Điều chỉnh kích thước chữ
Gia Lai:

Kết nối cung cầu công nghệ, bắt kịp cuộc CMCN 4.0

(CLO) Thông tin từ Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) cho biết, tối 24/11 đã phối hợp với UBND tỉnh Gia Lai phối hợp tổ chức sự kiện Trình diễn kế nối cung cầu công nghệ 2019 (Techdemo Gia Lai 2019).

Audio

Theo Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng,Techdemo Gia Lai 2019 là một trong những hoạt động có định hướng của Bộ KH&CN nhằm thúc đẩy ứng dụng, chuyển giao và đổi mới công nghệ cho các doanh nghiệp và các tổ chức ở địa phương khu vực Nam Trung Bộ - Tây Nguyên nói riêng và cả nước nói chung nhằm nâng cao sức cạnh tranh hàng hóa của doanh nghiệp, tạo điều kiện cho các nhà khoa học ứng dụng kết quả nghiên cứu vào sản xuất kinh doanh, mang lại hiệu quả thiết thực cho doanh nghiêp, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế -xã hội của đất nước. Đồng thời qua đó, đẩy mạnh hợp tác, liên kết kinh tế, thương mại, đầu tư, nhất là trao đổi công nghệ giữa doanh nghiệp Việt Nam với các doanh nghiệp nước ngoài, phát huy vai trò của doanh nghiệp trong đổi mới sáng tạo.

Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng phát biểu

Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng phát biểu

Ông Võ Ngọc Thành, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai cho rằng, việc tổ chức sự kiện tại Gia Lai có ý nghĩa vô cùng quan trọng, các tổ chức khoa học công nghệ, doanh nghiệp của địa phương có có hội chia sẻ nhu cầu công nghệ, tìm lời giải cho bài toán công nghệ vào phát triển kinh tế địa phương.

Diễn ra từ 24-26/11, Techdemo Gia Lai 2019 bao gồm các hoạt động tiêu biểu: tư vấn kỹ thuật, tư vấn đổi mới công nghệ trực tiếp cho doanh nghiệp, với các chuyên gia tư vấn hàng đầu trong các lĩnh vực công nghệ sản xuất để tư vấn trực tiếp cho các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân có nhu cầu; Các hội thảo chuyên đề chuyên sâu, diễn đàn đối thoại giải quyết bài toán về công nghệ cho doanh nghiệp tập trung vào các vấn đề về đổi mới công nghệ trong doanh nghiệp, xúc tiến chuyển giao công nghệ và đầu tư công nghệ.

Cung cấp thông tin công nghệ, cầu công nghệ, chuyên gia công nghệ, kết nối cung - cầu công nghệ trực tuyến cho doanh nghiệp, tổ chức cá nhân có nhu cầu; Kết nối tài chính và công nghệ nhằm tư vấn hỗ trợ tham gia Chương trình, dự án hỗ trợ, đầu tư cho đổi mới công nghệ, đổi mới sáng tạo, đầu tư tài chính; trưng bày, giới thiệu các công nghệ đã sẵn sàng chuyển giao phù hợp với Khu vực Nam Trung bộ - Tây Nguyên.

Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình phát biểu tại Techdemo Gia Lai 2019

Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình phát biểu tại Techdemo Gia Lai 2019

Phát biểu tại sự kiện, Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình cho rằng, nền kinh tế Việt Nam đang chuyển dịch về mô hình tăng trưởng, chuỗi giá trị, trong đó có đóng góp đáng kể của KH&CN. Techdemo Gia Lai 2019 được tổ chức có ý nghĩa quan trọng trong thúc đẩy chuyển giao công nghệ, ứng dụng vào thực tế. Tăng trưởng kinh tế của Việt Nam những năm gần đây có bước tăng trưởng mạnh mẽ, trong đó mô hình tăng trưởng đã có sự chuyển dịch cơ cấu, giảm dần phụ thuộc vào khai thác tài nguyên, xuất khẩu thô và mở rộng tín dụng.

Chất lượng tăng trưởng được cải thiện rõ nét thể hiện qua tốc độ tăng năng suất lao động. Đóng góp của năng suất các nhân tố tổng hợp (TFP) tăng từ 33,6% bình quân giai đoạn 2011-2015 lên khoảng 43,3% trong giai đoạn 3 năm 2016-2018. Tốc độ tăng năng suất lao động bình quân giai đoạn 2011 – 2015 là 4,3% một năm, giai đoạn 2016 -2018 đã tăng lên 5,8% một năm.

Đặc biệt năm 2018 tốc độ tăng trưởng kinh tế cao kỷ lục trong 10 năm, đạt trên 7%, nhưng tăng trưởng tín dụng chỉ đạt dưới 14% so với mức 17-18% của các năm trước đó. Những số liệu này cho thấy nền kinh tế đang có sự chuyển dịch về mô hình tăng trưởng và sự thăng tiến cao hơn về chuỗi giá trị.

Có thể khẳng định, khoa học công nghệ có nhiều tiến bộ, đạt được những thành tựu quan trọng đóng góp đáng kể cho tăng trưởng và sức cạnh tranh của nền kinh tế. Với mục tiêu đưa KH&CN thực sự là động lực then chốt cho phát triển kinh tế xã hội các địa phương trong cả nước, Bộ KH&CN cần có thêm nhiều giải pháp cụ thể để phát triển thị trường KH&CN ngày càng thực chất hơn nhằm nâng cao năng lực và trình độ KH&CN cho các tổ chức, doah nghiệp…

Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình cùng các đại biểu thăm gian hàng tại Techdemo Gia Lai 2019

Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình cùng các đại biểu thăm gian hàng tại Techdemo Gia Lai 2019

Theo Bộ KH&CN, Techdemo là sự kiện được tổ chức thường niên, bắt đầu từ năm 2011, nhằm thúc đẩy ứng dụng, chuyển giao và đổi mới công nghệ tại các doanh nghiệp và các tổ chức ở địa phương, giúp nâng cao sức cạnh tranh hàng hóa của doanh nghiệp, tạo điều kiện cho các nhà khoa học ứng dụng kết quả vào sản xuất kinh doanh, góp phần phát triển kinh tế - xã hội.

Trong khuôn khổ Techdemo Gia Lai 2019 còn có hoạt động Diễn đàn doanh nghiệp với đổi mới công nghệ, quy mô 500 đại biểu. Tại diễn đàn sẽ trao đổi về các chính sách, thành tựu, đóng góp của KH&CN trong các ngành và lĩnh vực thời gian qua, các điểm sáng về đổi mới công nghệ của doanh nghiệp, tiềm năng phát triển của khu vực Tây Nguyên.

Hội thảo Xúc tiến chuyển giao công nghệ và đầu tư; Hội nghị về hoạt động ứng dụng, chuyển giao công nghệ với sự tham gia của 300 đại biểu đến từ các Trung tâm Ứng dụng tiến bộ KH&CN địa phương cũng được tổ chức. Tại đây các đại biểu cùng đánh giá lại hoạt động của các Trung tâm, bàn giải pháp, nâng cao năng lực làm chủ công nghệ thông qua hoạt động liên kết để tạo ra, phát triển các sản phẩm chủ lực của địa phương theo mô hình chuỗi giá trị.

PV