Hungary chấp thuận cho Phần Lan gia nhập NATO

(CLO) Các nhà lập pháp Hungary hôm thứ Hai (27/3) đã bỏ phiếu ủng hộ việc Phần Lan gia nhập NATO.

Để gia nhập NATO, các nước phải có được sự đồng thuận của tất cả 30 thành viên NATO. Và với việc Phần Lan đã nhận được sự chấp thuận từ Hungary, Thổ Nhĩ Kỳ hiện là quốc gia duy nhất chưa đồng thuận.

hungary chap thuan cho phan lan gia nhap nato hinh 1

Phần Lan nộp đơn xin gia nhập NATO vào tháng 5/2022. Ảnh: DW

Bài liên quan

Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ thông qua đơn xin gia nhập NATO của Phần Lan

Quốc hội Thụy Điển chấp thuận việc gia nhập NATO

Thổ Nhĩ Kỳ đồng ý đơn xin gia nhập NATO của Phần Lan

Thổ Nhĩ Kỳ lên kế hoạch phê chuẩn đơn gia nhập NATO của Phần Lan

Sau nhiều tháng bị đảng Fidesz cầm quyền của Thủ tướng Viktor Orban cản trở, Quốc hội Hungary đã phê chuẩn đơn xin gia nhập liên minh quân sự của Phần Lan.

Các nhà lập pháp Hungary đã bỏ 182 phiếu thuận, 6 phiếu chống và không có phiếu trắng nào. Việc gia nhập của Thụy Điển cũng đã được tranh luận tại Quốc hội Hungary, nhưng việc bỏ phiếu vẫn chưa được đưa vào chương trình nghị sự.

Lo sợ rằng họ sẽ bị ảnh hưởng từ cuộc xung đột Ukraine, Phần Lan và Thụy Điển đã từ bỏ quan điểm truyền thống về không liên kết quân sự và nộp đơn xin gia nhập NATO vào tháng 5/2022. Việc kết nạp một quốc gia mới đòi hỏi sự nhất trí giữa tất cả các quốc gia thành viên.

Thổ Nhĩ Kỳ hiện là nước duy nhất trong số 30 thành viên của NATO chưa phê chuẩn cho Phần Lan gia nhập NATO. Tuy nhiên, Tổng thống Recep Tayyip Erdogan cho biết hồi đầu tháng này, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ bắt đầu quá trình phê chuẩn tư cách thành viên của Phần Lan.

Ông Erdogan cũng cho biết Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tiếp tục thảo luận với Thụy Điển về các vấn đề liên quan đến an ninh và việc Thụy Điển trở thành thành viên NATO sẽ phụ thuộc trực tiếp vào các cam kết mà nước này thực hiện.

Quốc Thiên (theo DW)

Xem thêm

Sri Lanka tăng cường an ninh nhà tù sau vụ bạo loạn

Sri Lanka tăng cường an ninh nhà tù sau vụ bạo loạn

(CLO) Sri Lanka đã siết chặt an ninh tại các nhà tù trên cả nước sau vụ bạo loạn xảy ra tại nhà tù Mahara khiến một người thiệt mạng và sáu người bị thương, trong bối cảnh hệ thống trại giam của nước này đang đối mặt với tình trạng quá tải nghiêm trọng.

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

(CLO) Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Công an Nhân dân Trung Quốc đã phát triển một hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) có khả năng phát hiện các giao dịch tiền điện tử bất hợp pháp với độ chính xác gần 90%, đánh dấu bước tiến mới trong nỗ lực kiểm soát tội phạm tài chính.

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

(CLO) Một thỏi vàng nặng 521,2 kg do Xưởng đúc tiền Perth (Perth Mint) tại bang Tây Úc chế tác đã chính thức được Tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới công nhận là thỏi vàng lớn nhất thế giới, vượt xa kỷ lục cũ 300 kg do một xưởng đúc tại Dubai thiết lập cách đây hai năm.

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

(CLO) Bộ Thương mại Trung Quốc phản đối quyết định của Mỹ về việc đưa thêm 43 doanh nghiệp Trung Quốc vào danh sách các thực thể bị cáo buộc liên quan đến lao động cưỡng bức, cho rằng động thái này không có cơ sở thực tế và làm gián đoạn sự ổn định của chuỗi cung ứng toàn cầu.

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

(CLO) Sau 6 năm đóng cửa vì đại dịch COVID-19 và căng thẳng biên giới, đèo Nathu La - cửa khẩu nằm ở độ cao hơn 4.300 m nối bang Sikkim của Ấn Độ với khu tự trị Tây Tạng của Trung Quốc - đã chính thức khôi phục hoạt động thương mại từ ngày 1/8.

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

(CLO) Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ duy trì vĩnh viễn chương trình bảo lãnh visa, theo đó người xin thị thực từ 50 quốc gia, phần lớn ở châu Phi, có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD trước khi được cấp visa, theo thông báo ngày 1/8.

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

(CLO) Chủ tịch FIFA Gianni Infantino đã từ bỏ kế hoạch bán cổ phần tại các giải đấu của FIFA, trong đó có World Cup, cho các nhà đầu tư tư nhân sau khi vấp phải làn sóng phản đối mạnh mẽ từ các liên đoàn bóng đá trên thế giới.

Phi công Malaysia buôn lậu hơn 26 kg ma túy bị bắt tại Indonesia

Phi công Malaysia buôn lậu hơn 26 kg ma túy bị bắt tại Indonesia

(CLO) Cơ quan Hải quan Indonesia đã bắt giữ một phi công người Malaysia với cáo buộc buôn lậu hơn 26 kg ma túy tổng hợp MDMA vào Jakarta ngay sau khi điều khiển chuyến bay từ Kuala Lumpur, đồng thời xác định người này dương tính với nhiều chất ma túy.

Cỡ chữ bài viết: