Điều chỉnh kích thước chữ

Iran đe doạ làm giàu uranium nhiều hơn trước khi ký thoả thuận JCPOA

(CLO) Tổng thống Iran Hassan Rouhani khẳng định nước này sẽ tiếp tục làm giàu uranium nhiều hơn cả trước khi ký thỏa thuận Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA) với các cường quốc thế giới năm 2015.

Báo nói Công luận
Tổng thống Iran Hassan Rouhani cho biết Tehran hiện đang làm giàu uranium nhiều hơn. Ảnh: Reteurs

Tổng thống Iran Hassan Rouhani cho biết Tehran hiện đang làm giàu uranium nhiều hơn. Ảnh: Reteurs

"Chúng tôi sẽ làm giàu uranium nhiều hơn cả trước khi đạt được thỏa thuận. Áp lực tăng lên đối với Iran nhưng chúng tôi sẽ tiếp tục tiến trình'' - AP dẫn lời ông Hassan Rouhani. Lời tuyên bố trên được đưa ra một ngày sau khi Anh, Pháp và Đức tuyên bố kích hoạt cơ chế giải quyết tranh chấp theo thỏa thuận hạt nhân ký kết năm 2015.

Vào ngày 14/1, Anh, Pháp và Đức đã bất ngờ kích hoạt cơ chế giải quyết tranh chấp JCPOA. Việc này chỉ thực hiện được khi một hoặc nhiều nước ký kết nghi ngờ có sự không tuân thủ thỏa thuận, rốt cuộc có thể dẫn tới việc Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc cân nhắc có tái áp đặt các lệnh cấm vận chống Tehran hay không.

Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump tuần trước đã ngấm ngầm đe dọa áp thuế nhập khẩu 25% đối với các mặt hàng xe hơi của Anh, Pháp và Đức nếu họ từ chối lên án các hành động của Tehran, viện dẫn các hiểm họa đối với an ninh quốc gia Mỹ. - Washington Post đưa tin.

Ngoại trưởng Iran Javad Zarif. Ảnh: Al Arabiya

Ngoại trưởng Iran Javad Zarif. Ảnh: Al Arabiya

Washington cho biết ủng hộ quan điểm ba nước trên, đồng thời yêu cầu tiếp tục gia tăng thêm áp lực ngoại giao và kinh tế. Thủ tướng Anh Boris Johnson thì đề nghị một thỏa thuận toàn diện mới cần được đàm phán với Tổng thống Mỹ Donald Trump để thay thế thỏa thuận năm 2015.

Trong khi đó, Nga cho rằng cáo buộc của các nước Châu Âu có thể là dẫn đến nguy cơ leo thang mới.

Bình luận về các thông tin trên, Ngoại trưởng Iran Zarif cho rằng ba nước châu Âu đã "bán đứng" phần còn lại của thỏa thuận JCPOA để tránh hứng đòn trừng phạt từ Washington. Ông Zarif tin Mỹ đang "bắt nạt" những nước này.

Ông Zarif cho rằng ba nước này đã vi phạm JCPOA vì Anh, Pháp, Đức hiện không mua dầu mỏ từ Iran và tất cả các công ty của họ đã rút khỏi thị trường quốc gia Hồi giáo.

Hoàng Long (theo AP, Sputnik)