Điều chỉnh kích thước chữ

Kazakhstan bác bỏ tuyên bố của Trung Quốc về bệnh viêm phổi

(CLO) Bộ Y tế Kazakhstan đã bác bỏ một cảnh báo mới đây của Đại sứ quán Trung Quốc rằng, quốc gia Trung Á này đã có một đợt bùng phát bệnh viêm phổi không rõ nguyên nhân còn nguy hiểm hơn cả virus Corona. Kazakhstan nói rằng đó là một sự hiểu lầm.

Sự kiện: Trung Quốc

Mọi người xếp hàng trước một cơ sở xét nghiệm bệnh coronavirus ở Almaty, Kazakhstan, vào thứ Tư. Ảnh: Reuters

Mọi người xếp hàng trước một cơ sở xét nghiệm bệnh coronavirus ở Almaty, Kazakhstan, vào thứ Tư. Ảnh: Reuters

Trong một tuyên bố trên trang Facebook của mình vào ngày hôm nay, Bộ Y tế Kazakhstan cho biết thông tin được cung cấp bởi Đại sứ quán Trung Quốc là "không chính xác".

Tuyên bố được đưa ra một ngày sau khi Đại sứ quán Trung Quốc tại Kazakhstan đưa ra cảnh báo cho công dân Trung Quốc về bệnh viêm phổi không rõ nguyên nhân ở nước này.

"Trong nửa đầu năm nay, 1.772 người đã chết vì viêm phổi ở Kazakhstan và 630 người chết chỉ trong tháng 6, bao gồm cả công dân Trung Quốc", Đại sứ quán Trung Quốc trước đó cho biết.

"Tỷ lệ tử vong của bệnh đó cao hơn nhiều so với Covid-19 và chính quyền Kazakhstan đang tiến hành một nghiên cứu so sánh về virus và chưa có định nghĩa rõ ràng".

Trong khi Đại sứ quán Trung Quốc mô tả căn bệnh này là một bệnh "viêm phổi không rõ nguyên nhân", thì các quan chức và phương tiện truyền thông của Kazakhstan nói rằng đó chỉ là bệnh viêm phổi.

Bộ Y tế Kazakhstan cho biết nguyên nhân dẫn đến viêm phổi có thể do tất cả các loại mầm bệnh, bao gồm cả vi khuẩn và virus.

Bộ này không đề cập có bao nhiêu trường hợp viêm phổi do ảnh hưởng virus Corona gây ra, cũng không cho biết có bao nhiêu trường hợp có khả năng do một loại mầm bệnh mới gây ra.

George Gao Fu, giám đốc Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Trung Quốc nói rằng chính quyền Trung Quốc vẫn đang điều tra và chưa có thêm thông tin nào.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên cho biết Trung Quốc sẵn sàng hợp tác với Kazakhstan để chiến đấu với Covid-19 và bảo vệ sức khỏe cộng đồng ở hai nước.

Kazakhstan đã ghi nhận hơn 50.000 trường hợp nhiễm Covid-19. Tengrinews báo cáo rằng 28.000 trường hợp đã nhập viện vì viêm phổi và kết quả xét nghiệm PCR âm tính.