Điều chỉnh kích thước chữ

Indonesia khánh thành cảng chiến lược ở Tây Java

(CLO) Tổng thống Indonesia Joko Widodo đã khánh thành cảng biển Patimban ở Tây Java vào Chủ nhật, nói rằng cửa ngõ mới sẽ có vai trò chiến lược trong việc thúc đẩy nền kinh tế đang bị ảnh hưởng bởi đại dịch.

Audio
Cảng Patimban, Indonesia. Ảnh: KFM

Cảng Patimban, Indonesia. Ảnh: KFM

Cảng biển với tổng chi phí xây dựng lên tới 43.2 nghìn tỷ rupiah (3,07 tỷ đô la) tại thị trấn Subang, cách  thủ đô Jakarta 140 km về phía Đông, là một trong những dự án cơ sở hạ tầng ưu tiên của chính phủ, được thiết kế để thức đẩy kinh tế và giảm áp lực cho cảng Tanjung Priok.

Phát biểu từ cung điện nhà nước, Tổng thống Widodo cho biết giai đoạn đầu tiên trong ba giai đoạn của dự án chiến lược ở tỉnh đông dân nhất của Indonesia đã hoàn thành.

Ông nói: “Giữa lúc đại dịch bùng phát, một trong những dự án chiến lược quốc gia mang tên Patimban đã được hoàn thành. Với vị trí chiến lược, tôi chắc chắn rằng cảng Patimban sẽ là chìa khóa trong việc kết nối các lĩnh vực khác nhau, từ sản xuất công nghiệp đến nông nghiệp và tăng cường xuất khẩu”.

Được xây dựng với sự tài trợ của chính phủ Nhật Bản, cảng Patimban dự kiến ​​sẽ thúc đẩy sự phục hồi kinh tế của Indonesia sau khi quốc gia Đông Nam Á này bước vào thời kỳ suy thoái lần đầu tiên trong 22 năm vào quý thứ III vừa qua.

Chính phủ Indonesia đã đặt trọng tâm lên dự án này để tăng cường khả năng cạnh tranh của hàng xuất khẩu của Indonesia, đặc biệt trong lĩnh vực ô tô.

Bộ trưởng Giao thông Vận tải Budi Karya Sumadi cho biết đã tiến hành một cuộc thử nghiệm hoạt động của cảng hồi đầu tháng trước khi chính thức đi vào hoạt động từ hôm nay.

Ông cho biết: “Trong ngày hoạt động đầu tiên này, những lô hàng xuất khẩu đầu tiên từ Patimban bao gồm 140 chiếc ô tô do Toyota và Daihatsu sản xuất và sẽ được gửi đến Brunei Darussalam".

Cảng này sẽ hoàn thành toàn bộ vào năm 2027 và dự kiến ​​sẽ tạo ra tới 5 triệu việc làm ở Tây Java.