Điều chỉnh kích thước chữ

Julian Assange- người sáng lập WikiLeaks bị bắt

(CLO) Julian Assange- nhà sáng lập WikiLeaks đã bị cảnh sát Anh bắt giữ ngày hôm qua sau khi họ được mời tới Đại sứ quán Ecuador, nơi ông Assange lưu trú từ năm 2012.

Báo nói Công luận
Julian Assange. Ảnh: Daily Express.

Julian Assange. Ảnh: Daily Express.

Tổng thống Ecuador, ông Lenin Moreno cho biết quốc gia này tước quyền tị nạn chính trị của Assange vào ngày 11/4 vì “thái độ cư xử bất lịch sự và hung hăng” của hacker người Úc 47 tuổi này. Ngay lập tức, sau tuyên bố của tổng thống Moreno, cảnh sát Anh đã tiến hành việc bắt giữ. Vài phút trước đã có thông tin cho biết khả năng rất cao Julian Assange sẽ bị dẫn độ về Mỹ để đối mặt với những cáo buộc tiết lộ thông tin mật và hoạt động gián điệp, với những tay trong gửi tin tức cho Wikileaks vì lý do “minh bạch thông tin”.

Hình ảnh Julian Assange bị cảnh sát Anh dẫn giải. Ảnh: The Moscow Times.

Hình ảnh Julian Assange bị cảnh sát Anh dẫn giải. Ảnh: The Moscow Times.

Assange đến tòa án ở London chiều 11/4, ba giờ sau khi bị áp giải khỏi nơi ông cư trú trong 7 năm. Assange sẽ phải đối mặt với phiên tòa về lệnh dẫn độ trong 4 tuần.

Assange, 47 tuổi, đã tị nạn trong đại sứ quán Ecuador ở London kể từ năm 2012, khi chạy trốn để tránh bị thẩm vấn về một vụ tấn công tình dục ở Thụy Điển. Những cáo buộc trong vụ này đã được xóa bỏ vào năm 2017, nhưng Assange vẫn tiếp tục tị nạn để trốn cảnh sát Anh và cơ quan công tố Mỹ.

Việc Assange bị bắt đã chấm dứt thế bế tắc kéo dài gần 7 năm giữa ông với chính quyền Anh. Sau vụ bắt giữ, Assange bắt đầu phải chống trả lại những nỗ lực của Mỹ nhằm dẫn độ ông. Nga cáo buộc Anh “bóp nghẹt tự do” khi bắt giữ ông Assange, theo phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Nga Maria Zakharova.

Trả lời phỏng vấn AFP, cựu tổng thống Ecuador Rafael Correa cáo buộc Tổng thống Lenin Moreno "bán rẻ" người sáng lập WikiLeaks Julian Assange cho chính quyền Anh. Theo Correa, hành động của Tổng thống là sự "trả thù cá nhân" sau khi WikiLeaks công bố các tài liệu về "hành vi tham nhũng" của gia đình Moreno.

"Đó là điều đáng kinh ngạc và chưa có tiền lệ", Correa nói. Cựu tổng thống đang sống lưu vong tại Bỉ cũng cho rằng Moreno tước quyền tị nạn của Assange do tác động từ Mỹ. Văn phòng của Moreno từng bác bỏ các cáo buộc tham nhũng, gọi đó những là "tin đồn vô căn cứ, xúc phạm" và cáo buộc phe phái của cựu tổng thống Ecuador đứng sau chiến dịch phá hoại này. Correa là tổng thống Ecuador từ năm 2007 đến 2017 và Moreno khi đó là phó tổng thống. Correa đã cấp quyền tị nạn cho Assange vào năm 2012.

Hoàng Long

57f28ba3c461888f378b4604

WikiLeaks được Julian Assange sáng lập năm 2006, và trở thành một cổng thông tin cho phép gửi những thông tin và tài liệu dưới dạng nặc danh. Như đã đề cập, tháng 04/2010, đoạn video mang tên Collateral Murder ghi lại hình ảnh trận không kích ngày 12/07/2007 của quân đội Mỹ nhắm vào thường dân và cả nhà báo Iraq đã khiến thế giới choáng váng. Những lần khác, nhiều tài liệu tuyệt mật như đường dây điện tín ngoại giao Mỹ, tài liệu về Guantanamo Bay và cả Tài liệu Panama liệt kê những tài khoản ngân hàng trốn thuế đã được tổ chức này công bố, lần nào cũng khiến thế giới chấn động.