Israel không kích gần cung điện Tổng thống Syria

(CLO) Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu mới đây thông báo quân đội nước này đã tấn công một mục tiêu gần cung điện tổng thống ở Damascus, Syria.

Trong tuyên bố chung với Bộ trưởng Quốc phòng Israel Katz, ông Netanyahu nhấn mạnh: “Israel đã tấn công gần cung điện tổng thống đêm qua, gửi thông điệp rõ ràng tới chính quyền Syria: Chúng tôi không cho phép lực lượng triển khai ở phía nam Damascus hoặc bất kỳ mối đe dọa nào đối với cộng đồng người Druze”.

Screenshot 2025-05-02 at 11.04.00
Cung điện tổng thống ở Damascus, Syria. Ảnh chụp màn hình.

Quân đội Israel xác nhận mục tiêu nằm gần khu vực cung điện của Tổng thống tạm quyền Ahmed al-Sharaa, nhưng không nêu chi tiết.

Cuộc không kích diễn ra sau các vụ đụng độ sắc tộc nghiêm trọng gần Damascus. Ngày 29/4, xung đột nổ ra tại Jaramana, khu vực chủ yếu là người Druze, khi một đoạn ghi âm bị cho là xúc phạm Nhà tiên tri Mohammad lan truyền, khiến các tay súng Sunni tức giận.

Theo Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR), ít nhất 17 người thiệt mạng trong ngày đầu. Đến ngày 30/4, bạo lực lan sang thị trấn Sahnaya, khi Israel tiến hành không kích nhằm vào nhóm được cho là “các phần tử cực đoan” tấn công người Druze. SOHR ghi nhận tổng cộng 101 người chết trong hai ngày, bao gồm 22 người tại Sahnaya.

Chính quyền Syria lên án “can thiệp nước ngoài” và cam kết bảo vệ mọi nhóm dân tộc, bao gồm người Druze. Tuy nhiên, một nguồn tin từ Bộ Nội vụ Syria cho biết cuộc không kích ở Sahnaya khiến một thành viên lực lượng an ninh thiệt mạng, trái với tuyên bố của Israel rằng mục tiêu là các nhóm cực đoan.

Cộng đồng Druze, theo một nhánh của Hồi giáo, có khoảng 500.000 người tại Syria, chủ yếu ở tỉnh Suwayda và các thị trấn gần Damascus như Jaramana và Sahnaya. Họ cũng sống ở Lebanon và Israel, nhiều người phục vụ trong quân đội Israel và có quan hệ gia đình với người Druze Syria.

Israel nhấn mạnh trách nhiệm bảo vệ cộng đồng này, đặc biệt sau khi chính quyền Assad sụp đổ, khi các nhóm thiểu số lo ngại về sự thống trị của lực lượng Hồi giáo Sunni.

Xem thêm

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

(CLO) Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Công an Nhân dân Trung Quốc đã phát triển một hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) có khả năng phát hiện các giao dịch tiền điện tử bất hợp pháp với độ chính xác gần 90%, đánh dấu bước tiến mới trong nỗ lực kiểm soát tội phạm tài chính.

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

(CLO) Một thỏi vàng nặng 521,2 kg do Xưởng đúc tiền Perth (Perth Mint) tại bang Tây Úc chế tác đã chính thức được Tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới công nhận là thỏi vàng lớn nhất thế giới, vượt xa kỷ lục cũ 300 kg do một xưởng đúc tại Dubai thiết lập cách đây hai năm.

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

(CLO) Bộ Thương mại Trung Quốc phản đối quyết định của Mỹ về việc đưa thêm 43 doanh nghiệp Trung Quốc vào danh sách các thực thể bị cáo buộc liên quan đến lao động cưỡng bức, cho rằng động thái này không có cơ sở thực tế và làm gián đoạn sự ổn định của chuỗi cung ứng toàn cầu.

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

(CLO) Sau 6 năm đóng cửa vì đại dịch COVID-19 và căng thẳng biên giới, đèo Nathu La - cửa khẩu nằm ở độ cao hơn 4.300 m nối bang Sikkim của Ấn Độ với khu tự trị Tây Tạng của Trung Quốc - đã chính thức khôi phục hoạt động thương mại từ ngày 1/8.

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

(CLO) Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ duy trì vĩnh viễn chương trình bảo lãnh visa, theo đó người xin thị thực từ 50 quốc gia, phần lớn ở châu Phi, có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD trước khi được cấp visa, theo thông báo ngày 1/8.

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

(CLO) Chủ tịch FIFA Gianni Infantino đã từ bỏ kế hoạch bán cổ phần tại các giải đấu của FIFA, trong đó có World Cup, cho các nhà đầu tư tư nhân sau khi vấp phải làn sóng phản đối mạnh mẽ từ các liên đoàn bóng đá trên thế giới.

Phi công Malaysia buôn lậu hơn 26 kg ma túy bị bắt tại Indonesia

Phi công Malaysia buôn lậu hơn 26 kg ma túy bị bắt tại Indonesia

(CLO) Cơ quan Hải quan Indonesia đã bắt giữ một phi công người Malaysia với cáo buộc buôn lậu hơn 26 kg ma túy tổng hợp MDMA vào Jakarta ngay sau khi điều khiển chuyến bay từ Kuala Lumpur, đồng thời xác định người này dương tính với nhiều chất ma túy.

Hamas đạt thỏa thuận giải giáp vũ khí ở Gaza

Hamas đạt thỏa thuận giải giáp vũ khí ở Gaza

(CLO) Hamas cùng các phe phái Palestine đã thống nhất một văn kiện đặt nền tảng cho quá trình giải giáp vũ khí tại Dải Gaza. Các bên sẽ xây dựng lộ trình giải giáp chi tiết trong vòng 14 ngày, có thể gia hạn nếu được cơ quan giám sát quốc tế chấp thuận và tất cả các bên đồng thuận.

Cỡ chữ bài viết: