Quốc vương Qatar thăm Jordan để tăng cường hợp tác quốc phòng sau cuộc tấn công của Israel

(CLO) Quốc vương Qatar, Sheikh Tamim bin Hamad Al Thani, đã đến thăm Amman để hội đàm với Quốc vương Jordan, Abdullah II, trong bối cảnh căng thẳng khu vực gia tăng sau vụ tấn công của Israel vào Doha.

Chuyến thăm diễn ra hôm 17/9, chỉ vài ngày sau hội nghị thượng đỉnh khẩn cấp tại Doha, nơi các lãnh đạo Ả Rập và Hồi giáo lên án cuộc tấn công của Israel. Hội đồng Hợp tác Vùng Vịnh (GCC) đã cam kết “kích hoạt cơ chế phòng thủ chung” - kết quả được coi là quan trọng nhất của hội nghị.

untitled(8).png
Quốc vương Qatar Sheikh Tamim bin Hamad Al Thani tham dự lễ khai mạc hội nghị thượng đỉnh khẩn cấp Ả Rập - Hồi giáo vào ngày 15/9 tại Doha. Ảnh: Qatar News Agency

Đây cũng là chuyến thăm đầu tiên của Quốc vương Tamim kể từ sau cuộc tấn công của quân đội Israel nhằm vào một khu dân cư ở Doha ngày 9/9, khiến 6 người thiệt mạng. Ông gọi hành động này là “trắng trợn, phản bội và hèn nhát” nhằm vào các lãnh đạo Hamas tại thủ đô Qatar.

Theo Al Jazeera, chuyến thăm của Quốc vương Tamim mang ý nghĩa biểu tượng, cho thấy Qatar khẳng định tiếp tục sát cánh cùng người dân Palestine. Jordan, vốn là đồng minh then chốt trong việc cung cấp viện trợ cho Palestine, được xem là điểm đến quan trọng trong bối cảnh này.

Tại Amman, hai nhà lãnh đạo dự kiến sẽ thảo luận về nhiều vấn đề, bao gồm phối hợp đối phó với vụ tấn công của Israel. Hai bên có thể sẽ cùng chuẩn bị các động thái ngoại giao trước cuộc họp của Đại hội đồng Liên hợp quốc vào tuần tới.

Ngoài việc thảo luận về các cuộc không kích của Israel, chương trình nghị sự của cuộc gặp dự kiến còn bao gồm hợp tác quốc phòng, quan hệ song phương cũng như cải thiện mối quan hệ và hỗ trợ ổn định tại Syria.

Trước đó một ngày, Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio đã gặp Quốc vương Tamim tại Doha trong nỗ lực xoa dịu quan hệ Mỹ-Qatar sau cuộc tấn công của Israel.

Xem thêm

Trung Quốc kêu gọi tăng cường tiếng nói của các nước đang phát triển tại Liên hợp quốc

Trung Quốc kêu gọi tăng cường tiếng nói của các nước đang phát triển tại Liên hợp quốc

(CLO) Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị ngày 17/6 cho rằng các nền kinh tế mới nổi và các nước đang phát triển hiện chưa được đại diện tương xứng tại Liên hợp quốc, trong bối cảnh tổ chức này ngày càng đối mặt với nhiều thách thức từ các tranh chấp chính trị và kinh tế trên toàn cầu.

Úc cảnh báo El Nino có thể mạnh nhất trong hơn 70 năm

Úc cảnh báo El Nino có thể mạnh nhất trong hơn 70 năm

(CLO) Cơ quan khí tượng Úc ngày 16/6 cho biết hiện tượng El Nino đã hình thành tại khu vực nhiệt đới Thái Bình Dương và có khả năng tiếp tục mạnh lên trong nửa cuối năm 2026, thậm chí có thể trở thành một trong những đợt El Nino mạnh nhất kể từ năm 1950.

Cỡ chữ bài viết: