Ông Trump ra lệnh cho nhà đầu tư Mỹ rút hết vốn khỏi công ty của quân đội Trung Quốc

(CLO) Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa ký thông qua một bản sửa đổi sắc lệnh cấm được ban hành vào tháng 11 năm ngoái, yêu cầu tất cả các nhà đầu tư của Mỹ phải thoái hết vốn tại các công ty bị liệt trong danh sách có quan hệ với quân đội Trung Quốc.
Tổng thống Donald Trump ra lệnh cho nhà đầu tư Mỹ thoái hết vốn khỏi công ty của quân đội Trung Quốc. Ảnh: Reuters

Tổng thống Donald Trump ra lệnh cho nhà đầu tư Mỹ thoái hết vốn khỏi công ty của quân đội Trung Quốc. Ảnh: Reuters

Sắc lệnh sửa đổi được Nhà Trắng công bố hôm 13/1, nhằm tăng cường hạn chế việc Trung Quốc tiếp cận thị trường vốn tại Mỹ. Theo bản sửa đổi, sắc lệnh yêu cầu các nhà đầu tư Mỹ thoái toàn bộ vốn hiện đang nắm giữ tại những công ty bị liệt trong danh sách của Bộ Quốc phòng Mỹ do “thuộc sở hữu hoặc do quân đội Trung Quốc kiểm soát”.

Hạn chót của quá trình thoái vốn được nêu rõ là trước ngày 11/11/2021.

Động thái này được diễn ra trong bối cảnh chỉ còn hơn một tuần trước khi quá trình chuyển giao quyền lực Tổng thống Mỹ và được đánh giá đã chứng minh thái độ cứng rắn, mạnh mẽ hơn nhiều của chính quyền Trump so với sắc lệnh được ban hành hồi đầu tháng 11 năm ngoái.

Theo sắc lệnh ban đầu, ông Trump chỉ ra lệnh cấm các cá nhân và doanh nghiệp Mỹ đầu tư vào các công ty nước ngoài có trong danh sách đen của Lầu Năm Góc kể từ ngày 11/1/2021. Việc sửa đổi bổ sung lệnh cấm chỉ diễn ra vài ngày sau khi lệnh cấm ký tháng 11/2020 có hiệu lực.

“Sắc lệnh bổ sung này đảm bảo rằng Mỹ có công cụ quan trọng có thể ngăn chặn những âm mưu lợi dụng vốn đầu tư từ Mỹ để hiện đại hóa quân đội của Trung Quốc”, một quan chức cấp cao giấu tên chia sẻ.

Lệnh cấm mới sẽ ảnh hưởng tới ít nhất 35 tập đoàn bị Bộ Quốc phòng Mỹ xác định “thuộc sở hữu hoặc do quân đội Trung Quốc kiểm soát”, bao gồm những doanh nghiệp quốc doanh hàng đầu Trung Quốc như nhà sản xuất chip Trung Quốc – SMIC, Tổng công ty Dầu khí Hải dương Trung Quốc CNOOC – chủ sở hữu giàn khoan HD-981 từng xâm phạm vùng biển Việt Nam năm 2014.

Sắc lệnh trên được ban hành dựa theo một đạo luật năm 1999. Theo Reuters, danh sách các các công ty Trung Quốc được Bộ Quốc phòng Mỹ xác định thuộc sở hữu hoặc chịu kiểm soát của quân đội nước này có thể được thu hẹp hoặc mở rộng tùy thuộc vào đánh giá của Bộ Quốc phòng Mỹ.

Trước đó, vào hôm 12/1, đã có nguồn tin cho biết chính quyền ông Trump quyết định ngừng đưa “ba ông lớn” ngành công nghệ của Trung Quốc là Alibaba, Baidu và Tencent vào danh sách đen của Bộ Quốc phòng. Theo đó, sau khi xem xét các tài liệu mật, các thành viên của Hội đồng An ninh Quốc gia, Bộ Ngoại giao và Lầu Năm Góc đã nhất trí rằng 3 công ty này chỉ nên được phân loại là “có liên quan đến hỗ trợ quân sự, tình báo và an ninh của Trung Quốc”.

Hương Vũ 

Xem thêm

Masterise Homes đồng hành cùng khách hàng trên toàn quốc với giải pháp tài chính ưu việt

Masterise Homes đồng hành cùng khách hàng trên toàn quốc với giải pháp tài chính ưu việt

Một quyết định sở hữu bất động sản là một kế hoạch kéo dài nhiều năm, gắn với kỳ vọng về một không gian sống, một tài sản bền vững và cả những dự định quan trọng của mỗi gia đình. Chính vì vậy, cùng với chất lượng sản phẩm, khách hàng ngày càng kỳ vọng nhiều hơn vào khả năng đồng hành của nhà phát triển trong suốt hành trình an cư.

Sun Group đầu tư 40.000 tỷ đồng xây gần 50.000 căn nhà ở xã hội, nhà ở cho thuê "tiêu chuẩn Singapore" tại Phú Quốc

Sun Group đầu tư 40.000 tỷ đồng xây gần 50.000 căn nhà ở xã hội, nhà ở cho thuê "tiêu chuẩn Singapore" tại Phú Quốc

Chiều 2/8/2026, Tập đoàn Sun Group tổ chức Lễ khởi động Chương trình phát triển Nhà ở xã hội và các hạng mục hạ tầng đô thị - Khu đô thị An Thới. Sự kiện ghi dấu cột mốc quan trọng trong quá trình hiện thực hóa chủ trương phát triển nhà ở xã hội, phát triển nhà ở cho thuê, bảo đảm an sinh và nâng cao chất lượng sống cho người dân, người lao động tại Phú Quốc. Phát triển Phú Quốc năng động và sẵn sàng cho các sự kiện tầm vóc quốc tế.

Tập đoàn Đạt Phương hợp tác cùng Hilton, đưa Tapestry Collection by Hilton lần đầu tiên đến Đông Nam Á

Tập đoàn Đạt Phương hợp tác cùng Hilton, đưa Tapestry Collection by Hilton lần đầu tiên đến Đông Nam Á

NHAAN Resort & Spa Hoi An chính thức khai trương, đánh dấu bước tiến quan trọng của Tập đoàn Đạt Phương trong lĩnh vực nghỉ dưỡng cao cấp, đồng thời mở ra một chương mới trong hợp tác giữa doanh nghiệp Việt Nam và thương hiệu khách sạn quốc tế hàng đầu. Sự kiện có sự tham dự của đại diện lãnh đạo thành phố Đà Nẵng, Tập đoàn Hilton cùng các đối tác, khách mời trong và ngoài nước.

Giới siêu giàu quốc tế chọn Hồng Kông để nghỉ hưu

Giới siêu giàu quốc tế chọn Hồng Kông để nghỉ hưu

(CLO) Phần lớn người nước ngoài giàu có sinh sống tại Hồng Kông (Trung Quốc) dự định gắn bó lâu dài với thành phố này, trong đó gần 2/3 lựa chọn đây là nơi nghỉ hưu nhờ các lợi thế về thu nhập và tích lũy tài sản.

Cơn sốt dầu hạ nhiệt, nhà đầu tư được khuyến nghị chốt lời

Cơn sốt dầu hạ nhiệt, nhà đầu tư được khuyến nghị chốt lời

(CLO) Đợt tăng giá dầu do xung đột Mỹ - Iran đã mang lại khoản lợi nhuận lớn cho các doanh nghiệp năng lượng và nhà đầu tư. Tuy nhiên, khi căng thẳng địa chính trị có dấu hiệu hạ nhiệt, giới phân tích cho rằng, việc tiếp tục nắm giữ các vị thế mua dầu trong dài hạn sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro.

VN-Index được kỳ vọng hướng đến vùng kháng cự 1.770 điểm

VN-Index được kỳ vọng hướng đến vùng kháng cự 1.770 điểm

(CLO) Công ty chứng khoán kỳ vọng VN-Index sẽ hướng đến vùng kháng cự 1.770 điểm, tương ứng với đường trung bình động 200 ngày (MA200), qua đó quyết định liệu thị trường có đủ động lực để xác nhận sự chuyển dịch sang xu hướng tích cực hơn hay vẫn cần thêm thời gian tích lũy.

Savan 1 và hành trình 25 năm của một tài sản nhiều tỷ đô

Savan 1 và hành trình 25 năm của một tài sản nhiều tỷ đô

Từ những thung lũng gió ở Savannakhet, Savan 1 không chỉ bắt đầu hành trình tạo ra 35 tỷ kWh điện và hơn 2,43 tỷ USD doanh thu trong 25 năm tới. Đằng sau những tua-bin đang quay trên vùng đất Trung Lào là câu chuyện về một tài sản hạ tầng xuyên biên giới và mở ra chặng đường mới trong chiến lược năng lượng dài hạn của T&T Group.

Cỡ chữ bài viết: