Điều chỉnh kích thước chữ

Indonesia vượt qua Trung Quốc về tốc độ tăng trưởng nhóm siêu giàu

(CLO) Indonesia được dự đoán sẽ vượt qua Trung Quốc về tốc độ tăng trưởng của nhóm siêu giàu vì việc triển khai vắc xin COVID-19 đang hỗ trợ tốt phục hồi kinh tế.

Audio
Indonesia được dự đoán sẽ chứng kiến ​​sự gia tăng hàng năm 67% trong xếp hạng những người siêu giàu của mình đến năm 2025. © Getty

Indonesia được dự đoán sẽ chứng kiến ​​sự gia tăng hàng năm 67% trong xếp hạng những người siêu giàu của mình đến năm 2025. © Getty

Báo cáo tài chính sắp tới của công ty tư vấn Knight Frank năm 2021, sẽ được công bố chính thức vào thứ Ba tới, cho thấy nền kinh tế lớn nhất Đông Nam Á dự kiến ​​sẽ chứng kiến ​​sự gia tăng hàng năm 67% về số lượng những cá nhân có giá trị tài sản ròng cực cao trong vòng 5 năm, đến năm 2025. Mức tăng 67% của Indonesia sẽ là mức tăng mạnh nhất không chỉ ở châu Á mà trên toàn thế giới.

Victoria Garrett, người đứng đầu khu dân cư châu Á - Thái Bình Dương tại Knight Frank, nói với Nikkei: “Indonesia luôn là một gã khổng lồ kinh tế đang ngủ yên ở châu Á với dân số trẻ đông đảo và tầng lớp trung lưu đang mở rộng nhanh chóng". Bà nói: “Cùng với cơ sở tiêu dùng nội địa lớn và các kỳ lân công nghệ mới nổi như Gojek, có rất nhiều cơ hội để tạo ra của cải trong nước".

Ấn Độ xếp kế sau trong danh sách với tốc độ tăng trưởng hàng năm dự kiến ​​là 63%, giữ cho châu Á vững chắc ở vị trí đầu dự báo, với Ba Lan, Thụy Điển, Pháp và New Zealand chiếm vị trí thứ ba đến thứ sáu. Trung Quốc đại lục đứng thứ bảy, với mức tăng dự kiến ​​46% trong hàng ngũ những người rất giàu có.

Garrett cho biết các quốc gia như Indonesia và Trung Quốc, với các thị trường rộng lớn và đang phát triển, đã biến châu Á trở thành trung tâm nổi bật để tạo ra sự giàu có. Bà giải thích: “Trong thập kỷ qua, khu vực này đã phát triển và nâng cao năng lực công nghệ và cơ sở hạ tầng một cách nhanh chóng, chiếm tỷ trọng lớn trong tăng trưởng toàn cầu trong doanh thu của các công ty công nghệ. Đây là bước ngoặt đã chứng kiến ​​sự giàu có và kinh doanh trong khu vực phát triển theo cấp số nhân".

Theo khu vực, châu Á dẫn đầu với mức tăng trưởng dự kiến ​​là 39% ở các cá nhân có giá trị ròng cực cao đến năm 2025, tiếp theo là châu Phi với mức 33%. Dự báo toàn cầu là 27%, với số liệu cho Bắc Mỹ, Trung Đông, Mỹ Latinh và Châu Âu đều nằm trong khoảng 23% đến 25%.

Knight Frank lưu ý rằng châu Á-Thái Bình Dương là nơi có nhiều tỷ phú hơn bất kỳ khu vực nào khác, chiếm 36% tổng số toàn cầu. Và đến năm 2025, nó sẽ chiếm gần một phần tư số cá nhân có giá trị tài sản ròng cực cao trên thế giới.

Garrett nói thêm rằng trong khi COVID làm chậm đà kinh tế thế giới, thì châu Á - Thái Bình Dương nhìn chung đã thích nghi tốt với các xu hướng và cơ hội mới, củng cố chỗ đứng của mình như một trung tâm giàu có. Bà nhận xét: "Giờ đây, với việc vắc xin được triển khai trên toàn cầu, các cá nhân có giá trị ròng cực cao ở Châu Á - Thái Bình Dương đang lạc quan hơn đáng kể về sự phục hồi".

Sau một năm 2020 khó khăn, các nước trong khu vực dự kiến ​​sẽ có kết quả tốt hơn trong năm nay. Nhà cung cấp dữ liệu, nghiên cứu và phân tích Fitch Solutions đã lưu ý trong một báo cáo hồi đầu tháng rằng các nền kinh tế lớn nhất châu Á sẽ hoạt động tương đối tốt.

Báo cáo của Fitch cho biết: “Trung Quốc, nơi chúng tôi dự báo tăng trưởng 10,2% vào năm 2021 sau khi chậm lại 2,3% vào năm 2020, sẽ là nền kinh tế hoạt động tốt nhất châu Á. 'Chúng tôi kỳ vọng rằng Ấn Độ, nền kinh tế lớn thứ hai trong khu vực, sẽ phục hồi 9,5% sau khi ước tính giảm 8,6% vào năm 2020".

Indonesia dự kiến ​​tổng sản phẩm quốc nội sẽ tăng từ 4,5% đến 5,5% trong năm nay, sau khi giảm gần 2,1% vào năm 2020. Vào tháng Giêng, nước này đã bắt đầu một chiến dịch tiêm chủng lớn nhằm mục đích tiêm chủng cho 181 triệu người - 70% tổng dân số, đến tháng 3 năm 2022.

"Vào năm 2021, chúng tôi vẫn giữ quan điểm thận trọng về tốc độ phục hồi của nhu cầu trong nước", Sung Eun Jung, nhà kinh tế tại Oxford Economics, viết trong một báo cáo về Indonesia được phát hành đầu tháng này. "Việc tái thắt chặt các hạn chế di chuyển ở các đảo Java và Bali vào tháng Giêng sẽ dẫn đến đà phục hồi trong tiêu dùng tư nhân tiếp tục suy yếu".

Trong khi đó, trung tâm giàu có của Đông Nam Á, Singapore dự báo tăng trưởng GDP từ 4% đến 6% trong năm nay, sau khi giảm kỷ lục 5,4% hàng năm.

Một cuộc khảo sát toàn cầu của Knight Frank với hơn 600 chủ ngân hàng tư nhân, cố vấn tài sản và văn phòng gia đình, được thực hiện trong quý trước, cho thấy hơn 80% người được hỏi ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương dự đoán tài sản của khách hàng của họ sẽ tăng hoặc tăng đáng kể trong năm nay.

Garrett nhấn mạnh rằng với 'sự lạc quan về vắc-xin', những người được thăm dò ý kiến ​​từ các thị trường đáng chú ý trong khu vực như Trung Quốc đại lục, Singapore, Hàn Quốc và Đài Loan cho thấy phần lớn người được hỏi kỳ vọng tăng trưởng tài sản vào năm 2021, ở mức khoảng 90%.

Bà nói: “Cũng cần lưu ý rằng các thị trường đang vật lộn với sự bùng phát dịch như Ấn Độ, Malaysia và Philippines cũng đang dự đoán sự tăng trưởng của tài sản, cho thấy sức mạnh và niềm tin vào sự gia tăng liên tục của sự giàu có ở châu Á”.