Điều chỉnh kích thước chữ

Iran sẽ tiếp tục giảm mức cam kết với thỏa thuận hạt nhân 2015

(CLO) Trong cuộc họp khẩn giữa các bên liên quan, Iran cho biết vẫn có những vấn đề chưa được giải quyết và nước này sẽ tiếp tục giảm mức cam kết với thỏa thuận này nếu châu Âu không thể cứu vãn lại tình thế.

Audio
Toàn cảnh phiên họp ở Vienna, Áo. Ảnh: Reuters

Toàn cảnh phiên họp ở Vienna, Áo. Ảnh: Reuters

"Không khí rất tốt. Các cuộc đàm phán cũng tốt. Tôi không thể nói chúng tôi đã giải quyết được mọi khúc mắc, nhưng đã có nhiều thỏa thuận được đưa ra", Araqchi, trưởng đoàn đàm phán hạt nhân của Iran cho hay.

Các bên liên quan tới thỏa thuận hạt nhân Iran, bao gồm Anh, Đức, Pháp, Nga và Trung Quốc, đã gặp mặt đại diện phía Iran để kêu gọi giảm căng thẳng trong khu vực cũng như với phương Tây. 

"Như đã nói, chúng tôi sẽ tiếp tục giảm mức cam kết với thỏa thuận tới khi châu Âu đảm bảo được lợi ích của Iran", ông Araqchi nói.

Các bên liên quan đang cố gắng cứu lấy thỏa thuận này kể từ khi Mỹ rút lui vào tháng 5 năm ngoái, đồng thời tái áp dụng các lệnh trừng phạt lên Iran.

Phía châu Âu nói rằng nếu tiếp tục vi phạm cam kết, Iran sẽ làm gia tăng các vụ xung đột trong khu vực, nhiều khả năng có thể dẫn tới chiến tranh.

Tuy nhiên, những nỗ lực bảo vệ Iran khỏi các lệnh trừng phạt của Mỹ cũng không mang lại mấy hiệu quả. Hồi đầu tháng, Tehran đã tăng mức làm giàu Uranium vượt ngưỡng cho phép.

Iran đã nhiều lần khẳng định sẽ rút khỏi thỏa thuận nếu châu Âu không thể tìm ra biện pháp bảo vệ nền kinh tế của họ khỏi các lệnh trừng phạt của Mỹ.

"Tất cả các bước đi tới thời điểm này đều có thể đảo ngược nếu các bên có thiện chí", một nhà ngoại giao Iran cho hay.

Iran mới đây cũng đã có xung đột với Anh khi bắt giữ 1 tàu chở dầu của nước này tại khu vực eo biển Hormuz.

Hoàng Việt (Theo Reuters)