Điều chỉnh kích thước chữ

Kế hoạch cấm khai thác dầu của Joe Biden: Mạnh mẽ hơn cả một cam kết

(CLO) Tổng thống đắc cử Joe Biden có thể triển khai kế hoạch cấm khai thác dầu khí mới tại Mỹ như là một trong những cam kết tranh cử lớn nhất của ông, nhằm chống lại biến đổi khí hậu toàn cầu, hạn chế việc Hoa Kỳ phát thải khí nhà kính.

Chính quyền của ông Joe Biden dự kiến sẽ cấm khai thác dầu khí mới ở khu vực liên bang - Ảnh: Getty

Chính quyền của ông Joe Biden dự kiến sẽ cấm khai thác dầu khí mới ở khu vực liên bang - Ảnh: Getty

Tham vọng mạnh mẽ

Phải nói rằng, đây là một kế hoạch vô cùng mạnh mẽ của ông Joe Biden. Tác động của lệnh cấm đối với các giấy phép khai thác dầu khí mới, trên các vùng đất liên bang dưới danh nghĩa chống biến đổi khí hậu, chắc chắn ảnh hưởng rất lớn đối với các nền kinh tế tiểu bang ở miền tây nước Mỹ.  

Theo nghiên cứu, "Tác động tài khóa và kinh tế của các lệnh cấm cho thuê và khoan thăm dò dầu khí trên bờ của Liên bang", được thực hiện cho Cơ quan Năng lượng Wyoming, lệnh cấm trên toàn ngành sẽ dẫn đến GDP bị mất 670 tỷ USD ở 8 bang và làm cho hơn 72.000 việc làm mất mỗi năm trong nhiệm kỳ tổng thống đầu tiên của ông Biden.

Nghiên cứu tập trung vào kết quả kinh tế của quyết định cấm khoan hoặc cho thuê của ông Biden, hoặc cả hai, cũng chỉ ra rằng, lệnh cấm không chắc đảm bảo giảm phát thải khí nhà kính toàn cầu của nước Mỹ.

Tám bang nằm trong kế hoạch bị ảnh hưởng là Wyoming, New Mexico, Colorado, Utah, Montana, North Dakota, California và Alaska, chiếm khoảng 97% sản lượng khai thác dầu và khí đốt trên các vùng đất liên bang.

Tổng thống đắc cử Mỹ hứa sẽ cấm "khai thác dầu khí mới cho phép trên các vùng đất và vùng biển công cộng", mặc dù ông không nêu chi tiết chính sách.

Nghiên cứu được thực hiện bởi giáo sư kinh tế năng lượng, Timothy Considine, người đã cảnh báo rằng OPEC sẽ được hưởng lợi từ chính sách này.

"Hoa Kỳ hiện là nhà sản xuất dầu và khí đốt lớn nhất trên thế giới, ngăn cản OPEC cắt giảm sản lượng để tăng giá", ông Considine nói. "Việc ngừng phát triển dầu khí trên các vùng đất liên bang làm giảm nguồn cung cấp gia tăng quan trọng cho các thị trường thế giới, do đó gia tăng sức mạnh thị trường của OPEC và cuối cùng là chuyển thu nhập từ người tiêu dùng sang các nhà sản xuất dầu nước ngoài".

Chính phủ liên bang sở hữu gần một nửa diện tích đất ở 11 bang miền Tây, vì vậy cho dù lệnh cấm có áp dụng đối với việc khoan hoặc cho thuê trên các khu đất công, thì các dự đoán kinh tế "sẽ bị tàn phá và từ chối thẳng thừng", theo Thống đốc Mark Gordon, khi đề cập đến tình trạng của bang Wyoming.

“Các quỹ này tài trợ cho các trường học của chúng tôi, tài trợ cho các công việc quan trọng mà chúng tôi làm đối với động vật hoang dã, các giảm thiểu các tác động bất lợi. Tất cả công việc chúng tôi đã thực hiện để làm tốt hơn công việc khai thác dầu, thúc đẩy nỗ lực sản xuất và cải tiến công nghệ”, Thống đốc Đảng Cộng hòa cho biết trong một họp báo trực tuyến.

Ngành khai thác dầu khí ở các bang phía Tây nước Mỹ sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi các lệnh cấm mới của Tổng thống đắc cử Joe Biden - Ảnh: AP

Ngành khai thác dầu khí ở các bang phía Tây nước Mỹ sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi các lệnh cấm mới của Tổng thống đắc cử Joe Biden - Ảnh: AP

Giảm ô nhiễm không khí tác động mạnh tới nền kinh tế

Theo nghiên cứu khu vực, ước tính số người mất việc làm sẽ lên tới 351.555 người hàng năm vào các năm 2036 đến 2040, nếu việc khai thác, thăm dò dầu khí bị cấm. Nghiên cứu cũng cho biết, vào năm 2040, GDP ở các bang sẽ giảm 670,5 tỷ USD, trong đó đầu tư vào dầu khí giảm 389 tỷ USD và doanh thu từ thuế của bang giảm 159 tỷ USD.

Theo báo cáo của tờ Washington Times, sau bốn năm chính sách “thân thiện” với nhiên liệu hóa thạch của chính quyền ông Donald Trump, nước Mỹ đã đạt được độc lập năng lượng ròng lần đầu tiên kể từ năm 1957.

Một số chuyên gia cho biết, Mỹ đang “làm tốt” trong việc giảm phát thải khí nhà kính, cho đến nay lượng khí thải đã giảm gần 5% so với hai năm qua, theo Washington Times trích dẫn một báo cáo tháng trước từ Cơ quan Bảo vệ Môi trường.

Tuy nhiên, Tổng thống đắc cử Joe Biden đang phải chịu áp lực từ các nhà hoạt động môi trường cánh tả, đòi hỏi ông thực hiện lời hứa của mình về quy định để giảm đáng kể việc phát thải khí nhà kính. Ông Biden cũng đã tuyên bố sẽ đạt được mục tiêu tham vọng hơn nhiều là tổng lượng khí thải bằng 0 vào năm 2050.

Chính vì thế, chính quyền của ông Biden sẽ buộc phải đưa ra những quyết sách mạnh mẽ dù điều này có thể dẫn đến những tác động đến lĩnh vực sản xuất dầu mỏ cũng như những hệ lụy khác đối với nền kinh tế.

"Chính sách có cả mục đích và hệ quả, và mục đích của chính sách tương lai này ít nhất là một phần để giảm lượng khí thải ở một mức độ đáng kể nào đó, và rõ ràng là tác động kinh tế là hậu quả", tờ Washington Times trích lời Glen Murrell, giám đốc điều hành của Wyoming Energy Cơ quan chức năng cảnh báo rằng các lệnh cấm khoan hoặc cho thuê dầu khí không nhất thiết mang lại không khí tốt hơn.

Sản lượng dầu khí thấp hơn của Mỹ có thể sẽ được bù đắp bằng tăng trưởng sản lượng ở các nước sản xuất dầu khác trong khu vực như Mexico, Canada, Ả Rập Xê Út và Nga.

“Tôi thật sự không thể hiểu được mục đích sẽ được thực hiện như thế nào vì dầu và khí đốt, đặc biệt là dầu, có thể là mặt hàng toàn cầu hóa nhất mà hành tinh từng thấy”, Murrell nói. "Bằng cách giảm sản lượng từ các vùng đất liên bang, trong khi bạn không giảm tiêu thụ và do đó, bạn không giảm lượng khí thải".

Theo ông Murrell, lệnh cấm là "một chính sách khá kém hiệu quả" và có tác động kinh tế rất cao, "chắc chắn đối với một số địa phương như Wyoming".

Ông Joe Biden chủ trương đẩy mạnh khai thác năng lượng sạch với lời hứa tạo khoảng 10 triệu việc làm cho người Mỹ - Ảnh: Getty

Ông Joe Biden chủ trương đẩy mạnh khai thác năng lượng sạch với lời hứa tạo khoảng 10 triệu việc làm cho người Mỹ - Ảnh: Getty

Những phản ứng và kế hoạch của ông Biden

Việc Biden cam kết cấm khoan trên đất công trong chiến dịch tranh cử Tổng thống đáp ứng ý định không phải nguyên nhân gây ra sự bùng nổ năng lượng ở bang Pennsylvania, nhưng nó sẽ gây ra những tác động lớn với hầu hết các bang phương Tây vốn có sự ủng hộ đảng Cộng hòa.

"Joe Biden cần giành chiến thắng ở Pennsylvania, nên ông ấy không thể cấm hoạt động trên toàn quốc, giống như mong muốn của đảng của anh ấy. Vì vậy, Joe Biden cần tiếp tục làm tốt nhất trên các lĩnh vực mà anh ấy có thể kiểm soát nhiều hơn", theo chủ tịch của Western Energy Alliance, Kathleen Sgamma.

"Ông ấy không nghĩ rằng mình sẽ phải trả một cái giá chính trị từ các bang phía Tây bởi vì hầu hết trong số họ là các bang đỏ (ủng hộ đảng Cộng hòa), nhưng thực tế là ông ấy sẽ hy sinh hàng trăm nghìn công việc".

Theo Washington Times, bà Sgamma bày tỏ hy vọng rằng nghiên cứu sẽ thuyết phục nhóm cố vấn của ông Joe Biden không theo đuổi lệnh cấm, và tuyên bố rằng nếu Tổng thống đắc cử thúc đẩy lệnh cấm, các luật sư của tổ chức của bà "sẽ đối đầu ở tòa trong vòng vài giờ".

Là một phần trong cam kết về môi trường, ông Joe Biden hứa kế hoạch khí hậu và năng lượng của mình sẽ tạo ra 10 triệu việc làm năng lượng sạch, triển khai "khoản đầu tư lớn nhất trong lịch sử vào đổi mới của Mỹ - bao gồm nghiên cứu và đổi mới để mở khóa và triển khai các công nghệ không carbon mới cho tương lai".

Đồng quan điểm, Thống đốc Gordon của bang Wyoming cho rằng, hiện tại, các công việc năng lượng sạch thường thuộc lĩnh vực xây dựng và đó là "công việc ngắn hạn", trái ngược với "các công việc dài hạn mà chúng ta thấy trong các lĩnh vực như dầu khí và than đá".

“Tôi nghĩ rằng điều bắt buộc là khi chúng ta thảo luận về quá trình chuyển đổi, chúng ta cũng phải nghĩ đến những tác động phụ của bất kỳ chính sách cụ thể nào”, ông Gordon nói. "Và điều đó có nghĩa là phải thực sự cố gắng tìm ra trạng thái cân bằng, không chỉ mang lại hiệu quả tốt cho khí hậu mà còn mang lại những công việc bình đẳng, tồn tại lâu dài và ổn định với cộng đồng".

Tháng trước, chính quyền Tổng thống Trump được cho là đã “giúp đỡ” các đồng minh của mình trong ngành khai thác dầu khí, khi cho thuê khoảng 319.700 km vuông (79 triệu mẫu Anh) ở Vịnh Mexico và bán gần 2.100 km vuông (518.000 mẫu Anh).

Chính quyền của ông Trump cũng đã công bố kế hoạch bán đấu giá, trước khi nhiệm kỳ của ông Joe Biden bắt đầu, các quyền khai thác trong Khu bảo tồn Động vật Hoang dã Quốc gia Bắc Cực.

Không rõ Tổng thống đắc cử Joe Biden có lật ngược những quyết định của chính quyền đương nhiệm, nhưng chắc chắn các kế hoạch rõ ràng đã được phác thảo, chính quyền mới của Mỹ sẽ mạnh tay hơn với các kế hoạch khai thác dầu khí và năng lượng hóa thạch.

Chắc chắn, chính quyền của ông Joe Biden cũng sẽ phải đối đầu với rất nhiều thách thức hơn trong nỗ lực “hàn gắn nước Mỹ” sau cuộc bầu cử tranh cãi bậc nhất lịch sử, khắc phục nền kinh tế bị tàn phá bởi đại dịch COVID-19, cũng như khẳng định giá trị Mỹ trên trường quốc tế.

Phan Nguyên

 
 
Tin mới
Công ty TMS muốn chấm dứt hoạt động dự án khu du lịch Tây Bà Nà

(CLO) Công ty Cổ phần Toàn cầu TMS vừa thông báo chấm dứt hoạt động dự án khu du lịch nghỉ dưỡng sinh thái cao cấp Tây Bà Nà. Sở Kế hoạch và Đầu tư Quảng Nam tiến hành lấy ý kiến các bên liên quan.

Xem xét về thí điểm mô hình tổ chức lao động, dạy nghề cho phạm nhân ngoài trại giam

(CLO) Sáng 18/1, phát biểu tại Phiên họp thứ 7 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nêu rõ, Phiên họp kéo dài trong hai ngày (18 và 19/1) để xem xét, quyết định các nội dung quan trọng.

Top 5 ngôi sao Bundesliga thành công khi chuyển sang Ngoại hạng Anh

(CLO) Các câu lạc bộ Ngoại hạng Anh thường tìm đến Bundesliga để săn đón những cầu thủ tài năng, tuy nhiên số lượng ngôi sao thành công lại không có nhiều. Cùng Congluan.vn điểm mặt 5 cầu thủ tỏa sáng nhất sau khi chuyển từ Bundesliga sang Ngoại hạng Anh.

GDP tăng mạnh 8,1%, Trung Quốc trên đà trở thành nền kinh tế lớn nhất thế giới

(CLO) GDP Trung Quốc đạt 8,1% trong năm 2021, mức tăng nhanh nhất trong gần thập kỷ và vượt xa mục tiêu trên 6% hàng năm mà Bắc Kinh đặt ra trước đó.

Còn 40 quyết định trưng cầu giám định, định giá chậm tiến độ, có khó khăn, vướng mắc

(CLO) Sáng 18/1, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực (Ban Chỉ đạo) tổ chức Hội nghị công tác giám định, định giá tài sản trong các vụ việc, vụ án tham nhũng, tiêu cực thuộc diện Ban Chỉ đạo theo dõi, chỉ đạo.

Tin chuyển nhượng 18/1: MU nhắm sao Aston Villa, Barca và Bayern tranh giành Christensen

(CLO) Manchester United nhắm sao Aston Villa, muốn chiêu mộ Jude Bellingham của Dortmund; Tottenham chia tay Kion Etete; Barca và Bayern tranh giành Christensen... là những tin chuyển nhượng ngày 18/1 đáng chú ý.

Không làm ảnh hưởng đến an toàn chạy tàu khi thực hiện dự án 7.000 tỷ đồng

(CLO) Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) vừa có văn bản 297/BGTVT-CQLXD chỉ đạo Ban Quản lý dự án Đường sắt, Ban Quản lý dự án 85 đảm bảo thời gian phong tỏa thi công trong quá trình thi công 4 dự án đường sắt quan trọng, cấp bách trị giá 7000 tỷ đồng.

Tỷ lệ sinh của Trung Quốc giảm kỷ lục vào năm 2021

(CLO) Tỷ lệ sinh của Trung Quốc đại lục giảm xuống mức thấp kỷ lục vào năm 2021, dữ liệu cho thấy hôm thứ Hai (17/1). Tình trạng giảm sinh từng khiến Bắc Kinh bắt đầu cho phép các cặp vợ chồng sinh tối đa 3 con vào năm ngoái.

Top 10 cầu thủ

(CLO) Làng túc cầu thế giới đã chứng kiến nhiều trường hợp giống như Coutinho. Họ thi đấu cực hay tại một đội bóng, nhưng sau đó lại tụt dốc không phanh khi chuyển sang CLB khác. Dưới đây là 10 cầu thủ sa sút phong độ ở đội bóng mới mà người hâm mộ nên biết.