Điều chỉnh kích thước chữ

Italy: "Chiến trường" mới của cuộc chiến chống Covid-19

(CLO) Trong khi tình hình của Trung Quốc đang dần giảm nhiệt thì một quốc gia châu Âu khác đang lâm vào trạng thái khủng hoảng do virus Corona: Italy.

Audio
Hình ảnh người dân tại Bắc Kinh, Trung Quốc. Ảnh: Reuters

Hình ảnh người dân tại Bắc Kinh, Trung Quốc. Ảnh: Reuters

Việc số lượng ca nhiễm gia tăng từ 3 lên 220 người chỉ trong 3 ngày là một điều đáng lo ngại, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho hay.

Giống như Trung Quốc, chính quyền Italy cũng đã tuyên bố phong tỏa những thành phố bị ảnh hưởng nhất bởi dịch, đóng cửa các trường học, tạm dừng lễ hội carnival ở Venice, nơi có 2 trường hợp nhiễm bệnh.

Các cửa hiệu, quán bar cũng bị yêu cầu đóng cửa. Người dân cũng được khuyến cáo cần giữ khoảng cách an toàn khi nói chuyện.

Các thị trường đều đang nghe ngóng tình hình, nhưng rất nhiều nhà đầu tư lo ngại rằng châu Âu có thể gặp phải tình trạng gián đoạn giống như Trung Quốc: các chuyến bay bị hủy bỏ, các nhà máy dừng hoạt động khiến các chuỗi sản xuất trên toàn thế giới, từ thuốc tới xe hơi và điện thoại đều bị ảnh hưởng.

Đại diện của WHO tại Trung Quốc, Bruce Aylward cho biết các hành động kịp thời của Trung Quốc tại thành phố Vũ Hán, tâm điểm của dịch bệnh, có thể đã giúp ngăn chặn hàng trăm nghìn ca nhiễm bệnh, đồng thời kêu gọi các nước khác học theo.

"Tới thời điểm này, số người được chữa khỏi và rời bệnh viện ở Trung Quốc đang nhiều hơn số người nhiễm mới", ông nói.

Thị trường chứng khoán châu Âu ngay lập tức giảm điểm sau thông tin số ca nhiễm bệnh tại Italy tăng cao. Ngược lại, giá vàng tăng nhanh lên ngưỡng cao nhất trong 7 năm qua.

Chỉ số Dow Jones và S&P 500 cũng có mức giảm điểm lớn nhất trong 2 năm qua. 

Phía WHO vẫn cảnh báo các quốc gia cần phòng chống tốt dịch bệnh, dù cho các con số cho thấy dịch bệnh đang được kiểm soát tại Trung Quốc.

"Virus Corona có thể bước vào thời kỳ suy thoái, hoặc có thể tăng tốc trở thành một đại dịch toàn cầu", Chủ tịch WHO nói. "Tại thời điểm này, chúng ta vẫn chưa thể xác định rõ được mọi việc".

Ngoài Italy, những nước khác đang phải đối phó với đại dịch bùng phát nhanh chóng là Hàn Quốc và Iran.

Hoàng Việt (Theo Reuters)