Hộp đen máy bay gặp nạn Hàn Quốc mất dữ liệu 4 phút cuối

(CLO) Ngày 11/1, các nhà chức trách Hàn Quốc thông báo rằng hộp đen của máy bay B737-800 thuộc hãng hàng không Jeju Air đã bị thiếu dữ liệu 4 phút cuối trước khi xảy ra vụ tai nạn chết người vào ngày 29/12.

Theo Bộ Giao thông vận tải Hàn Quốc, máy ghi âm buồng lái (CVR) và máy ghi dữ liệu chuyến bay (FDR) của máy bay này đã ngừng ghi dữ liệu vào khoảng 8:59 sáng, tức là 4 phút trước khi máy bay va chạm với cấu trúc bê tông tại sân bay. Thiếu sót này khiến quá trình điều tra gặp khó trong việc làm rõ nguyên nhân tai nạn.

Dữ liệu ban đầu được phân tích tại Hàn Quốc, và sau khi phát hiện thiếu dữ liệu quan trọng, các thiết bị này đã được gửi đến Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia Mỹ (NTSB) để tiến hành phân tích sâu hơn. Các nhà điều tra hy vọng việc kiểm tra sẽ cung cấp thêm thông tin quan trọng để làm sáng tỏ nguyên nhân vụ tai nạn.

hop den may bay gap nan han quoc mat du lieu 4 phut cuoi hinh 1

Hiện trường vụ tai nạn máy bay tại Sân bay quốc tế Muan ở Muan, Hàn Quốc vào ngày 29 tháng 12 năm 2024. (Ảnh do AP cấp bản quyền, không phát hành lại)

Theo thông tin từ các phi công, máy bay đã đâm vào chim và họ đã phát tín hiệu khẩn cấp khoảng 4 phút trước khi xảy ra vụ tai nạn. Dù vậy, thay vì quay đầu và hạ cánh lại theo hướng đối diện, máy bay đã rẽ đột ngột và hạ cánh bằng bụng mà không mở càng hạ cánh, dẫn đến vụ nổ và hỏa hoạn sau khi đâm vào hàng rào.

Điều đáng chú ý là việc mất dữ liệu từ những phút cuối quan trọng cho thấy khả năng toàn bộ nguồn điện của máy bay, bao gồm cả nguồn điện dự phòng, đã bị cắt, điều này rất hiếm khi xảy ra trong các vụ tai nạn hàng không.

Các nhà điều tra đang tiếp tục tìm kiếm các nguồn thông tin khác, như hồ sơ kiểm soát không lưu và cảnh quay video, để phục vụ cho quá trình điều tra.

Mặc dù dữ liệu từ hộp đen không phải nguồn chứng cứ duy nhất, nhưng các nhà chức trách cho biết việc thiếu dữ liệu hộp đen khiến quá trình làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn trở nên khó khăn hơn. Bộ Giao thông vận tải Hàn Quốc cam kết sẽ tiến hành điều tra một cách minh bạch và chia sẻ thông tin với gia đình các nạn nhân.

Một số thành viên gia đình nạn nhân đã yêu cầu cuộc điều tra nên có sự tham gia của các chuyên gia độc lập, không chỉ phụ thuộc vào cơ quan nhà nước. Cuộc điều tra cũng đang tập trung vào phân tích thiết kế và vị trí của hàng rào để hiểu rõ hơn lý do tại sao nó lại được xây dựng bằng vật liệu cứng và gần cuối đường băng đến vậy.

Đây là một sự cố nghiêm trọng khi máy bay đâm vào cấu trúc bê tông tại sân bay Muan, khiến 179 người thiệt mạng, trở thành vụ tai nạn hàng không tồi tệ nhất trong lịch sử Hàn Quốc.

Hoài Phương (theo Yonhap, Korea Hearld, Reuters)

Xem thêm

Trung Quốc kêu gọi tăng cường tiếng nói của các nước đang phát triển tại Liên hợp quốc

Trung Quốc kêu gọi tăng cường tiếng nói của các nước đang phát triển tại Liên hợp quốc

(CLO) Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị ngày 17/6 cho rằng các nền kinh tế mới nổi và các nước đang phát triển hiện chưa được đại diện tương xứng tại Liên hợp quốc, trong bối cảnh tổ chức này ngày càng đối mặt với nhiều thách thức từ các tranh chấp chính trị và kinh tế trên toàn cầu.

Úc cảnh báo El Nino có thể mạnh nhất trong hơn 70 năm

Úc cảnh báo El Nino có thể mạnh nhất trong hơn 70 năm

(CLO) Cơ quan khí tượng Úc ngày 16/6 cho biết hiện tượng El Nino đã hình thành tại khu vực nhiệt đới Thái Bình Dương và có khả năng tiếp tục mạnh lên trong nửa cuối năm 2026, thậm chí có thể trở thành một trong những đợt El Nino mạnh nhất kể từ năm 1950.

Cỡ chữ bài viết: