Điều chỉnh kích thước chữ

Iran cảnh báo tiếp tục giảm cam kết với thỏa thuận hạt nhân

(CLO) Phía Iran hôm qua cảnh báo sẽ tiếp tục giảm cam kết với thỏa thuận hạt nhân ký năm 2015 nếu các nước châu Âu không thể bảo vệ Iran khỏi những lệnh trừng phạt của Mỹ.

Audio
Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif. Ảnh: GI

Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif. Ảnh: GI

"Việc tiếp tục tuân thủ các thỏa thuận một cách đơn phương là vô nghĩa nếu như chúng ta không nhận được những quyền lợi mà EU đã hứa", Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif cho hay.

Phía Iran nói rằng sẽ từng bước một phá vỡ các quy chế về hoạt động hạt nhân nhằm tăng cường áp lực lên các nước đang muốn cứu lấy thỏa thuận này.

Tehran đã đe dọa sẽ có thêm hành động vào ngày 6/9, bao gồm cả việc tăng mức làm giàu Uranium lên 20%, hoặc tái kích hoạt các lò phản ứng hạt nhân có thể sử dụng trong sản xuất vũ khí.

Tehrran đã cảnh báo rằng sẵn sàng "có hành động cứng rắn", giảm cam kết nếu như các nước EU không có các hành động thực tiễn.

"Chúng tôi đã có kế hoạch cho bước thứ 3, và hành động đó sẽ mạnh mẽ hơn trước rất nhiều nhằm tái thiết lập nên thế cân bằng", phía cơ quan thông tấn Iran IRNA dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao nước này, Abbas Mousavi.

Iran cũng nói rằng những hành động này hoàn toàn "có thể đảo ngược" nếu phía EU tuân thủ các cam kết của mình.

Phía Iran mong muốn xuất khẩu được ít nhất 700.000 thùng dầu mỗi ngày nếu phương Tây muốn tiếp tục đàm phán nhằm cứu lấy thỏa thuận.

Hoàng Việt (Theo Reuters)