Điều chỉnh kích thước chữ

Indonesia phản đối tàu Trung Quốc có mặt trong vùng đặc quyền kinh tế

(CLO) Bộ Ngoại giao Indonesia đã đệ đơn phản đối với Bắc Kinh về một tàu tuần duyên của Trung Quốc đã ở trong vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của họ trên Biển Đông hai ngày trước khi rời đi vào thứ Hai.

The Indonesian Maritime Security Agency monitors the Chinese coastguard vessel - Ảnh: Cơ quan An ninh Hàng hải Indonesia

The Indonesian Maritime Security Agency monitors the Chinese coastguard vessel - Ảnh: Cơ quan An ninh Hàng hải Indonesia

Bài liên quan

Vụ việc xảy ra ngoài khơi quần đảo Natuna của Indonesia, là vụ việc mới nhất trong chuỗi các cuộc xâm nhập vào vùng đặc quyền kinh tế của Indonesia của các tàu tuần duyên và tàu cá Trung Quốc.

Cơ quan an ninh hàng hải của Indonesia Bakamla cho biết, tàu Trung Quốc đã rời khỏi vùng đặc quyền kinh tế "sau khi tranh luận qua đài phát thanh" với một tàu tuần tra của Indonesia vào khoảng trưa thứ Hai.

“Lực lượng tuần duyên Trung Quốc nói rằng họ đang tuần tra trong khu vực tài phán của Trung Quốc. Chúng tôi kiên quyết bác bỏ điều này và nói rằng đây là vùng đặc quyền kinh tế của chúng tôi”, phát ngôn viên Wisnu Pramandita của Bakamla nói với This Week in Asia.

Wisnu nói thêm rằng, con tàu Trung Quốc đã ở EEZ của Indonesia "từ Thứ Bảy đến 11h30 sáng Thứ Hai".

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Indonesia Teuku Faizasyah cho biết, Jakarta đã yêu cầu đại sứ quán Trung Quốc giải thích. “Chúng tôi nhắc lại với phó đại sứ Trung Quốc rằng vùng đặc quyền kinh tế của Indonesia không chồng lấn với vùng biển của Trung Quốc”, Faizasyah nói.

Tàu tuần duyên Trung Quốc tại vùng biển quanh quần đảo Natuna của Indonesia - Ảnh: Cơ quan An ninh Hàng hải Indonesia

Tàu tuần duyên Trung Quốc tại vùng biển quanh quần đảo Natuna của Indonesia - Ảnh: Cơ quan An ninh Hàng hải Indonesia

Indonesia không coi mình là một bên trong tranh chấp Biển Đông, nhưng Bắc Kinh tuyên bố các quyền lịch sử đối với các khu vực chồng lấn EEZ của Indonesia xung quanh quần đảo Natuna. Bắc Kinh thể hiện tuyên bố chủ quyền của mình trên bản đồ với đường chín đoạn.

“Khi Trung Quốc trong những năm gần đây đã khẳng định các yêu sách về quyền tài phán của mình trong đường chín đoạn, sự hiện diện của các tàu tuần duyên và tàu đánh cá Trung Quốc ở vùng biển ngoài khơi quần đảo Natuna đã gia tăng. Điều đó trở nên bình thường hơn đối với Trung Quốc, nhưng rất không được hoan nghênh đối với Indonesia”, Ian Storey, thành viên cấp cao tại Viện ISEAS-Yusof Ishak, cho biết.

Collin Koh, một thành viên nghiên cứu tại Viện Nghiên cứu Chiến lược và Quốc phòng, cho biết vụ việc là "một thách thức" đối với Indonesia.

“Diễn biến mới nhất này chỉ đơn thuần làm nổi bật vấn đề dai dẳng mà Indonesia phải đối mặt, với việc Trung Quốc từ chối giảm nhẹ các tuyên bố chủ nghĩa bất bình đẳng của họ ở Biển Đông dựa trên đường chín đoạn, đã bị vô hiệu trong tuyên bố năm 2016”, ông Koh nói và nhấn mạnh tòa án quốc tế ở The Hague đã ra phán quyết bác bỏ các yêu sách lãnh thổ của Trung Quốc.

Ông Koh nói thêm: “Thay vì coi Trung Quốc là hung hăng hơn, có lẽ chính xác hơn nếu mô tả Trung Quốc là ‘vẫn hung hăng’ mặc dù có điểm dừng cuối cùng gần Natuna”.

Vào tháng 1, Indonesia đã triển khai máy bay chiến đấu và tàu chiến để tuần tra gần quần đảo Natuna sau khi lực lượng tuần duyên và tàu cá Trung Quốc tiến vào vùng biển gần này.

Indonesia, quốc gia quần đảo lớn nhất thế giới, đang cố gắng ngăn chặn các tàu nước ngoài đánh bắt cá trong vùng biển của mình, vì cho rằng điều đó làm thiệt hại hàng tỷ đô la cho nền kinh tế mỗi năm.

Tổng thống Indonesia Joko Widodo thị sát quân đội ở quần đảo Natuna sau khi triển khai máy bay chiến đấu và tàu chiến ở khu vực này vào tháng Giêng - Ảnh: AP

Tổng thống Indonesia Joko Widodo thị sát quân đội ở quần đảo Natuna sau khi triển khai máy bay chiến đấu và tàu chiến ở khu vực này vào tháng Giêng - Ảnh: AP

Vụ việc mới nhất diễn ra chỉ vài ngày sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Wei Fenghe đến chào xã giao Bộ trưởng Quốc phòng Indonesia Prabowo Subianto tại Jakarta. Indonesia đã sử dụng cuộc họp để nhắc lại rằng họ đã “cam kết đối thoại và giải quyết hòa bình ở Biển Đông”.

Ông Storey nói rằng trong việc xua đuổi tàu Trung Quốc, Indonesia đã thể hiện sự “cứng rắn” về lập trường của mình đối với các tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông. Ông nói trước đây họ chỉ giám sát các tàu tuần duyên của Trung Quốc đi vào vùng đặc quyền kinh tế của mình.

Tuy nhiên, ông Collin Koh đặt câu hỏi liệu hành động của Indonesia có “đủ” để răn đe Bắc Kinh trong tương lai hay không.

Ông nói, Indonesia cần “một chiến lược mạnh mẽ hơn” để tập hợp “Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á và các bên ngoài khu vực có cùng chí hướng”, để cùng lên án “các hành vi cưỡng chế” như vậy, mặc dù ông cảnh báo rằng điều này sẽ là “gánh nặng về mặt chính trị nếu bị hiểu sai như ngăn chặn Trung Quốc”.

Indonesia hôm 26/5 gửi công hàm lên Liên Hợp Quốc, nói rằng "đường chín đoạn" của Trung Quốc trên Biển Đông thiếu cơ sở luật pháp quốc tế, trích dẫn phán quyết năm 2016 của Tòa Trọng tài quốc tế, đồng thời bác bỏ các yêu sách về "quyền lịch sử" phi lý của Bắc Kinh đối với vùng biển này.

Ngoại trưởng Indonesia ngày 4/6 khẳng định, tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông gây tổn hại lợi ích kinh tế của Indonesia.

Nguyễn Hoàng

 
 
Tin mới
Đoàn Kiểm tra 138 của Bộ Chính trị làm việc với Đảng đoàn Quốc hội

(CLO) Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Trương Thị Mai kỳ vọng, tin tưởng Quốc hội sẽ thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong đời sống Nhân dân.

Tổng cục Thủy sản cảnh báo nguy cơ mất an toàn với các hộ nuôi thủy sản lồng bè mùa mưa lũ

(CLO) Tổng cục Thủy sản đã có Văn bản số 2085/TCTS-NTTS đề nghị Sở NN&PTNT các tỉnh Nam Trung Bộ phối hợp với cơ quan liên quan chỉ đạo sản xuất và quản lý nuôi thuỷ sản lồng bè mùa mưa lũ.

Dự báo thời tiết 1/12/2021: Bắc Bộ trời rét, vùng núi rét đậm

(CLO) Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia: Bắc Bộ trời rét, vùng núi cao khả năng có sương muối, sáng sớm sương mù nhẹ rải rác, ngày nắng. Bắc Trung Bộ đêm trời rét.

Kho bạc Nhà nước tiến hành 200 cuộc kiểm tra nội bộ đột xuất

(CLO) Theo tin từ Kho bạc Nhà nước (KBNN), cơ quan này đã tiến hành gần 200 cuộc kiểm tra đột xuất các đơn vị trong hệ thống, qua đó phát hiện một số thiếu sót, vi phạm.

“Bà trùm” bảo kê Loan “cá” bị đề nghị mức án 5-6 năm tù

(CLO) Ngày 30/11, TAND huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai mở phiên tòa xét xử các bị cáo trong vụ bảo kê chợ tự phát do “bà trùm” Loan “cá” cầm đầu. Đây là vụ việc từng gây xôn xao dư luận vào năm 2020.

Phát hiện, điều tra nhiều vụ phạm tội về tham nhũng và chức vụ

(CLO) Thiếu tướng Hoàng Anh Tuyên cho biết, trong các vụ phạm tội về tham nhũng và chức vụ, đáng chú ý đã phát hiện, điều tra nhiều vụ liên quan cổ phần hóa, quản lý tài sản công, sử dụng vốn đầu tư công, đấu thầu trong lĩnh vực y tế, giáo dục…

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Tập trung hoàn thiện thể chế tạo thuận lợi, thúc đẩy chuyển đổi số

(CLO) Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đề nghị Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số và các bộ, ngành, địa phương tập trung hoàn thiện thể chế tạo thuận lợi, thúc đẩy chuyển đổi số; xây dựng cơ chế, chính sách thử nghiệm ứng dụng giải pháp, công nghệ mới một cách sáng tạo, phù hợp.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan: Chuyển đổi mô hình tăng trưởng nông nghiệp là cấp bách

(CLO) Bộ NN&PTNT đang xây dựng dự thảo "Chiến lược phát triển nông nghiệp nông thôn bền vững đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050” nhằm cơ cấu lại ngành nông nghiệp, phát triển kinh tế nông thôn, gắn với xây dựng nông thôn mới, được thiết kế xoay quanh những trụ cột quan trọng.

Bộ Y tế chủ động phối hợp với WHO, CDC Hoa Kỳ chống biến chủng Omicron

(CLO) Lãnh đạo Bộ Y tế cùng đại diện WHO, CDC Hoa Kỳ Khu vực Đông Nam Á và CDC Hoa Kỳ tại Việt Nam đã thống nhất sẵn sàng chia sẻ và cập nhật kết quả giải trình tự gene các ca bệnh COVID-19.