Iran thừa nhận gửi máy bay không người lái cho Nga

(CLO) Iran lần đầu tiên thừa nhận vào thứ Bảy (5/11) rằng họ đã cung cấp cho Nga các máy bay không người lái, nhưng cho biết chúng đã được gửi trước cuộc chiến ở Ukraine.

Ngoại trưởng Iran Hossein Amirabdollahian cho biết chỉ "một số lượng nhỏ" máy bay không người lái đã được xuất xưởng vài tháng trước chiến dịch quân sự ngày 24 tháng 2 của Nga tại Ukraine.

iran thua nhan gui may bay khong nguoi lai cho nga hinh 1

Bộ trưởng Ngoại giao Iran Hossein Amirabdollahian. Ảnh: BNG Iran.

Tuy nhiên, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy cáo buộc Iran nói dối, khi cho rằng lực lượng của Kiev đã bắn rơi ít nhất 10 máy bay không người lái mỗi ngày.

Ông Amirabdollahian phủ nhận việc Tehran đang tiếp tục cung cấp máy bay không người lái cho Nga. Hãng thông tấn IRNA dẫn lời ông cho biết: “Chúng tôi chỉ cung cấp cho Nga một số lượng nhỏ máy bay không người lái vài tháng trước cuộc chiến ở Ukraine".

Trong những tuần gần đây, Ukraine đã thông báo về Nga gia tăng của các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái Shahed-136 của Iran vào cơ sở hạ tầng dân sự. Nga phủ nhận lực lượng của họ đã sử dụng máy bay không người lái của Iran để tấn công Ukraine.

Đặc phái viên Mỹ về Iran, Robert Malley, tweet rằng việc Iran nói chỉ gửi một vài máy bay không người lái là sai sự thật. Ông viết: “Họ đã chuyển hàng chục chiếc chỉ trong mùa hè này và để các lực lượng quân sự thân Nga ở Ukraine sử dụng chúng”.

Tổng thống Zelenskyy, người đã nhiều lần thúc ép các đồng minh cung cấp thêm khả năng phòng thủ trước máy bay và tên lửa, cho biết ông mong đợi "tin tốt" trong những tuần tới. Ông nói vào tuần tới, Ukraine sẽ khởi động một chiến dịch gây quỹ để mua các máy bay không người lái trên biển.

Tháng trước, Liên minh châu Âu đã đồng ý các biện pháp trừng phạt mới đối với Iran về việc giao máy bay không người lái và Vương quốc Anh đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với 3 nhân vật quân sự của Iran và một nhà sản xuất quốc phòng.

Hoàng Anh (theo Reuters, SCMP)

Xem thêm

Trung Quốc kêu gọi tăng cường tiếng nói của các nước đang phát triển tại Liên hợp quốc

Trung Quốc kêu gọi tăng cường tiếng nói của các nước đang phát triển tại Liên hợp quốc

(CLO) Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị ngày 17/6 cho rằng các nền kinh tế mới nổi và các nước đang phát triển hiện chưa được đại diện tương xứng tại Liên hợp quốc, trong bối cảnh tổ chức này ngày càng đối mặt với nhiều thách thức từ các tranh chấp chính trị và kinh tế trên toàn cầu.

Úc cảnh báo El Nino có thể mạnh nhất trong hơn 70 năm

Úc cảnh báo El Nino có thể mạnh nhất trong hơn 70 năm

(CLO) Cơ quan khí tượng Úc ngày 16/6 cho biết hiện tượng El Nino đã hình thành tại khu vực nhiệt đới Thái Bình Dương và có khả năng tiếp tục mạnh lên trong nửa cuối năm 2026, thậm chí có thể trở thành một trong những đợt El Nino mạnh nhất kể từ năm 1950.

Cỡ chữ bài viết: