Điều chỉnh kích thước chữ

Iran tuyên bố chấm dứt kỷ nguyên ‘sự hiện diện của Mỹ’ ở Vùng Vịnh

(CLO) Phó chỉ huy của Quân đoàn Vệ binh Cách mạng Hồi giáo (IRGC) tuyên bố rằng, "kỷ nguyên của sự hiện diện của Hoa Kỳ" ở Vịnh Ba Tư sắp kết thúc và nhấn mạnh Iran và các quốc gia khu vực có khả năng đảm bảo an ninh cho Vùng Vịnh, do đó sự hiện diện của Mỹ không còn cần thiết.

Audio
Iran tuyên bố 'kỷ nguyên sự hiện diện của Mỹ tại Vùng Vịnh

Iran tuyên bố 'kỷ nguyên sự hiện diện của Mỹ tại Vùng Vịnh" sắp kết thúc khi các quốc gia trong khu vực có thể tự bảo đảm anh ninh - Ảnh:

"Các quốc gia trong khu vực có thể tự tạo ra an ninh bền vững trong khu vực thông qua sức mạnh tổng hợp và không có Mỹ", Tướng Yadollah Javani nói.

Phó chỉ huy IRGC tiếp tục lưu ý rằng, Hoa Kỳ không còn có thể được coi là hùng mạnh như trước đây, trong khi Iran đã cải thiện đáng kể vị thế và sức mạnh khu vực.

"Cộng hòa Hồi giáo Iran đã thiết lập là một cường quốc khu vực và đang trở thành một cường quốc toàn cầu. Ngày nay, Mỹ không còn hùng mạnh như quá khứ và không thể áp đặt ý chí của mình lên người khác", ông nói thêm.

Tuyên bố này được đưa ra ngay sau khi các lực lượng hải quân và hàng hải Hoa Kỳ tiến hành một loạt các cuộc tập trận bắn đạn thật ở Vịnh Ba Tư vào tuần trước từ ngày 19/5 đến ngày 21/5.

Chính quyền Washington đã phớt lờ nhiều cuộc biểu tình của Tehran chống lại các cuộc tập trận như vậy và thay vào đó cảnh báo các tàu Iran không đến gần tàu chiến của họ.

Tháng trước, một số tàu cao tốc của Iran đã cố tình "quấy rối" các tàu khu trục Mỹ, dẫn đến việc Tổng thống Donald Trump đe dọa sẽ nhấn chìm chúng nếu tình huống như vậy xảy ra một lần nữa.

Hiện mối quan hệ giữa Mỹ và Iran vẫn đang rất căng thẳng khi hai bên liên tục đưa ra những tuyên bố cứng rắn về phía nhau.

Tuần trước, Lãnh tụ tối cao Iran tuyên bố sẽ “trục xuất Mỹ” khỏi Iraq và Syria bằng mọi cách.  

Ngay sau đó xảy ra một vụ tấn công bằng tên lửa nhắm vào Vùng xanh của Baghdad, nơi có sự hiện diện của khu ngoại giao và đại sứ quán Mỹ. Tuy nhiên, không có thông báo về thương vong nào.