Điều chỉnh kích thước chữ

Kế hoạch mới của ông Biden sẽ kéo tiền rời thị trường châu Á về Mỹ?

(CLO) Kế hoạch tung gói cứu trợ kinh tế khổng lồ trị giá 1.900 nghìn tỷ USD của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden có thể gây tác động lớn đến các thị trường mới nổi tại châu Á, khiến đảo chiều vòng vốn đầu tư trở về Mỹ.

Audio
Tổng thống đắc cử Mỹ - ông Joe Biden phát biểu tại nhà hát Queen hôm 14/1/2021 tại Wilmington, Delaware. Ảnh: CNBC

Tổng thống đắc cử Mỹ - ông Joe Biden phát biểu tại nhà hát Queen hôm 14/1/2021 tại Wilmington, Delaware. Ảnh: CNBC

Theo chuyên gia James Sullivan – trưởng bộ phận nghiên cứu cổ phần châu Á ngoài thị trường Nhật Bản của hãng JPMorgan, kế hoạch ban hành gói kích thích trị giá 1.900 nghìn tỷ USD của ông Biden sẽ gây tác động lên khu vực châu Á, đặc biệt là những thị trường mới nổi. Theo ông, gói cứu trợ này một khi được thông qua có thể gây tác động chuyển dịch luồng vốn đầu tư từ thị trường châu Á sang Mỹ.

“Hầu hết các nhà đầu tư đều đánh giá rất tích cực về thị trường tại châu Á cũng như các thị trường mới nổi khác so với Mỹ trước khi thông tin chi tiết về gói cứu trợ kinh tế Mỹ được công bố”, ông Sullivan chia sẻ với tờ CNBC.

Vị chuyên gia từ JPMorgan cũng chia sẻ rằng hãng này đã ghi nhận trong hơn 18 tuần liên tiếp luồng vốn tích cực đổ vào thị trường khu vực châu Á, ngoại trừ Nhật Bản trong vài tháng qua.

Chia sẻ thêm, ông Sullivan cho biết trong bối cảnh gói cứu trợ mới được đưa ra, “nhiều khả năng” các quỹ bắt đầu chuyển hướng đầu tư ra khỏi khu vực châu Á để quay trở lại Mỹ, do các động thái thúc đẩy tăng trường nền kinh tế mạnh mẽ của vị tân tổng thống.

Trước đó, Tổng thống  đắc cử Mỹ ông Joe Biden đã tiết lộ kế hoạch ban hành gói cứu trợ mới nhằm đối phó với tác động của đại dịch Covid-19 và tạo đà khởi động nền kinh tế nước này tại nhà hát Queen hôm 14/1 vừa qua tại Wilmington, bang Delaware.

Gói cứu trợ do ông Biden tiết lộ có tên “Kế hoạch giải cứu nước Mỹ” bao gồm các biện pháp nhằm đảm bảo an toàn cho các hộ gia đình và doanh nghiệp nước này cho đến khi vắc-xin phòng ngừa Covid-19 được phân phối rộng rãi. Ngoài ra, các kế hoạch bao gồm chương trình chi trả và hỗ trợ thất nghiệp cũng được đề cập.

JPMorgan Chase&Co. là một trong những hãng dịch vụ tài chính lâu đời nhất trên thế giới. Ảnh: Getty

JPMorgan Chase&Co. là một trong những hãng dịch vụ tài chính lâu đời nhất trên thế giới. Ảnh: Getty

Hãng JPMorgan trước đó đã đưa ra dự báo ảm đạm cho rằng GDP của Mỹ trong năm 2020 vừa qua sẽ sụt giảm 2% do thiếu các gói kích thích kinh tế hợp lý. Tuy vậy, sau khi hãng tính đến việc gói kích thích tài chính trị giá 900 tỷ USD sẽ được thông qua, mức tăng trưởng kinh tế Mỹ đã cải thiện đáng kể, từ giảm 2% lên mức thêm 70 điểm”, Sullivan chia sẻ.

Sau thông tin ông Biden tiết lộ kế hoạch kích thích tài chính lên 1.900 tỷ USD – tăng hơn gấp đôi so với dự kiến trước đó của hãng - JPMorgan cho biết đây thực sự sẽ là một thông tin “đầy bất ngờ và tích cực” đối với thị trường cũng như mức tăng trưởng kinh tế của nước Mỹ.

“Dòng vốn đầu tư vào châu Á đã rất tích cực trong những tháng vừa qua, tuy nhiên, sau khi thông tin trên được tiết lộ, tới đây sẽ là thời điểm lội ngược dòng. Chúng ta có thể đã đi được nửa quãng đường”, ông Sullivan nhận định.

Cũng theo dự đoán của ông Sullivan, thị trường vốn của Trung Quốc –  một trong những thị trường “sôi động” bậc nhất trong khu vực châu Á vào năm 2020 - có thể sẽ nằm trong số những thị trường đầu tiên bị ảnh hưởng bởi sự thay đổi tiêu cực này.

                                       Hương Vũ