Israel vẫn không kích Lebanon, 5 người bị thương

(CLO) Một cuộc không kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Israel đã làm 5 người bị thương tại thị trấn Majdal Selm, miền nam Lebanon vào ngày 29/1, theo thông báo từ Bộ Y tế Lebanon.

Trước đó, vào đêm 28/1, các cuộc không kích của Israel cũng đã gây thương tích cho 24 người tại Nabatieh, một trong những thị trấn lớn ở miền nam Lebanon.

israel van khong kich lebanon 5 nguoi bi thuong hinh 1

Ảnh: GI

Quân đội Israel cho biết họ đã tấn công các phương tiện của Hezbollah bị cáo buộc vận chuyển vũ khí ở khu vực rìa Nabatieh.

Sau các cuộc không kích vào Nabatieh, Mohammad Raad, một quan chức cấp cao của Hezbollah, tuyên bố rằng "quyền kháng cự các cuộc tấn công của Israel là thiêng liêng và hợp pháp".

Ông nhấn mạnh rằng Hezbollah có thể thực hiện quyền này vào bất kỳ thời điểm và địa điểm nào mà họ cho là cần thiết để bảo vệ an ninh quốc gia Lebanon.

Hezbollah và Israel đã đạt được thỏa thuận ngừng bắn vào cuối tháng 11/2024, sau khi xung đột giữa hai bên leo thang kể từ chiến tranh Gaza năm 2023, khiến hàng nghìn người thiệt mạng.

Hôm Chủ nhật, Mỹ thông báo rằng thỏa thuận giữa Lebanon và Israel, bao gồm giai đoạn rút quân ban đầu trong 60 ngày của Israel, sẽ được kéo dài đến ngày 18/2, thay vì 26/1 như dự kiến ban đầu.

Trong khi đó, Thủ tướng lâm thời Lebanon Najib Mikati đã kêu gọi Tướng Jasper Jeffers của Mỹ, người đứng đầu ủy ban giám sát lệnh ngừng bắn, gây sức ép buộc Israel tuân thủ thỏa thuận theo luật pháp quốc tế.

Bất chấp thỏa thuận ngừng bắn, bạo lực vẫn tiếp diễn ở miền nam Lebanon. Chỉ trong hai ngày 27,28/1, quân đội Israel đã giết ít nhất 24 người và làm bị thương 141 người, theo Bộ Y tế Lebanon.

Cao Phong (theo IE, AA, Reuters)

Xem thêm

Trung Quốc kêu gọi tăng cường tiếng nói của các nước đang phát triển tại Liên hợp quốc

Trung Quốc kêu gọi tăng cường tiếng nói của các nước đang phát triển tại Liên hợp quốc

(CLO) Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị ngày 17/6 cho rằng các nền kinh tế mới nổi và các nước đang phát triển hiện chưa được đại diện tương xứng tại Liên hợp quốc, trong bối cảnh tổ chức này ngày càng đối mặt với nhiều thách thức từ các tranh chấp chính trị và kinh tế trên toàn cầu.

Úc cảnh báo El Nino có thể mạnh nhất trong hơn 70 năm

Úc cảnh báo El Nino có thể mạnh nhất trong hơn 70 năm

(CLO) Cơ quan khí tượng Úc ngày 16/6 cho biết hiện tượng El Nino đã hình thành tại khu vực nhiệt đới Thái Bình Dương và có khả năng tiếp tục mạnh lên trong nửa cuối năm 2026, thậm chí có thể trở thành một trong những đợt El Nino mạnh nhất kể từ năm 1950.

Cỡ chữ bài viết: