLO) Vào ngày 24/6, Tòa án Tối cao Mỹ đã lật ngược phán quyết vụ “Roe kiện Wade” cách đây gần một nửa thế kỷ, khi loại bỏ việc phá thai như một quyền của người dân Mỹ và đang gây ra những phản ứng trái chiều. Thực ra, tranh cãi về quyền phá thai không chỉ là câu chuyện của nước Mỹ.

Du khách sẽ bị tính phí khi đến thăm châu Âu từ năm 2023

(CLO) EU đã công bố khởi động chương trình chứng nhận ETIAS, sẽ ra mắt vào tháng 5/2023.

Báo Kinh tế & Đô thị ra mắt Văn phòng đại diện tại Cần Thơ

(CLO) Ngày 25/6, báo Kinh tế & Đô thị chính thức ra mắt Văn phòng đại diện (VPĐD) tại TP Cần Thơ, nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển của báo chí và thông tin của bạn đọc...

Thu về ngân sách từ thoái vốn tại doanh nghiệp nhà nước đạt 2.180 tỉ đồng

(CLO) Theo Bộ Tài chính, lũy kế 6 tháng đầu năm 2022, các tập đoàn, tổng công ty, doanh nghiệp nhà nước đã thoái vốn tại doanh nghiệp với giá trị là 382 tỉ đồng, thu về ngân sách nhà nước 2.180 tỉ đồng.

Mỹ tiếp tục sản xuất nhiên liệu sinh học bất chấp khủng hoảng lương thực toàn cầu

(CLO) Mỹ sẽ thúc đẩy sản xuất nhiên liệu sinh học, bất chấp những lo ngại ngày càng tăng về cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu.

Việt Nam, Hàn Quốc cần chú trọng quan hệ hợp tác đầu tư trong các lĩnh vực công nghiệp mũi nhọn

(CLO) Ngày 23/6, tại Thủ đô Seoul, Hàn Quốc, đã diễn ra Diễn đàn toàn cầu Maekyung lần thứ 30 với chủ đề “Kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hàn Quốc: Cùng nhau hướng tới tương lai”, với sự tham dự của đông đảo chính giới và đại diện từ các doanh nghiệp Hàn Quốc và Việt Nam.