Israel đóng cửa khẩu Bờ Tây với Jordan sau vụ hai binh sĩ thiệt mạng

(CLO) Ngày 19/9, Israel đã đóng cửa khẩu Allenby, tuyến đường giao thương quan trọng giữa Bờ Tây và Jordan, sau vụ tấn công khiến hai binh sĩ Israel thiệt mạng.

Vụ việc xảy ra một ngày trước đó. Thủ phạm là một tài xế người Jordan lái xe tải chở hàng viện trợ nhân đạo đến Gaza, đã dùng súng và dao tấn công binh sĩ tại hiện trường.

Cơ quan quản lý sân bay Israel (IAA), đơn vị vận hành cầu Allenby, cho biết cửa khẩu sẽ đóng cửa cho đến khi có thông báo mới.

untitled.png
Cầu Allenby nhìn từ phía tây nhìn về phía đông vào Jordan. Ảnh: CC/Wiki

Đây là cửa ngõ duy nhất để hơn 3 triệu người Palestine ở Bờ Tây sang Jordan và kết nối với thế giới bên ngoài. Ngoài Allenby, cửa khẩu sông Jordan ở phía bắc cũng đã bị đóng.

Trong khi đó, cửa khẩu Rabin gần Eilat chỉ cho công nhân qua lại, còn cửa khẩu Taba với Ai Cập vẫn duy trì hoạt động bình thường.

Hiện chưa có nhóm nào đứng ra nhận trách nhiệm về vụ tấn công tại cầu Allenby. Vụ việc đã làm gián đoạn nghiêm trọng hoạt động giao thương và đi lại trong khu vực.

Xem thêm

Trung Quốc kêu gọi tăng cường tiếng nói của các nước đang phát triển tại Liên hợp quốc

Trung Quốc kêu gọi tăng cường tiếng nói của các nước đang phát triển tại Liên hợp quốc

(CLO) Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị ngày 17/6 cho rằng các nền kinh tế mới nổi và các nước đang phát triển hiện chưa được đại diện tương xứng tại Liên hợp quốc, trong bối cảnh tổ chức này ngày càng đối mặt với nhiều thách thức từ các tranh chấp chính trị và kinh tế trên toàn cầu.

Úc cảnh báo El Nino có thể mạnh nhất trong hơn 70 năm

Úc cảnh báo El Nino có thể mạnh nhất trong hơn 70 năm

(CLO) Cơ quan khí tượng Úc ngày 16/6 cho biết hiện tượng El Nino đã hình thành tại khu vực nhiệt đới Thái Bình Dương và có khả năng tiếp tục mạnh lên trong nửa cuối năm 2026, thậm chí có thể trở thành một trong những đợt El Nino mạnh nhất kể từ năm 1950.

Cỡ chữ bài viết: