Điều chỉnh kích thước chữ

Iran thông qua chính sách cứng rắn khi đối mặt với chính quyền mới của Biden

(CLO) Iran sẽ áp dụng chính sách “hành động chống lại hành động” nhằm đối phó với chính quyền mới của ông Joe Biden, hãng thông tấn MEHR của Iran dẫn các nguồn tin hôm thứ Hai (18/1) cho biết.

Audio
Mohammad Javad Zarif
Bài liên quan

Người phát ngôn của Ủy ban Chính sách Đối ngoại và An ninh Quốc gia Iran Majlis Abolfazl Amouei cho biết, Ngoại trưởng Javad Zarif đã tuyên bố trong cuộc họp với các thành viên Quốc hội rằng nước này sẽ áp dụng chính sách "hành động chống lại hành động" để đối phó lại chính quyền mới của Tổng thống đắc cử Joe Biden.

"Theo Ngoại trưởng Zarif, chính sách của chúng tôi đối với chính quyền Biden sẽ là 'hành động chống lại hành động'", ông Amouei nói.

Nhà lập pháp Iran nói thêm rằng cuộc họp của Ủy ban An ninh Quốc gia và Chính sách Đối ngoại của Quốc hội có sự tham dự của Ngoại trưởng Mohammad Javad Zarif, và 12 câu hỏi đã được đặt ra bởi các nghị sĩ.

Người phát ngôn cho biết thêm, tại hội nghị này, ông Zarif đã cung cấp cho đại diện của Ủy ban An ninh Quốc gia một báo cáo về những diễn biến mới nhất trong chính sách đối nội của Mỹ và những dự báo về tương lai của chính sách đối ngoại của Mỹ.

"Ông Zarif nhấn mạnh rằng chính sách của đất nước chúng tôi khi đối mặt với chính phủ Biden là 'hành động chống lại hành động' và Iran sẽ không chấp nhận hành động chống lại tuyên bố hoặc chữ ký", Amouei tuyên bố.

Trước đó cùng ngày, Tham mưu trưởng Lực lượng vũ trang Iran, Thiếu tướng Mohammad Hossein Baqeri, đã phản ứng trước những hành động gần đây của Mỹ trong khu vực, nói rằng việc đưa hai máy bay ném bom B-52 của Mỹ bay qua các khu vực Tây Á không có lợi ích gì và Iran đã sẵn sàng đối phó với bất kỳ mối đe dọa nào.

Bình luận về chuyến bay của máy bay ném bom Mỹ ngày 17/1, Ngoại trưởng Zarif nói thêm rằng mặc dù Iran "không nổ ra chiến tranh trong hơn 200 năm", quốc gia này sẽ chiến đấu chống lại bất kỳ kẻ xâm lược nào.

Trước đó, Mỹ đã gửi một tàu ngầm hạt nhân tới Vịnh Ba Tư như một biểu dương lực lượng, trong khi Iran hiện đang tổ chức cuộc diễn tập quân hàng năm tại khu vực, nơi quân đội của nước này đã thử nghiệm tên lửa mới được báo cáo có thể tiêu diệt mục tiêu một cách chính xác trong vòng bán kính hơn 1.000 dặm.

Chính quyền sắp mãn nhiệm của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ban hành một lệnh trừng phạt mới đối với Iran và các công ty nước ngoài làm ăn với nước này. Điều này đã làm dấy lên một làn sóng căng thẳng mới đang diễn ra giữa hai nước, mà dự kiến ​​sẽ tiếp tục với chính quyền Biden sắp tới.

Căng thẳng quân sự gia tăng mạnh mẽ vào đầu năm 2020, khi Mỹ thực hiện một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái nhằm vào Qasem Soleimani, một thiếu tướng Iran nổi tiếng trong Quân đoàn Vệ binh Cách mạng Hồi giáo, khiến ông này thiệt mạng.

Để trả đũa, Iran đã tiến hành một số cuộc không kích nhằm vào các đối tượng quân sự của Mỹ ở Iraq, trong khi các quan chức nước cộng hòa Hồi giáo tuyên bố các cuộc tấn công "trả thù" tiếp theo sẽ xảy ra trong suốt năm và Lực lượng Vệ binh Cách mạng cũng cảnh báo rằng những kẻ “đứng đằng sau” Mỹ với vụ ám sát Soleimani sẽ phải chịu hậu quả.

Hôm Chủ nhật (17/1), Không quân Mỹ đã tiến hành "cuộc tuần tra hiện diện" B-52 lần thứ hai trong năm nay trên khu vực Trung Đông, diễn ra trong bối cảnh căng thẳng quân sự gia tăng giữa Iran và Mỹ trong khu vực, khiến Iran hứa sẽ đáp trả mạnh mẽ mọi leo thang.