Iran sẽ tiếp tục giảm mức cam kết với thỏa thuận hạt nhân 2015

(CLO) Trong cuộc họp khẩn giữa các bên liên quan, Iran cho biết vẫn có những vấn đề chưa được giải quyết và nước này sẽ tiếp tục giảm mức cam kết với thỏa thuận này nếu châu Âu không thể cứu vãn lại tình thế.
Toàn cảnh phiên họp ở Vienna, Áo. Ảnh: Reuters

Toàn cảnh phiên họp ở Vienna, Áo. Ảnh: Reuters

"Không khí rất tốt. Các cuộc đàm phán cũng tốt. Tôi không thể nói chúng tôi đã giải quyết được mọi khúc mắc, nhưng đã có nhiều thỏa thuận được đưa ra", Araqchi, trưởng đoàn đàm phán hạt nhân của Iran cho hay.

Các bên liên quan tới thỏa thuận hạt nhân Iran, bao gồm Anh, Đức, Pháp, Nga và Trung Quốc, đã gặp mặt đại diện phía Iran để kêu gọi giảm căng thẳng trong khu vực cũng như với phương Tây. 

"Như đã nói, chúng tôi sẽ tiếp tục giảm mức cam kết với thỏa thuận tới khi châu Âu đảm bảo được lợi ích của Iran", ông Araqchi nói.

Các bên liên quan đang cố gắng cứu lấy thỏa thuận này kể từ khi Mỹ rút lui vào tháng 5 năm ngoái, đồng thời tái áp dụng các lệnh trừng phạt lên Iran.

Phía châu Âu nói rằng nếu tiếp tục vi phạm cam kết, Iran sẽ làm gia tăng các vụ xung đột trong khu vực, nhiều khả năng có thể dẫn tới chiến tranh.

Tuy nhiên, những nỗ lực bảo vệ Iran khỏi các lệnh trừng phạt của Mỹ cũng không mang lại mấy hiệu quả. Hồi đầu tháng, Tehran đã tăng mức làm giàu Uranium vượt ngưỡng cho phép.

Iran đã nhiều lần khẳng định sẽ rút khỏi thỏa thuận nếu châu Âu không thể tìm ra biện pháp bảo vệ nền kinh tế của họ khỏi các lệnh trừng phạt của Mỹ.

"Tất cả các bước đi tới thời điểm này đều có thể đảo ngược nếu các bên có thiện chí", một nhà ngoại giao Iran cho hay.

Iran mới đây cũng đã có xung đột với Anh khi bắt giữ 1 tàu chở dầu của nước này tại khu vực eo biển Hormuz.

Hoàng Việt (Theo Reuters)

Xem thêm

Video từ trên không cho thấy sự tàn phá kinh hoàng của trận động đất ở Venezuela

Video từ trên không cho thấy sự tàn phá kinh hoàng của trận động đất ở Venezuela


(CLO) Những hình ảnh và video kinh hoàng từ trên không cho thấy cho thấy mức độ tàn phá khủng khiếp do hai trận động đất liên tiếp gây ra tại Venezuela. Tính tới thời điểm hiện tại, ít nhất 188 người được xác định thiệt mạng, cùng hàng chục nghìn người bị thương và mất tích. Đoạn video được quay từ một chiếc trực thăng vào sáng 25/6 cho thấy quy mô thiệt hại gây ra cho các thành phố ven biển phía bắc Venezuela.

Cập nhật vụ động đất tại Venezuela: Ít nhất 32 người tử vong, lo ngại con số thực tế cao hơn nhiều

Cập nhật vụ động đất tại Venezuela: Ít nhất 32 người tử vong, lo ngại con số thực tế cao hơn nhiều

(CLO) Hai trận động đất mạnh liên tiếp đã xảy ra tại khu vực ven biển phía bắc Venezuela tối 24/6, khiến ít nhất 32 người thiệt mạng. Giới chức nước này cảnh báo số nạn nhân có thể còn tiếp tục tăng cao khi lực lượng cứu hộ tiếp cận được các khu vực bị cô lập.

Tổng thống Mỹ: Có thể không bao giờ tìm ra thủ phạm vụ tấn công trường nữ sinh tại Iran

Tổng thống Mỹ: Có thể không bao giờ tìm ra thủ phạm vụ tấn công trường nữ sinh tại Iran

(CLO) Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây nói rằng có thể sẽ không bao giờ xác định được bên nào phải chịu trách nhiệm về vụ tấn công nhằm vào một trường nữ sinh tại thành phố Minab, miền nam Iran, xảy ra ngày 28/2 – ngày đầu tiên của cuộc chiến giữa Iran với liên quân Mỹ - Israel.

Khảo sát: Niềm tin toàn cầu với ông Trump và Mỹ tiếp tục giảm

Khảo sát: Niềm tin toàn cầu với ông Trump và Mỹ tiếp tục giảm

(CLO) Khảo sát mới của Trung tâm Nghiên cứu Pew (Washington) công bố ngày 23/6 cho thấy niềm tin toàn cầu vào khả năng lãnh đạo của Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục ở mức thấp, trong khi mức độ tin cậy vào Mỹ như một đối tác quốc tế cũng giảm rõ rệt trên nhiều khu vực.

Cỡ chữ bài viết: