Hungary từ chối hợp tác với EU về vấn đề tài sản bị đóng băng Nga
Hoài Phương (theo TASS, IZ)
(CLO) Thủ tướng Hungary Viktor Orban cho biết sẽ không tiếp tục tuân thủ nguyên tắc “hợp tác trung thành” với Liên minh châu Âu (EU) liên quan đến tài sản bị đóng băng của Nga.
Phát biểu với các phóng viên trên máy bay trong chuyến công du tới Brussels, Bỉ, ông Orban nói Hungary đã tuân thủ nguyên tắc hợp tác trung thành liên quan đến tài sản bị đóng băng của Nga, nhưng đổi lại EU đã tước đi các quyền của Hungary.
Theo ông, kể từ thời điểm này, Hungary không còn nghĩa vụ tiếp tục tuân thủ nguyên tắc đó nếu phía còn lại đã bác bỏ nó. Đoạn phát biểu này sau đó được ông Orban đăng tải trên tài khoản cá nhân trên mạng xã hội X.
Thủ tướng Hungary Viktor Orban. Ảnh: X/PM_ViktorOrban
Thủ tướng Hungary cho rằng các nhà lãnh đạo EU đã vi phạm luật của khối khi đề xuất đưa ra quyết định liên quan đến tài sản tài chính của Nga không bằng sự đồng thuận, mà thông qua hình thức bỏ phiếu đa số đủ điều kiện.
Ông nhận định cách làm này đi ngược lại nguyên tắc hợp tác trung thực trong các cuộc thảo luận về các biện pháp trừng phạt và tạo ra một tiền lệ nguy hiểm, đồng thời cảnh báo vụ việc có thể dẫn đến những hệ quả sâu rộng.
Trước đó, ngày 12/12, Hội đồng Liên minh châu Âu đã quyết định phong tỏa vô thời hạn các tài sản chủ quyền của Nga. Ủy ban châu Âu kỳ vọng sẽ đạt được quyết định tại hội nghị thượng đỉnh diễn ra trong hai ngày 18-19/12 nhằm tiến tới việc tịch thu khoảng 210 tỷ euro tài sản của Nga, trong đó có khoảng 185 tỷ euro đang bị đóng băng tại nền tảng thanh toán Euroclear ở Bỉ.
(CLO) Lực lượng tuần duyên Yemen ngày 2/5 thông báo một nhóm tấn công chưa rõ danh tính đã bắt giữ một tàu chở dầu ngoài khơi bờ biển Yemen tại Vịnh Aden và điều khiển con tàu này hướng về phía Somalia.
(CLO) Cảnh sát Áo đã bắt giữ một người đàn ông bị nghi liên quan đến âm mưu tống tiền nhằm vào nhà sản xuất thực phẩm trẻ em của Đức HiPP, sau khi phát hiện sản phẩm bị trộn thuốc chuột.
(CLO) Ngày 3/5, Triều Tiên đã bác bỏ các cáo buộc của Mỹ cho rằng Bình Nhưỡng là một mối đe dọa an ninh mạng, gọi đây là “sự bịa đặt”, theo hãng thông tấn KCNA.
(CLO) Hôm 2/5, báo cáo viên đặc biệt của Liên hợp quốc về các vùng lãnh thổ Palestine bị chiếm đóng, Francesca Albanese, đã cảnh báo về nguy cơ "Israel hóa châu Âu".
(CLO) Vào ngày 1/5, một máy bay cỡ nhỏ chở các vận động viên pickleball đã rơi xuống khu vực cây cối rậm rạp ở vùng Texas Hill Country, bang Texas, khiến toàn bộ 5 người trên khoang thiệt mạng.
(CLO) Đại sứ quán Mỹ tại London kêu gọi công dân đang ở Vương quốc Anh nâng cao cảnh giác sau khi Chính phủ Anh nâng mức độ đe dọa khủng bố lên “nghiêm trọng”.
(CLO) Bộ Chiến tranh Mỹ thông báo sẽ rút khoảng 5.000 binh sĩ khỏi Đức trong vòng 6 - 12 tháng tới, trong bối cảnh quan hệ giữa hai nước gia tăng căng thẳng.
(CLO) Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hôm 1/5 cho biết đã gia hạn các cuộc đàm phán về quy tắc chia sẻ mầm bệnh, làm dấy lên nghi ngờ về thời điểm hiệp ước đại dịch được thông qua năm ngoái có thể chính thức có hiệu lực.
(CLO) Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố cuộc chiến của nước này tại Iran vốn đã “chấm dứt” sau lệnh ngừng bắn, đồng nghĩa ông không cần sự cho phép của Quốc hội Mỹ để tiếp tục cuộc xung đột.
(CLO) Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 1/5 thông báo đã phê duyệt các thương vụ bán thiết bị quân sự với tổng giá trị hơn 8,6 tỷ USD cho các đồng minh Trung Đông gồm Israel, Qatar, Kuwait và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE).
(CLO) Đại sứ Trung Quốc tại Liên hợp quốc Fu Cong hôm 1/5 cho rằng cần xem xét lại quyết định của Hội đồng Bảo an về việc chấm dứt nhiệm vụ của Lực lượng lâm thời Liên hợp quốc tại Lebanon (UNIFIL) vào cuối năm nay.
(CLO) Đoạn video ba binh sĩ giơ tay đầu hàng trước một robot mặt đất gắn súng máy phản ánh sự thay đổi nhanh chóng của công nghệ trong chiến tranh hiện đại.
(CLO) Hàng trăm người đã đụng độ với lực lượng khẩn cấp sau khi một người đàn ông bị bắt vì nghi liên quan đến vụ sát hại một bé gái thổ dân 5 tuổi ở Úc.