Houthi đánh trúng tàu container, tình hình Trung Đông thêm nghiêm trọng

(CLO) Một cuộc tấn công bằng tên lửa của Houthi đã đánh trúng một tàu container treo cờ Liberia đang đi qua Vịnh Aden vào cuối tuần vừa rồi. Đây là cuộc tấn công đầu tiên của nhóm phiến quân ở Yemen này trong vòng 2 tuần qua.

Vụ tấn công hôm 2/8 xảy ra cách Aden khoảng 225 km về phía đông nam, tại một đoạn của Vịnh Aden, nơi đã chứng kiến ​​nhiều cuộc tấn công của Houthi trước đây.

Vụ tấn công đã bắn trúng tàu container Groton và gây ra thiệt hại nhỏ, theo Trung tâm thông tin hàng hải chung (JMIC), một liên minh đa quốc gia do Hải quân Mỹ giám sát. Một cuộc tấn công bằng tên lửa trước đó đã không trúng tàu.

"Tất cả thủy thủ đoàn trên tàu đều an toàn. Con tàu được báo cáo là đang chuyển hướng đến một cảng gần đó", JMIC cho biết.

Tàu Groton trúng tên lửa khi đang trên đường đến thành phố Jeddah của Ả Rập Xê Út  trên bờ Biển Đỏ sau khi rời cảng Fujairah ở Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất.

Yahya Saree, phát ngôn viên quân đội Houthi, vào chiều 3/8 đã nhận trách nhiệm về vụ tấn công.

houthi danh trung tau container tinh hinh trung dong them nghiem trong hinh 1

Tàu container Groton. Ảnh: Marine Traffic

Trước đây, Houthi khẳng định các cuộc tấn công của họ nhắm vào các tàu có liên quan đến Israel, Mỹ hoặc Anh như một cách để chấm dứt cuộc xung đột Israel - Hamas ở Dải Gaza. Tuy nhiên, nhiều tàu bị tấn công không liên quan hoặc rất ít liên quan đến cuộc chiến, bao gồm một số tàu hướng đến Iran. 

Trong trường hợp của tàu Groton, JMIC cho biết con tàu này "bị nhắm mục tiêu do các tàu khác trong công ty gần đây đã ghé cảng Israel".

Houthi từng phóng máy bay không người lái và tên lửa về phía Israel, bao gồm một cuộc tấn công vào ngày 19/7 khiến một người thiệt mạng và 10 người bị thương ở Tel Aviv. Israel đã đáp trả vào ngày hôm sau bằng các cuộc không kích vào thành phố cảng Hodeida do Houthi chiếm giữ ở Yemen, nhằm vào các kho nhiên liệu và trạm điện, khiến một số người thiệt mạng và bị thương.

Kể từ tháng 11, các cuộc tấn công của Houthi đã làm gián đoạn dòng hàng hóa trị giá 1 nghìn tỷ USD đi qua khu vực này hàng năm, đồng thời cũng gây ra cuộc giao tranh dữ dội nhất mà Hải quân Mỹ từng chứng kiến ​​kể từ Thế chiến II.

Việc Houthi tấn công trở lại vào các tàu ở Biển Đỏ, cũng như đã và đang tấn công tên lửa và UAV vào lãnh thổ Israel, diễn ra vào thời điểm tình hình ở Trung Đông đang căng thẳng hơn bao giờ hết.

Ngoài cuộc chiến vẫn đang diễn ra ác liệt ở Gaza, thì nguy cơ xung đột toàn diện cũng đang cận kề giữa Israel và nhóm Hezbollah ở Lebanon, cũng như cả giữa Israel và Iran.

Ngọc Ánh (theo AP)

Xem thêm

Trung Quốc kêu gọi tăng cường tiếng nói của các nước đang phát triển tại Liên hợp quốc

Trung Quốc kêu gọi tăng cường tiếng nói của các nước đang phát triển tại Liên hợp quốc

(CLO) Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị ngày 17/6 cho rằng các nền kinh tế mới nổi và các nước đang phát triển hiện chưa được đại diện tương xứng tại Liên hợp quốc, trong bối cảnh tổ chức này ngày càng đối mặt với nhiều thách thức từ các tranh chấp chính trị và kinh tế trên toàn cầu.

Úc cảnh báo El Nino có thể mạnh nhất trong hơn 70 năm

Úc cảnh báo El Nino có thể mạnh nhất trong hơn 70 năm

(CLO) Cơ quan khí tượng Úc ngày 16/6 cho biết hiện tượng El Nino đã hình thành tại khu vực nhiệt đới Thái Bình Dương và có khả năng tiếp tục mạnh lên trong nửa cuối năm 2026, thậm chí có thể trở thành một trong những đợt El Nino mạnh nhất kể từ năm 1950.

Cỡ chữ bài viết: