Điều chỉnh kích thước chữ

Huyện Thanh Trì: Khắc phục tình trạng mất an toàn giao thông đường sắt

(CLO) Sau khi Báo Nhà báo và Công luận có thông tin phản ánh về thực trạng mất an toàn giao thông đường sắt, Công an huyện Thanh Trì đã phối hợp với UBND thị trấn Văn Điển và Công ty cổ phần đường sắt Hà Nội (đơn vị quản lý) để đưa ra giải pháp xử lý khắc phục.

Audio
Khắc phục tình trạng mất an toàn giao thông đường sắt trên địa bàn huyện Thanh Trì

Khắc phục tình trạng mất an toàn giao thông đường sắt trên địa bàn huyện Thanh Trì

Hiện trên địa bàn Thủ đô Hà Nội, dọc các tuyến đường sắt có rất nhiều điểm đen tai nạn giao thông do người dân lấn chiếm và tái lấn chiếm hành lang an toàn giao thông đường sắt, tự mở đường ngang, không có cảnh báo, không rào chắn.

Việc lấn chiếm hành lang an toàn giao thông đường sắt đang diễn ra khá phổ biến với những vi phạm như: dựng lều lán kinh doanh gần đường ray; mở đường ngang trái phép; phớt lờ biển, tín hiệu cảnh báo của ngành đường sắt,...

Tại đường Ngọc Hồi (thuộc địa phận thị trấn Văn Điển, huyện Thanh Trì) nhà dân mọc lên san sát dọc theo chiều dài tuyến đường sắt; vừa là nơi cư trú, vừa trở thành cửa hàng kinh doanh, buôn bán.

Bên cạnh đó, nhiều khu vực đường ngang dân sinh chỉ được cảnh báo nguy hiểm bằng các tấm biển nhỏ “Chú ý tàu hỏa” tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông đường sắt.

Thông tin từ Công an Huyện Thanh Trì cho biết, sau khi nhận được phản ánh của Báo Nhà báo và công luận, Công an huyện đã tiến hành làm việc với chính quyền địa phương và Công ty cổ phần đường sắt Hà Nội - đơn vị quản lý tuyến đường.

Qua làm việc trao đổi với UBND thị trấn Văn Điển và đại diện Công ty cổ phần đường sắt Hà Nội được biết, năm 2010 hệ thống rào đường sắt hộ lan ngăn cách do ngành đường sắt thi công xây dựng ngăn cách giữa đường bộ với đường sắt.

Tại thời điểm thi công do có nhiều hộ dân có nhà tiếp giáp gần đường sắt đã phản ứng và thắc mắc. Vì nếu rào lại sẽ bịt kín lối đi của nhân dân do chưa có hệ thống đường gom.

Vì vậy trong quá trình thi công đơn vị đã trừ một số điểm trên tuyến đường sắt đi qua địa bàn thị trấn Văn Điển để nhân dân đi lại.

Huyện Thanh Trì: Khắc phục tình trạng mất an toàn giao thông đường sắt 2

Công ty cổ phần đường sắt Hà Nội cũng đã đề nghị chính quyền địa phương khẩn trương làm đường gom dân sinh để người dân đi lại và tiến hành lắp ráp hàng rào hộ lan đảm bảo theo quy định.

Trong thời gian tới, Công an huyện Thanh Trì sẽ tiếp tục chỉ đạo Đội Cảnh sát giao thông - Trật tự, Công an thị trấn Văn Điển tổ chức lực lượng kiểm tra, xử lý các vi phạm về trật tự an toàn giao thông, trật tự đô thị dọc hành lang an toàn đường sắt; trong đó có vị trí Báo phản ánh và có cơ chế duy trì lâu dài, không để tái vi phạm trở lại.

Đồng thời tiếp tục tham mưu UBND thị trấn Văn Điển tăng cường công tác tuyên truyền, yêu cầu các hộ kinh doanh ký cam kết chấp hành nghiêm quy định về bảo đảm trật tự an toàn giao thông, trật tự đô thị trên địa bàn.

Cảnh báo tình trạng mất an toàn giao thông đường sắt trên địa bàn huyện Thanh Trì

Cảnh báo tình trạng mất an toàn giao thông đường sắt trên địa bàn huyện Thanh Trì

Vừa qua Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) đề nghị các đơn vị chức năng liên quan tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm những vi phạm gây mất an toàn giao thông đường sắt trên địa bàn Thành phố Hà Nội.

Để hạn chế những thiệt hại về người, tài sản từ những vụ tai nạn giao thông đường sắt; UBND các quận huyện, thị xã cần kiên quyết chỉ đạo, xử lý trách nhiệm đối với người đứng đầu hoặc cán bộ phân công phụ trách khi để người dân tự mở lối đi hoặc tự tháo dỡ, xê dịch các lối đi được ngành Đường sắt rào chắn,…

Bên cạnh đó, người dân cũng cần nghiêm chỉnh chấp hành hiệu lệnh, biển báo và chú ý quan sát kỹ lưỡng trước khi qua lại đường sắt; không dựng lều lán kinh doanh gần đường ray; mở đường ngang trái phép.

Huyện Thanh Trì: Khắc phục tình trạng mất an toàn giao thông đường sắt 4

Thế Anh