Kế hoạch hạn chế sử dụng khí đốt của EU vấp phải sự phản đối của nhiều nước thành viên

(CLO) Lo ngại Nga giảm cung cấp khí đốt, EU đã phát đi yêu cầu các nước thành viên giảm 15% sử dụng khí đốt. Tuy nhiên, các quốc gia EU đã phản đối, dấy lên nghi ngờ về việc liệu kế hoạch khẩn cấp có được thông qua hay không.

Hôm thứ Tư tuần này, Ủy ban Châu Âu đề xuất rằng tất cả 27 quốc gia EU sẽ nên tiêu thụ ít hơn 15% lượng khí đốt từ tháng 8/2022 đến tháng 3/2023 so với mức trung bình 5 năm. Mục tiêu sẽ là tự nguyện, nhưng nếu EU nhận thấy nguy cơ thiếu khí đốt trầm trọng, kế hoạch trên có thể trở thành bắt buộc.

Tại cuộc họp của các nhà ngoại giao quốc gia EU, có ít nhất 12 trong số 27 quốc gia thành viên đã nêu quan ngại về đề xuất này, theo hãng tin Reuters đưa tin.

ke hoach han che su dung khi dot cua eu vap phai su phan doi cua nhieu nuoc thanh vien hinh 1

Nhiều quốc gia thành viên thuộc Liên minh châu Âu đã phản đối kế hoạch giảm sử dụng khí đốt của EU. Ảnh: Reuters.

Điểm mấu chốt chính là liệu EU có đủ quyền lực để đưa ra các mục tiêu ràng buộc hay không. Đan Mạch, Pháp, Ireland, Ý, Malta, Hà Lan, Ba Lan và Bồ Đào Nha nằm trong số các quốc gia cho rằng Brussels không thể làm điều này nếu không cho các nước thời gian chuẩn bị và có thể nhiều quốc gia trên sẽ phủ quyết yêu cầu trên.

"Các quốc gia thành viên muốn có khả năng tự kích hoạt các cơ chế khủng hoảng năng lượng. Đây không phải là điều mà họ mong muốn trao cho Ủy ban", một quan chức EU cho biết.

Theo đề xuất, Ủy ban châu Âu sẽ tham khảo ý kiến của Nhóm điều phối khí của khối gồm các đại diện quốc gia trước khi đưa mục tiêu trở thành bắt buộc.

Được biết, các nhà ngoại giao quốc gia sẽ thảo luận về kế hoạch này vào thứ Sáu (22/7), với mục đích là thuyết phục các bộ trưởng năng lượng thông qua yêu cầu cắt giảm khoảng 15% nhu cầu sử dụng khí đốt. Tuy nhiên, để đạt được mục tiêu trên, khối cần được sự chấp thuận của ít nhất 15 quốc gia EU mới có thể trở thành luật.

Theo tuyên bố của Điện Kremlin, Nga là nhà cung cấp năng lượng đáng tin cậy, đồng thời nước này đã đổ lỗi cho các lệnh trừng phạt của phương Tây làm giảm dòng chảy và bác bỏ cáo buộc “sử dụng năng lượng để tống tiền” của bà Von der Leyen.

Trong thời gian gần đây, các nước EU đang chạy đua để lấp đầy kho khí đốt của họ trước mùa đông và Bỉ đã cảnh báo rằng nếu không cắt giảm sâu hơn việc sử dụng khí đốt ngay bây giờ, một số nước sẽ phải vật lộn để có nhiên liệu trong những tháng lạnh hơn nếu Nga cắt giảm hoàn toàn nguồn cung - một kịch bản mà Ủy ban cho biết là có thể xảy ra.

Hàng chục quốc gia EU đã bị ảnh hưởng bởi dòng khí đốt giảm từ Nga kể từ khi nước này phát đi chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine.

Tuy nhiên, cho đến nay, các nước EU đã cắt giảm nhu cầu khí đốt tổng hợp của họ chỉ 5%, bất chấp nhiều tháng nguồn cung của Nga đang cạn kiệt và giá tăng cao, giám đốc chính sách năng lượng của EU Kadri Simson cho biết hôm thứ Tư.

Hơn nữa, một số quốc gia cho rằng việc áp đặt cùng một mục tiêu cho mọi quốc gia không phải là cách tiếp cận đúng đắn. Họ bao gồm Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha - những nước không tính Nga trong số các nhà cung cấp khí đốt chính của họ và Hungary - đã ra lệnh cấm xuất khẩu khí đốt.

Bộ trưởng Năng lượng Bồ Đào Nha Joao Galamba hôm thứ Năm cho biết nước này "hoàn toàn phản đối" kế hoạch của EU.

"Khi muốn giảm sử dụng khí đốt, chúng ta nên xem xét điều kiện thực tế của 27 quốc gia thành viên – 27 quốc gia tương ứng với 27 màu sắc khác nhau, không thể chung gộp"- ông Joao Galamba chia sẻ với tờ Expresso, đồng thời cảnh báo rằng việc cắt khí bắt buộc trong bối cảnh sản lượng thủy điện ở Iberia thấp có thể gây ra tình trạng cắt điện.

Lê Na (Theo Reuters)

Xem thêm

Cơn sốt dầu hạ nhiệt, nhà đầu tư được khuyến nghị chốt lời

Cơn sốt dầu hạ nhiệt, nhà đầu tư được khuyến nghị chốt lời

(CLO) Đợt tăng giá dầu do xung đột Mỹ - Iran đã mang lại khoản lợi nhuận lớn cho các doanh nghiệp năng lượng và nhà đầu tư. Tuy nhiên, khi căng thẳng địa chính trị có dấu hiệu hạ nhiệt, giới phân tích cho rằng, việc tiếp tục nắm giữ các vị thế mua dầu trong dài hạn sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Savan 1 và hành trình 25 năm của một tài sản nhiều tỷ đô

Savan 1 và hành trình 25 năm của một tài sản nhiều tỷ đô

Từ những thung lũng gió ở Savannakhet, Savan 1 không chỉ bắt đầu hành trình tạo ra 35 tỷ kWh điện và hơn 2,43 tỷ USD doanh thu trong 25 năm tới. Đằng sau những tua-bin đang quay trên vùng đất Trung Lào là câu chuyện về một tài sản hạ tầng xuyên biên giới và mở ra chặng đường mới trong chiến lược năng lượng dài hạn của T&T Group.

Ra mắt tổ chức giám định sở hữu công nghiệp ngoài công lập đầu tiên tại Việt Nam

Ra mắt tổ chức giám định sở hữu công nghiệp ngoài công lập đầu tiên tại Việt Nam

Tối 31/7, tại Grand Plaza (117 Trần Duy Hưng, Hà Nội), Công ty TNHH Giám định Sở hữu trí tuệ Quang Minh (QUANG MINH IPE) chính thức ra mắt, đánh dấu sự xuất hiện của tổ chức giám định sở hữu công nghiệp ngoài công lập đầu tiên tại Việt Nam, hoạt động song hành cùng Viện Sở hữu trí tuệ Quốc gia.

“Miếng bánh” 46 tỷ USD từ xuất khẩu dệt may: Cơ hội nào cho các doanh nghiệp thương mại

“Miếng bánh” 46 tỷ USD từ xuất khẩu dệt may: Cơ hội nào cho các doanh nghiệp thương mại

(CLO) “Chúng ta cứ ngỡ là xuất khẩu cho người nước ngoài, nhưng thực ra bán cho các công ty trung gian. Họ là người Singapore, Hàn Quốc, Trung Quốc… nhưng họ mới là nhà xuất khẩu đi”, ông Nguyễn Tuấn Việt, Giám đốc Công ty xúc tiến xuất khẩu VIETGO, chuyên gia đầu ngành về xuất khẩu nói.

EU có thể giành được những nhượng bộ thương mại nào từ Trung Quốc?

EU có thể giành được những nhượng bộ thương mại nào từ Trung Quốc?

(CLO) EU đặt mục tiêu đạt được những kết quả cụ thể trong đàm phán thương mại với Trung Quốc trước thời hạn tháng 10. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, khả năng Bắc Kinh đưa ra những nhượng bộ đáng kể vẫn khá thấp do sự mất cân bằng mang tính cấu trúc trong quan hệ thương mại song phương và lợi thế đàm phán mà Trung Quốc đang nắm giữ.

Gạo Thái Lan, mía Ấn Độ sớm chịu tác động của El Nino

Gạo Thái Lan, mía Ấn Độ sớm chịu tác động của El Nino

(CLO) Những tác động đầu tiên của hiện tượng El Nino đã bắt đầu xuất hiện tại một số quốc gia gần xích đạo, đẩy giá nhiều mặt hàng nông sản tăng cao và làm dấy lên lo ngại về nguy cơ xảy ra một cú sốc nguồn cung lương thực toàn cầu.

Tập đoàn Công nghiệp Than- Khoáng sản Việt Nam vượt kế hoạch lợi nhuận 7 tháng, nộp ngân sách gần 16.900 tỷ đồng

Tập đoàn Công nghiệp Than- Khoáng sản Việt Nam vượt kế hoạch lợi nhuận 7 tháng, nộp ngân sách gần 16.900 tỷ đồng

Theo tin từ Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV), trong 7 tháng đầu năm 2026, tập đoàn này duy trì ổn định hoạt động sản xuất, kinh doanh. Nhiều chỉ tiêu chủ yếu của tập đoàn này được hoàn thành và vượt kế hoạch, lợi nhuận hợp nhất vượt mục tiêu đề ra, nộp ngân sách Nhà nước ước đạt 16.903 tỷ đồng.

BSR tăng tốc hiện thực hóa chiến lược khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số

BSR tăng tốc hiện thực hóa chiến lược khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số

(CLO) Ngày 30/7/2026, Tổng Công ty Lọc hóa dầu Việt Nam (BSR) tổ chức Hội nghị lần thứ 7 của Ban Chỉ đạo và Tổ triển khai công tác phát triển khoa học công nghệ (KHCN), đổi mới sáng tạo (ĐMST) và chuyển đổi số (CĐS). Hội nghị tập trung rà soát tiến độ các chương trình trọng điểm, xây dựng định hướng giai đoạn 2026-2030 và đề ra các giải pháp tạo đột phá nhằm đưa khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số trở thành động lực cốt lõi cho tăng trưởng bền vững của BSR.

Phân bón Cà Mau khoác “áo mới” cho những con đường quê

Phân bón Cà Mau khoác “áo mới” cho những con đường quê

Trong tháng 7/2026, Tổng Công ty Phân bón Dầu khí Cà Mau (PVCFC, Phân Bón Cà Mau), đơn vị thành viên của Tập đoàn Công nghiệp – Năng lượng Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) đã phối hợp cùng chính quyền địa phương khánh thành ba công trình đèn chiếu sáng giao thông nông thôn bằng năng lượng mặt trời tại Đồng Nai, Lâm Đồng và Khánh Hòa, với tổng kinh phí tài trợ 1 tỷ đồng.

Thị trường đá quý 'vạ lây' sau những lùm xùm kim cương

Thị trường đá quý 'vạ lây' sau những lùm xùm kim cương

(CLO) Sau những vụ việc gây xôn xao liên quan đến thị trường kim cương, sức mua trang sức và đá quý có dấu hiệu chững lại khi niềm tin của người tiêu dùng bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng không nên đánh đồng toàn bộ thị trường đá quý với những sai phạm xảy ra ở một phân khúc.

EVNNPC chủ động bảo vệ sức khỏe người lao động trong mùa mưa bão

EVNNPC chủ động bảo vệ sức khỏe người lao động trong mùa mưa bão

Những năm gần đây, miền Bắc liên tiếp chịu ảnh hưởng của các cơn bão lớn như Yagi, Wipha, Kajiki, Bualoi, Matmo... cùng nhiều đợt mưa lớn, lũ quét, sạt lở. Gần đây, bão số 1 cùng các đợt mưa lớn xảy ra tại nhiều địa phương phía Bắc tiếp tục cho thấy diễn biến phức tạp, khó lường của thời tiết, đặt ra không ít thách thức đối với công tác quản lý vận hành và khắc phục sự cố lưới điện.

Cỡ chữ bài viết: