Điều chỉnh kích thước chữ

Joe Biden dừng các chiến dịch vận động vì đại dịch Covid-19

(CLO) Ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden đã tuyên bố sẽ không tổ chức bất kỳ cuộc vận động tranh cử nào trong thời điểm đại dịch bùng phát, một tuyên bố đi ngược lại với ông Trump.

Audio
Ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden. Ảnh: NYT

Ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden. Ảnh: NYT

Ông Biden cũng tăng cường chỉ trích cách ông Trump xử lý đại dịch. Ông nhận định rằng Tổng thống đã "phụ công kỳ vọng" của người dân Mỹ và "đã vẫy cờ trắng đầu hàng" trong cuộc chiến này.

"Đây là cuộc vận động kỳ lạ nhất trong lịch sử hiện đại", ông nói tại Delaware, trong cuộc họp báo đầu tiên của mình kể từ khi được chính thức đề cử là ứng viên đảng Dân chủ cách đây 4 tuần.

"Tôi sẽ tuân theo yêu cầu của bác sĩ, không chỉ vì tôi mà còn vì cả đất nước, và tôi sẽ không tổ chức bất kỳ cuộc vận động nào", ông Biden nói thêm rằng ông chưa được xét nghiệm Covid-19.

Chính phủ Mỹ đã đưa ra khuyến cáo, kêu gọi người dân không tham gia các cuộc tụ tập lớn đông người.

Ông không nói thêm về việc có thay đổi quyết định nếu tình hình được cải thiện trong vài tháng tới hay không.

Nếu ông không tổ chức cuộc vận động nào từ nay tới ngày bầu cử, 3/11, đây sẽ là hành động cực kỳ táo bạo của một ứng cử viên Tổng thống Mỹ trong lịch sử chính trị đương đại. Việc tổ chức các chiến dịch vận động là điều tăng cường sức hút và lòng tin nơi các cử tri, đồng thời truyền tải thông điệp rõ ràng hơn tới từng địa phương.

Thông báo trên được đưa ra sau khi có tin rằng nước Mỹ có khả năng sẽ không thể khống chế đại dịch bùng phát. Chuyên gia hàng đầu về đại dịch Anthony Fauci cũng đã cảnh báo rằng có thể có tới 100.000 ca nhiễm mỗi ngày nếu tình hình không được cải thiện.

Trước đó, ông Biden từng tổ chức một số sự kiện nhỏ, với ít người tham dự và tất cả đều đeo khẩu trang. Mức độ tiếp xúc của ông và các cử tri tham dự cũng ở mức tối thiểu.

"Các bạn hiểu tôi mà, tôi thà ở ngoài với mọi người vì đó là nơi tôi cảm nhận được nhiều việc nhất", ông nói.

Đa phần các chiến dịch còn lại của ông Biden đều được tổ chức trực tuyến. Đây cũng là 1 trong những thách thức không nhỏ với người đàn ông đã 77 tuổi.

"Họ nói với tôi rằng 200 triệu người đã theo dõi những gì tôi làm", ông Biden nói. Đây cũng là một trong những cách thức tiếp cận với cử tri chưa từng có tiền lệ.

Ngược lại, ông Trump đã nói rõ việc sẽ tổ chức các cuộc vận động tranh cử dù chưa có thông tin cụ thể nào được công bố.

Ông Biden hiện vẫn đang dẫn trước ông Trump trong các cuộc thăm dò.