Điều chỉnh kích thước chữ

Iran tái khởi động quy trình làm giàu Uranium tại Fordow

(CLO) Cơ quan năng lượng nguyên tử Iran mới đây cho biết nước này đã tái khởi động quy trình làm giàu Uranium tại cơ sở Fordow dưới lòng đất của mình.

Báo nói Công luận
Quốc kỳ Iran bên ngoài trụ sở IAEA. Ảnh: Reuters

Quốc kỳ Iran bên ngoài trụ sở IAEA. Ảnh: Reuters

Thỏa thuận hạt nhân năm 2015 cấm Iran làm giàu tại cơ sở Fordow. Tuy nhiên, với việc nhiên liệu đang được nạp vào các lò phản ứng được xây dựng bên trong núi này cho thấy Iran đang muốn phá vỡ thêm 1 cam kết của thỏa thuận.

"Sau các nỗ lực chuẩn bị, việc nạp nhiêu liệu cho các lò phản ứng ở Fordow đã bắt đầu vào sáng nay, 7/11 và mọi quy trình đều được giám sát bởi các thanh tra của LHQ", cơ quan năng lượng nguyên tử Iran (AEOI) cho hay.

Iran đã dần dần gỡ bỏ các cam kết của mình với thỏa thuận năm 2015 sau khi Mỹ tuyên bố rút lui vào năm ngoái.

"Quá trình này sẽ mất vài giờ để ổn định, các thanh tra của IAEA sẽ ghé thăm một lần nữa vào thứ Bảy tới, khi lượng Uranium làm giàu đạt mức 4.5%", người phát ngôn của AEOI Behrouz Kamalvandi cho hay.

Mỹ đã gọi hành động này của Iran là một "bước đi sai lầm".

Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Mỹ Morgan Ortagus nói rằng Tehran không có lý do chính đáng để mở rộng chương trình làm giàu Uranium của mình và Washington có thể tiếp tục chính sách tạo áp lực tối đa lên nền kinh tế nước này tới khi có chuyển biến.

Kể từ khi rút khỏi thỏa thuận hạt nhân tới nay, chính quyền của ông Donald Trump đã tăng cường các hình phạt lên Iran, khiến doanh thu từ dầu mỏ của nước này sụt giảm tới 80%.

Hành động này của Iran sẽ khiến tình hình trở nên rối ren hơn và khiến cho các nước khác trong thỏa thuận khó có cơ hội để vãn hồi tình thế.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã gọi hành động của Iran là "nghiêm trọng", rằng ông sẽ trao đổi với cả hai phía Mỹ và Iran trong những ngày sắp tới.

Hoàng Việt (Theo Reuters)