Israel và Hamas sẵn sàng cho vòng đàm phán ngừng bắn tiếp theo

(CLO) Israel và Hamas đã bày tỏ sẵn sàng cho vòng đàm phán ngừng bắn tiếp theo, trong khi các bên trung gian tiếp tục thúc đẩy các cuộc đàm phán nhằm kéo dài lệnh ngừng bắn tạm thời kéo dài 42 ngày bắt đầu từ tháng 1.

Hamas cho biết có "những dấu hiệu tích cực" cho việc bắt đầu vòng đàm phán giai đoạn hai của lệnh ngừng bắn nhưng không nêu chi tiết. Israel thông báo sẽ cử một phái đoàn đến Doha, Qatar vào thứ Hai để thúc đẩy đàm phán sau khi chấp nhận lời mời từ các bên trung gian.

israel va hamas san sang cho vong dam phan ngung ban tiep theo hinh 1

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu. Ảnh: X

Một phái đoàn từ Hamas đang tham gia đàm phán ngừng bắn tại Cairo với các trung gian Ai Cập, những người đã hỗ trợ tổ chức các cuộc đàm phán cùng với các quan chức từ Qatar. Mục tiêu của họ là tiến tới giai đoạn tiếp theo của thỏa thuận, điều này có thể mở đường chấm dứt chiến tranh.

Phát ngôn viên của Hamas, Abdel-Latif Al-Qanoua, cho biết trong một tuyên bố: "Chúng tôi khẳng định sẵn sàng tham gia đàm phán giai đoạn hai theo cách đáp ứng yêu cầu của nhân dân chúng tôi, và kêu gọi tăng cường nỗ lực viện trợ cho Dải Gaza cũng như dỡ bỏ phong tỏa đối với người dân đang chịu đau khổ".

Văn phòng Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho biết: "Israel đã chấp nhận lời mời từ các bên trung gian được Mỹ hậu thuẫn và sẽ cử một phái đoàn đến Doha vào thứ Hai nhằm thúc đẩy đàm phán".

Trong khi ngoại giao tiếp tục, các nguồn tin y tế cho biết một cuộc không kích của Israel đã giết chết hai người Palestine tại Rafah ở miền nam Gaza vào thứ Bảy.

Quân đội Israel cho biết máy bay của họ đã tấn công một máy bay không người lái vượt từ Israel vào miền nam Gaza và "một số nghi phạm" đã cố gắng thu thập nó trong một nỗ lực thất bại.

Vụ tấn công này diễn ra một ngày sau khi một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Israel giết chết hai người tại Gaza vào thứ Sáu. Quân đội Israel cho biết họ đã tấn công một nhóm nghi phạm khủng bố đang hoạt động gần lực lượng của họ ở miền bắc Gaza và đang đặt một thiết bị nổ dưới đất.

Thỏa thuận ngừng bắn tại Gaza có hiệu lực từ tháng 1 yêu cầu Hamas trả tự do cho 59 con tin còn lại trong giai đoạn hai, trong đó các kế hoạch cuối cùng sẽ được đàm phán để chấm dứt chiến tranh.

Cao Phong (theo AJ, CNN, The Guardian)

Xem thêm

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

(CLO) Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Công an Nhân dân Trung Quốc đã phát triển một hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) có khả năng phát hiện các giao dịch tiền điện tử bất hợp pháp với độ chính xác gần 90%, đánh dấu bước tiến mới trong nỗ lực kiểm soát tội phạm tài chính.

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

(CLO) Một thỏi vàng nặng 521,2 kg do Xưởng đúc tiền Perth (Perth Mint) tại bang Tây Úc chế tác đã chính thức được Tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới công nhận là thỏi vàng lớn nhất thế giới, vượt xa kỷ lục cũ 300 kg do một xưởng đúc tại Dubai thiết lập cách đây hai năm.

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

(CLO) Bộ Thương mại Trung Quốc phản đối quyết định của Mỹ về việc đưa thêm 43 doanh nghiệp Trung Quốc vào danh sách các thực thể bị cáo buộc liên quan đến lao động cưỡng bức, cho rằng động thái này không có cơ sở thực tế và làm gián đoạn sự ổn định của chuỗi cung ứng toàn cầu.

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

(CLO) Sau 6 năm đóng cửa vì đại dịch COVID-19 và căng thẳng biên giới, đèo Nathu La - cửa khẩu nằm ở độ cao hơn 4.300 m nối bang Sikkim của Ấn Độ với khu tự trị Tây Tạng của Trung Quốc - đã chính thức khôi phục hoạt động thương mại từ ngày 1/8.

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

(CLO) Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ duy trì vĩnh viễn chương trình bảo lãnh visa, theo đó người xin thị thực từ 50 quốc gia, phần lớn ở châu Phi, có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD trước khi được cấp visa, theo thông báo ngày 1/8.

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

(CLO) Chủ tịch FIFA Gianni Infantino đã từ bỏ kế hoạch bán cổ phần tại các giải đấu của FIFA, trong đó có World Cup, cho các nhà đầu tư tư nhân sau khi vấp phải làn sóng phản đối mạnh mẽ từ các liên đoàn bóng đá trên thế giới.

Phi công Malaysia buôn lậu hơn 26 kg ma túy bị bắt tại Indonesia

Phi công Malaysia buôn lậu hơn 26 kg ma túy bị bắt tại Indonesia

(CLO) Cơ quan Hải quan Indonesia đã bắt giữ một phi công người Malaysia với cáo buộc buôn lậu hơn 26 kg ma túy tổng hợp MDMA vào Jakarta ngay sau khi điều khiển chuyến bay từ Kuala Lumpur, đồng thời xác định người này dương tính với nhiều chất ma túy.

Hamas đạt thỏa thuận giải giáp vũ khí ở Gaza

Hamas đạt thỏa thuận giải giáp vũ khí ở Gaza

(CLO) Hamas cùng các phe phái Palestine đã thống nhất một văn kiện đặt nền tảng cho quá trình giải giáp vũ khí tại Dải Gaza. Các bên sẽ xây dựng lộ trình giải giáp chi tiết trong vòng 14 ngày, có thể gia hạn nếu được cơ quan giám sát quốc tế chấp thuận và tất cả các bên đồng thuận.

Cỡ chữ bài viết: