Điều chỉnh kích thước chữ

Hướng tới “Quốc hội chuyên nghiệp hiện đại, đảm bảo công khai minh bạch và gần dân hơn”

(CLO) Đây là một trong những nội dung được Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nêu tại cuộc tiếp xúc cử tri quận Lê Chân, TP Hải Phòng ngày 14/5, nhằm chuẩn bị cho kỳ họp thứ III, Quốc hội khóa XV diễn ra sắp tới.

Audio

Tại cuộc tiếp xúc cử tri, đại diện Đoàn đại biểu Quốc hội TP Hải Phòng đã báo cáo cử tri dự kiến các nội dung chính của kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV.

Tại kỳ họp này, Quốc hội sẽ xem xét thông qua 5 dự án Luật và 4 dự thảo nghị quyết theo quy trình tại 1 kỳ họp; cho ý kiến vào 6 dự án Luật khác. Quốc hội sẽ xem xét tình hình kinh tế, xã hội và ngân sách nhà nước, chất vấn và trả lời chất vấn và xem xét quyết định nhiều nội dung quan trọng khác.

huong toi quoc hoi chuyen nghiep hien dai dam bao cong khai minh bach va gan dan hon hinh 1

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gặp gỡ cử tri quận Lê Chân, TP Hải Phòng.

Cũng theo báo cáo, thời gian qua, Đoàn đại biểu Quốc hội TP Hải Phòng đã xây dựng và ban hành chương trình lấy ý kiến các cấp, các ngành vào các dự án Luật, đến nay, đã tổ chức lấy ý kiến 7 dự án Luật.

Từ sau kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV đến nay, Đoàn đại biểu Quốc hội TP Hải Phòng đã tổ chức giám sát về 4 chuyên đề của Quốc hội và Ủy ban Thường vụ Quốc hội, đã nhận được 39 văn bản của các Bộ, ngành, cơ quan Trung ương trả lời 112/129 nhóm ý kiến, kiến nghị của cử tri thành phố Hải Phòng.

Cử tri TP Hải Phòng đánh giá cao những thành tựu của đất nước trên các lĩnh vực, nhất là Việt Nam đã vượt qua đại dịch COVID-19, có vai trò đóng góp quan trọng của Quốc hội khóa XV. Đồng thời Quốc hội đã ban hành nhiều Nghị quyết cho phát triển đất nước, Nghị quyết đặc thù cho các địa phương trong đó có Hải Phòng. Bên cạnh đó, ý kiến cử tri cũng nêu những vấn đề bất cập như Luật ban hành nhưng thời gian hiệu lực chưa cao; Quốc hội cần kiên quyết hơn với tình trạng chậm nợ văn bản pháp luật; Tăng cường giám sát để chính sách pháp luật được cụ thể hóa bằng Thông tư, nghị định và văn bản hướng dẫn kịp thời.

Phát biểu tại cuộc tiếp xúc cử tri, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đánh giá cao các ý kiến tâm huyết, trách nhiệm, sâu sắc của cử tri Hải Phòng. Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, từ đầu nhiệm kỳ đến nay, sự phối hợp giữa Chính phủ với Quốc hội, giữa Quốc hội với các tổ chức khác rất chặt chẽ, tạo nên thành công chung của đất nước. Tuy nhiên, đó mới chỉ là những kết quả bước đầu, Quốc hội còn phải tiếp tục đổi mới hơn nữa, theo hướng mở rộng dân chủ, tăng tính pháp quyền, mở rộng thích ứng và giải quyết “từ sớm từ xa”, hướng tới “Quốc hội chuyên nghiệp hiện đại, đảm bảo công khai minh bạch và gần dân hơn”.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cũng dành thời gian trả lời nhiều vấn đề cụ thể mà cử tri nêu, cho biết Đảng đoàn Quốc hội đang rà soát trình Bộ Chính trị đề án về xây dựng hệ thống pháp luật toàn khóa trong 5 năm với 137 nhiệm vụ cụ thể. Chiến lược hệ thống pháp luật sẽ gồm cả xây dựng và thực thi pháp luật, coi trọng thượng tôn pháp luật. Ngoài hình thức thể hiện thì quan trọng nhất nội dung hệ thống pháp luật phải kiến tạo phát triển đất nước, nhanh, bền vững và đáp ứng yêu cầu hội hập quốc tế. Quốc hội đang tiếp tục đổi mới để tránh tình trạng luật khung, luật ống, nhất là tránh việc quy định cứng, chi tiết trong Luật.

Về các kiến nghị khác của cử tri TP Hải Phòng, Chủ tịch Quốc hội đề nghị Đoàn đại biểu Quốc hội Hải Phòng tổng hợp đầy đủ, chi tiết, sớm chuyển tới các cơ quan chức năng của thành phố xem xét, giải quyết, theo quy định của pháp luật.

Đại Vũ

Bình Luận
 
 
Tin mới
Nếu Ngành Y tế mà vẫn để tham nhũng hoành hoành thì lỗi thuộc về ai?

(CLO) Theo ông Lưu Bình Nhưỡng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân nguyện thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội) cần phải ràng buộc trách nhiệm của cơ quan giám sát để tránh tình trạng đến khi mọi việc vỡ lở, hậu quả đã quá lớn khi đó mới đưa ra xử lý.

Cắt định vị, gắn thiết bị theo dõi để trộm ô tô tiền tỉ

(CLO) Sau khi tháo định vị chiếc ô tô đắt tiền đã thuê rồi gắn thiết bị theo dõi, nhóm đối tượng lên kế hoạch đi trộm ô tô.

Cuba, Venezuela, Nicaragua lên án việc bị loại khỏi Hội nghị thượng đỉnh châu Mỹ

(CLO) Mỹ sẽ tổ chức Hội nghị thượng đỉnh châu Mỹ từ ngày 6 đến ngày 10 tháng 6 tại Los Angeles, nhưng cho biết sẽ không mời Cuba, Venezuela và Nicaragua.

Đề nghị xem xét kỷ luật Bí thư Đảng uỷ xã vì sai phạm trong quản lý đất đai

(CLO) Ngày 28/5, Thanh tra tỉnh Quảng Trị cho biết, vừa có kết luận thanh tra về việc chấp hành pháp luật về công tác quản lý đất đai tại xã Hải Ba, huyện Hải Lăng theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Võ Văn Hưng.

Gỡ vướng để xử lý hàng ngàn container phế liệu tại cảng biển TP. HCM

(CLO) Hàng ngàn container phế liệu và container hàng hóa quá hạn không có người nhận tồn đọng tại cảng Tân Cảng-Cát Lái, TP. HCM nhiều năm qua đang chờ được xử lý. 

Bắt đầu thu hồi 28ha đất vàng bãi biển Vũng Tàu từ 31/5

(CLO) Trong lúc chờ UBND tỉnh có phương án chỉ đạo về kiến nghị của các doanh nghiệp, UBND TP.Vũng Tàu sẽ thu hồi trước những khu vực không có dịch vụ tại 28ha đất bãi biển Thùy Vân.

Ngày 28/5: Số ca mắc COVID-19 mới 1.114, tử vong 0 ca

(CLO) Thông tin từ Bộ Y tế cho biết, tính từ 16h ngày 27/5 đến 16h ngày 28/5, hệ thống y tế cả nước đã ghi nhận 1.114 ca nhiễm COVID-19 mới giảm 125 ca so với ngày trước đó.

Nóng 18h: Bộ Công an điều tra vụ sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát tại Gia Lai

(CLO) Bản tin Nóng 18h: Bộ Công an điều tra vụ sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát tại Gia Lai; Thép Việt sẽ gặp khó khi Trung Quốc "dư cung"?; Cảnh báo đục thuỷ tinh thể đang gia tăng ở người trẻ, có người 20 tuổi đã mắc bệnh.

Nữ trưởng đoàn Thái Lan nói gì khi U23 Thái Lan tái đấu U23 Việt Nam?

(CLO) Bà Nuanphan Lamsam – nữ trưởng đoàn bóng đá Thái Lan đã có buổi phát biểu trước toàn đội tuyển U23 Thái Lan trước khi bay sang Uzbekistan tham dự giải U23 châu Á.