Điều chỉnh kích thước chữ

Iran không dừng chương trình hạt nhân trước khi Mỹ gỡ bỏ lệnh cấm

(CLO) Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif cho biết Tehran sẽ không chấp nhận yêu cầu của Mỹ về việc đảo ngược các chương trình hạt nhân trước khi Washington dỡ bỏ các lệnh trừng phạt.

Audio
Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif (trái) và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: Reuters

Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif (trái) và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: Reuters

Bài liên quan

Ông Zarif nói trong một cuộc họp báo chung ở Istanbul với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu, rằng yêu cầu của Mỹ là “không thực tế" và sẽ không xảy ra.

Chính quyền mới của Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết, Tehran phải tiếp tục tuân thủ các biện pháp hạn chế hoạt động hạt nhân của mình theo thỏa thuận năm 2015 của các cường quốc thế giới trước khi có thể tái gia nhập hiệp ước.

Iran đã vi phạm các điều khoản của hiệp định khi căng thẳng song phương leo thang dưới thời ông Donald Trump, khi ông quyết định từ bỏ thoả thuận với Iran vào năm 2018 và tái áp dụng các lệnh trừng phạt với Tehran.

Đầu tháng này, Iran đã tiếp tục làm giàu uranium lên 20% tại nhà máy hạt nhân Fordow dưới lòng đất, mức mà nước này đã từng đạt được trước khi có hiệp định hạt nhân.

Tuy nhiên, Iran cho biết họ có thể nhanh chóng đảo ngược những vi phạm đó nếu các lệnh trừng phạt của Mỹ được dỡ bỏ.

Ông nói: “Nếu Mỹ hoàn thành nghĩa vụ của mình, chúng tôi sẽ thực hiện đầy đủ nghĩa vụ của mình".

Quốc hội Iran đã thông qua đạo luật vào tháng trước buộc chính phủ phải có lập trường hạt nhân cứng rắn hơn nếu các lệnh trừng phạt của Mỹ không được nới lỏng trong vòng hai tháng.

Ông Zarif cũng lên án các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Thổ Nhĩ Kỳ vì quyết định mua hệ thống phòng thủ S-400 từ Nga của nước này.

Ông nói: “Chính phủ Mỹ nghiện các biện pháp trừng phạt… và điều này gây hại cho thế giới và chính nước Mỹ".

Trung Kiên