Israel không kích Syria, 5 người thiệt mạng và 19 người bị thương

(CLO) Các cuộc không kích của Israel ở miền trung Syria đã khiến 5 người thiệt mạng và ít nhất 19 người khác bị thương, theo báo cáo của hãng thông tấn nhà nước SANA của Syria vào Chủ nhật.

SANA cho biết đã ghi nhận nhiều vụ nổ và các hoạt động phòng không ở khu vực miền trung Syria, bao gồm các tỉnh Tartous và Hama, dẫn đến nhiều thương vong cho dân thường.

israel khong kich syria 5 nguoi thiet mang va 19 nguoi bi thuong hinh 1

Cao tốc Wadi al-Uyun ở Masyaf cos nhiều đám cháy được cho là do các cuộc không kích của Israel gây ra. Ảnh: SANA

Hãng tin Syria dẫn lời một nguồn tin quân sự cho biết, “kẻ thù Israel đã thực hiện một cuộc tấn công từ hướng tây bắc Lebanon, nhắm vào một số địa điểm quân sự ở khu vực miền trung” ngay trước 8h30 tối (giờ địa phương) vào Chủ nhật.

Nguồn tin này nói thêm rằng lực lượng phòng không Syria đã đánh chặn và bắn hạ một số tên lửa. SANA dẫn lời Giám đốc Bệnh viện Quốc gia Masyaf, bác sĩ Faisal Haidar, cho biết một số người bị thương đang trong tình trạng “nguy kịch”.

Hãng tin này cũng cho biết, các cuộc không kích đã gây hư hại đường cao tốc Wadi al-Uyun ở Masyaf và gây ra đám cháy mà lính cứu hỏa đang cố gắng kiểm soát.

Các cuộc không kích của Israel tại Syria không phải là điều hiếm gặp. Israel thường xuyên tiến hành các cuộc tấn công nhằm vào những mục tiêu mà họ cho rằng liên quan đến Iran hoặc các lực lượng đồng minh của Iran như Hezbollah, để ngăn chặn việc chuyển giao vũ khí cho các nhóm này.

Các cuộc không kích của Israel thường gây ra phản ứng mạnh từ Syria và các quốc gia khác, đặc biệt là Nga và Iran. Syria và Nga thường lên án các cuộc tấn công này và yêu cầu Israel tôn trọng chủ quyền lãnh thổ của Syria.

Israel hiếm khi xác nhận hoặc bác bỏ các cuộc tấn công cụ thể tại Syria, nhưng họ đã nhiều lần nhấn mạnh rằng các hành động của họ nhằm ngăn chặn sự hiện diện quân sự của Iran gần biên giới Israel.

Các cuộc không kích liên tục không chỉ gây thương vong mà còn gây ra những thiệt hại đáng kể về tài sản, nhà cửa, và cơ sở hạ tầng, làm trầm trọng thêm tình hình nhân đạo vốn đã khó khăn tại Syria do cuộc xung đột kéo dài hơn một thập kỷ.

Cao Phong (theo CNN, Reuters)

Xem thêm

Trung Quốc kêu gọi tăng cường tiếng nói của các nước đang phát triển tại Liên hợp quốc

Trung Quốc kêu gọi tăng cường tiếng nói của các nước đang phát triển tại Liên hợp quốc

(CLO) Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị ngày 17/6 cho rằng các nền kinh tế mới nổi và các nước đang phát triển hiện chưa được đại diện tương xứng tại Liên hợp quốc, trong bối cảnh tổ chức này ngày càng đối mặt với nhiều thách thức từ các tranh chấp chính trị và kinh tế trên toàn cầu.

Úc cảnh báo El Nino có thể mạnh nhất trong hơn 70 năm

Úc cảnh báo El Nino có thể mạnh nhất trong hơn 70 năm

(CLO) Cơ quan khí tượng Úc ngày 16/6 cho biết hiện tượng El Nino đã hình thành tại khu vực nhiệt đới Thái Bình Dương và có khả năng tiếp tục mạnh lên trong nửa cuối năm 2026, thậm chí có thể trở thành một trong những đợt El Nino mạnh nhất kể từ năm 1950.

Cỡ chữ bài viết: