Điều chỉnh kích thước chữ

Indonesia và Malaysia kêu gọi họp ASEAN về cuộc đảo chính Myanmar

(CLO) Indonesia và Malaysia đang kêu gọi một cuộc họp khu vực để thảo luận về cuộc đảo chính quân sự ở Myanmar, các nhà lãnh đạo của các nước láng giềng cho biết tại một cuộc họp ở Jakarta hôm thứ Sáu (5/2).

Audio
Tổng thống Indonesia Joko Widodo (bên phải) hội đàm với Thủ tướng Malaysia Muhyiddin Yassin trong cuộc gặp tại Phủ Tổng thống ở Jakarta hôm thứ Sáu. © Reuters

Tổng thống Indonesia Joko Widodo (bên phải) hội đàm với Thủ tướng Malaysia Muhyiddin Yassin trong cuộc gặp tại Phủ Tổng thống ở Jakarta hôm thứ Sáu. © Reuters

Bài liên quan

Tổng thống Indonesia Joko Widodo và Thủ tướng Malaysia Muhyiddin Yassin cho biết họ đã chỉ thị cho các ngoại trưởng của cả hai quốc gia tiếp cận chủ tịch Hiệp hội 10 quốc gia Đông Nam Á, để thiết lập một cuộc họp đặc biệt để thảo luận về vấn đề này.

"Chúng tôi lo ngại về tình hình chính trị ở Myanmar. Chúng tôi hy vọng những khác biệt chính trị có thể được giải quyết theo các luật hiện hành'', ông Widodo cho biết tại cuộc họp báo chung với ông Muhyiddin sau cuộc họp của họ tại dinh Tổng thống ở Jakarta.

Ông nói thêm rằng điều quan trọng là các thành viên trong khối phải "tôn trọng các nguyên tắc của Hiến chương ASEAN" - bao gồm pháp quyền, quản trị, dân chủ, nhân quyền và chính phủ hợp hiến. Tổng thống Widodo cho biết Indonesia và Malaysia cũng sẽ tiếp tục chú ý đến vấn đề người Hồi giáo Rohingya tị nạn từ Myanmar.

Ông Muhyiddin gọi tình hình Myanmar là một "bước thụt lùi đối với nền dân chủ". Ông còn cho hay: “Có lo ngại rằng bất ổn chính trị ở Myanmar có thể ảnh hưởng đến an ninh và ổn định trong khu vực".

Chức chủ tịch ASEAN luân phiên hàng năm, do Brunei đảm nhiệm trong năm nay.

Biển Đông là một phần trong cuộc thảo luận, cả hai nhà lãnh đạo đều khẳng định tầm quan trọng của các quốc gia xung quanh vùng biển tranh chấp là phải tôn trọng Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 - công ước bác bỏ yêu sách đường chín đoạn của Trung Quốc.

Chuyến thăm Jakarta của ông Muhyiddin là chuyến công du nước ngoài đầu tiên của ông kể từ khi nắm quyền lãnh đạo Malaysia, sau khi lật đổ cựu lãnh đạo Mahathir Mohamad trong một cuộc đảo chính chính trị một năm trước.

Chuyến đi được coi là một phương tiện để nâng cao danh tiếng của Muhyiddin ở quê nhà vào thời điểm mà ông được cho là đã làm mất lòng tin của quốc hội Malaysia