Điều chỉnh kích thước chữ

Italy thắt chặt lệnh giới nghiêm, cấm di chuyển trong nước

(CLO) Italy đã cấm người dân không được di chuyển khỏi khu vực tỉnh thành mà mình đang sinh sống như một biện pháp mới nhằm hạn chế đại dịch lây lan.

Audio
Các bác sĩ của Cuba tới Italy để hỗ trợ. Ảnh: Reuters

Các bác sĩ của Cuba tới Italy để hỗ trợ. Ảnh: Reuters

Riêng hôm qua đã có thêm 651 người tử vong tại nước này, nâng số người chết lên 5.476 người. Italy cũng là quốc gia có số người tử vong do virus Corona cao nhất thế giới.

1 tháng sau ca tử vong đầu tiên tại Italy, chính quyền đã đưa ra điều luật yêu cầu tất cả các doanh nghiệp không thiết yếu với cuộc sống tạm dừng hoạt động nhằm khuyến khích người dân ở nhà.

Các ngành thời trang, nội thất, xe hơi là những ngành chịu thiệt hại nặng nề nhất, và dự kiến sẽ đóng cửa tới hết ngày 3/4.

Bộ Nội vụ và Bộ Y tế nước này đã đưa ra khuyến cáo mới, yêu cầu người dân ở yên nơi cư trú, trừ khi có công việc khẩn hoặc vấn đề sức khỏe buộc họ phải di chuyển tới một tỉnh thành khác.

Số ca nhiễm mới hôm qua cũng tăng thêm 5.560 người, lên tổng số 59.138 người. Italy hiện chỉ xếp sau Trung Quốc về số người nhiễm.

Con số này vẫn đang cho thấy dấu hiệu khả quan hơn, khi vẫn đang có chiều hướng giảm so với đỉnh điểm hôm thứ Bảy vừa qua, với 793 người tử vong và 6.557 người nhiễm mới.

"Chúng ta không muốn tỏ ra tích cực quá sớm nhưng những con số cho thấy chiều hướng đang được cải thiện", ông Franco Locatelli - cố vấn y tế của chính phủ cho hay.

"Chúng ta cần nâng cao cảnh giác và tuân thủ các biện pháp mà chính phủ đề ra", ông khẳng định.

Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp cũng lên tiếng chỉ trích các lệnh giới nghiêm của chính phủ Italy.

"Việc dừng sản xuất gây thiệt hại nặng nề tới doanh nghiệp tôi. Công ty của chúng tôi sẽ mất thị phần và không thể tái hoạt động vì thiếu vốn lưu động", ông Alberto Forchielli, lãnh đạo quỹ đầu tư Mandarin Capital Parners viết trên Twitter. "Ngành công nghiệp của Italy coi như xong".

Hiện rất nhiều nước đã đề nghị được giúp đỡ Italy. Các bác sĩ của Nga và Cuba đã tới Milan để trực chiến. Trung Quốc cũng đã gửi bác sĩ và các thiết bị y tế cần thiết tơi các vùng dịch.

Hoàng Việt (Theo Reuters)