Intel ra mắt chip blockchain đào tiền điện tử

(CLO) Chip mới của Intel chuyên dùng để đào Bitcoin với khả năng tiết kiệm điện hơn so với chip máy tính hiện nay.

Intel cho biết dòng chip ASIC này sẽ được bán ra từ cuối năm nay. Một trong những khách hàng đầu tiên là Block Inc, công ty do Jack Dorsey - nhà đồng sáng lập Twitter - làm CEO.

intel ra mat chip blockchain dao tien dien tu hinh 1

So với chip máy tính hiện nay, chip blockchain của Intel tiết kiệm điện hơn. Ảnh: Intel

Không giống CPU hoặc GPU được dùng trong nhiều tác vụ khác nhau, chip ASIC của Intel được thiết kế cho một loại tác vụ cụ thể, tăng tốc độ thực thi các tác vụ blockchain nhưng vẫn tiết kiệm điện.

Với việc ra mắt chip blockchain, Intel sẽ đối mặt với sự cạnh tranh từ Bitmain và MicroBT, những nhà sản xuất phần cứng khai thác Bitcoin lớn nhất thế giới. Bước đi mới của hãng cũng được cho là để đối đầu với Nvidia, công ty chuyên về chip đồ hoạ được dùng nhiều nhất trong hoạt động khai thác Bitcoin. Nvidia cũng đã phát triển dòng chip riêng cho khai thác Ethereum.

Intel bắt đầu nghiên cứu và gia nhập thị trường tiền số từ năm 2018, có bằng sáng chế về việc khai thác hiệu quả tiền số với việc sử dụng thuật toán SHA-256. Ngoài ra, hãng cũng có cổ phần trong sàn giao dịch tiền điện tử thuộc hàng lớn nhất hiện nay là Coinbase.

Hiện blockchain đóng vai trò là sổ cái lưu trữ các hồ sơ giao dịch trên mạng và ngày càng phát triển. Song song với đó, các công nghệ như NFT hay Web3 cũng bắt đầu nổi lên trong gần một năm qua.

Xem thêm

Ngày càng nhiều nước siết quyền truy cập mạng xã hội của trẻ em

Ngày càng nhiều nước siết quyền truy cập mạng xã hội của trẻ em

(CLO) Úc là quốc gia đầu tiên trên thế giới ban hành lệnh cấm trẻ em dưới 16 tuổi sử dụng mạng xã hội, đánh dấu xu hướng ngày càng nhiều nước tìm cách hạn chế quyền truy cập của trẻ vị thành niên vào các nền tảng trực tuyến do lo ngại về sức khỏe tâm thần, an toàn và tác động lâu dài đối với sự phát triển của trẻ.

Nvidia bắt tay các 'ông lớn' của Hàn Quốc xây dựng trung tâm dữ liệu AI

Nvidia bắt tay các 'ông lớn' của Hàn Quốc xây dựng trung tâm dữ liệu AI

(CLO) Nvidia ngày 8/6 công bố hàng loạt thỏa thuận hợp tác với các tập đoàn hàng đầu Hàn Quốc gồm SK Hynix, Naver và Doosan nhằm phát triển các trung tâm dữ liệu trí tuệ nhân tạo (AI) và mở rộng việc ứng dụng công nghệ của hãng, trong bối cảnh làn sóng đầu tư AI trên toàn cầu tiếp tục tăng tốc.

Thái Lan kiện Facebook vì các vụ lừa đảo trực tuyến

Thái Lan kiện Facebook vì các vụ lừa đảo trực tuyến

(CLO) Hội đồng Bảo vệ Người tiêu dùng Thái Lan cho biết sẽ đệ đơn kiện Facebook trong tuần tới, đánh dấu vụ kiện đầu tiên tại nước này nhằm vào nền tảng mạng xã hội vì không bảo vệ đầy đủ người dùng trước các nội dung lừa đảo.

Anthropic được định giá 965 tỷ USD, vượt qua OpenAI

Anthropic được định giá 965 tỷ USD, vượt qua OpenAI

(CLO) Anthropic ngày 28/5 thông báo đã huy động được 65 tỷ USD trong vòng gọi vốn series H, qua đó nâng mức định giá sau đầu tư lên 965 tỷ USD. Động thái này giúp Anthropic vượt qua đối thủ OpenAI, công ty từng được định giá 852 tỷ USD hồi tháng 3.

CEO OpenAI: AI không gây ra 'thảm họa việc làm' như lo ngại

CEO OpenAI: AI không gây ra 'thảm họa việc làm' như lo ngại

(CLO) Giám đốc điều hành OpenAI, Sam Altman, cho biết sự phát triển nhanh chóng của trí tuệ nhân tạo không gây ra “thảm họa việc làm” toàn cầu như nhiều người từng lo ngại, đồng thời thừa nhận ông đã đánh giá quá cao tác động của AI đối với lao động văn phòng.

Mạng xã hội bị ví nguy hiểm ngang thuốc lá với trẻ em

Mạng xã hội bị ví nguy hiểm ngang thuốc lá với trẻ em

(CLO) Các bác sĩ hàng đầu tại Vương quốc Anh kêu gọi chính phủ siết chặt kiểm soát mạng xã hội đối với trẻ em, cho rằng tác động của việc sử dụng mạng xã hội quá mức hiện nguy hiểm tương đương thuốc lá.

Cỡ chữ bài viết: