Hồng Kông mua lại toàn bộ khu chung cư sau thảm họa hỏa hoạn

(CLO) Chính quyền Hồng Kông (Trung Quốc) hôm 21/2 đã công bố kế hoạch mua lại toàn bộ các căn hộ hoặc tái định cư cho hàng nghìn người mất nhà trong vụ hỏa hoạn chung cư tại đặc khu này vào tháng 11 năm ngoái.

Gần ba tháng sau khi ngọn lửa lớn thiêu rụi bảy tòa chung cư tại Wang Fuk Court, nhiều cư dân cũ vẫn sống trong tâm trạng bất an vì chưa biết khi nào có thể ổn định chỗ ở lâu dài.

Tại cuộc họp báo hôm thứ Bảy, giới chức Hồng Kông cho biết chủ sở hữu của 7 tòa nhà có thể bán lại quyền sở hữu để nhận tiền mặt và tự thu xếp nơi ở theo nhu cầu, hoặc mua căn hộ mới theo chính sách tái định cư của chính quyền.

Những cư dân không muốn nhận khoản tiền mặt lớn cũng có thể lựa chọn phương án đổi trực tiếp sang căn hộ khác theo chương trình này.

Hình ảnh đám cháy tại Wang Fuk Court lúc 12 giờ trưa ngày 27/11/2025. Ảnh: CC BY-SA 4.
Hình ảnh đám cháy tại Wang Fuk Court lúc 12 giờ trưa ngày 27/11/2025. Ảnh: CC BY-SA 4.

Chính quyền Hồng Kông ước tính việc mua lại khoảng 1.700 suất sở hữu sẽ tiêu tốn tổng cộng 6,8 tỷ đô la Hồng Kông (tương đương 870 triệu USD). Trong đó, khoảng 4 tỷ đô la Hồng Kông (512 triệu USD) sẽ lấy từ ngân sách thành phố, phần còn lại chi từ quỹ cứu trợ.

Dựa trên khảo sát nguyện vọng, có đến 74% cư dân đồng ý với phương án bán lại nhà cho chính quyền. Chỉ khoảng 9% mong muốn tái phát triển tại chỗ.

Theo chính quyền Hồng Kông, thành phố này sẽ phá dỡ toàn bộ 7 tòa nhà bị hư hại và không có kế hoạch tái xây dựng nhà ở tại đây. Thay vào đó, khu vực này sẽ được chuyển đổi công năng thành công viên cây xanh hoặc các công trình tiện ích công cộng.

Vụ hỏa hoạn thảm khốc ngày 26/11/2025 tại Tai Po đã khiến 168 người thiệt mạng. Nguyên nhân sơ bộ được xác định do việc sử dụng giàn giáo và vật liệu xốp không đạt chuẩn trong quá trình bảo trì, khiến lửa lan rộng nhanh chóng. Hiện một ủy ban độc lập vẫn đang tiếp tục điều tra làm rõ trách nhiệm của các bên liên quan.

Xem thêm

Cảnh sát Hy Lạp bắt nghi phạm nhét thi thể phụ nữ vào vali

Cảnh sát Hy Lạp bắt nghi phạm nhét thi thể phụ nữ vào vali

(CLO) Cảnh sát Hy Lạp ngày 2/8 thông báo đã bắt giữ một thanh niên 26 tuổi, quốc tịch Afghanistan, với cáo buộc giết người có chủ đích, cướp tài sản và vi phạm luật sử dụng vũ khí, liên quan đến vụ sát hại một phụ nữ Scotland rồi giấu xác vào vali hồi tháng trước.

Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan được tái bổ nhiệm

Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan được tái bổ nhiệm

(CLO) Ngày 2/8, ông Nikol Pashinyan đã được bổ nhiệm lại vào cương vị Thủ tướng, chỉ vài giờ sau khi nội các của ông đệ đơn từ chức theo quy định của Hiến pháp khi Quốc hội khóa mới bắt đầu nhiệm kỳ.

Sri Lanka tăng cường an ninh nhà tù sau vụ bạo loạn

Sri Lanka tăng cường an ninh nhà tù sau vụ bạo loạn

(CLO) Sri Lanka đã siết chặt an ninh tại các nhà tù trên cả nước sau vụ bạo loạn xảy ra tại nhà tù Mahara khiến một người thiệt mạng và sáu người bị thương, trong bối cảnh hệ thống trại giam của nước này đang đối mặt với tình trạng quá tải nghiêm trọng.

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

(CLO) Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Công an Nhân dân Trung Quốc đã phát triển một hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) có khả năng phát hiện các giao dịch tiền điện tử bất hợp pháp với độ chính xác gần 90%, đánh dấu bước tiến mới trong nỗ lực kiểm soát tội phạm tài chính.

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

(CLO) Một thỏi vàng nặng 521,2 kg do Xưởng đúc tiền Perth (Perth Mint) tại bang Tây Úc chế tác đã chính thức được Tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới công nhận là thỏi vàng lớn nhất thế giới, vượt xa kỷ lục cũ 300 kg do một xưởng đúc tại Dubai thiết lập cách đây hai năm.

Cỡ chữ bài viết: