Khách quốc tế tăng 2.900%, ngành khách sạn Hà Nội liệu có khởi sắc?

(CLO) Ngành khách sạn tại Hà Nội được kỳ vọng rất tốt nhờ vào sự trở lại của khách đoàn, nhất là khách doanh nhân đến từ Trung Quốc.

Theo báo cáo của Savills Việt Nam, trong quý I/2023, khách quốc tế đến Việt Nam đạt 2,7 triệu lượt, tăng 2.900% so với cùng kỳ năm ngoái. Dù vậy, con số này vẫn thấp hơn 40% so với thời điểm trước khi dịch bệnh diễn ra (quý I/2019). Trong đó, 72% là khách du lịch đến từ châu Á.

Riêng Hà Nội, trong quý I/2023 đón gần 1 triệu khách quốc tế và 4,9 triệu lượt khách nội địa, vượt xa so với cùng kỳ năm ngoái. Nhờ đó, khách lưu trú tăng 220% so với năm ngoái, đạt 1,1 triệu lượt.

khach quoc te tang 2900 nganh khach san ha noi lieu co khoi sac hinh 1

Ngành khách sạn tại Hà Nội được kỳ vọng rất tốt nhờ vào sự trở lại của khách đoàn, nhất là khách doanh nhân đến từ Trung Quốc. (Ảnh: AG)

Ông Matthew Powell, Giám đốc Savills Hà Nội cho rằng: Ngành khách sạn tại Hà Nội được kỳ vọng rất tốt nhờ vào sự trở lại của khách đoàn, nhất là khách doanh nhân đến từ Trung Quốc.

Ông Matthew Powell phân tích: Thị trường nguồn quan trọng của Việt Nam là Trung Quốc đã mở lại các tour du lịch đến Việt Nam từ ngày 15/3/2023. Khách du lịch Trung Quốc được kỳ vọng sẽ thúc đẩy sự phục hồi của ngành khách sạn.

Thực tế cho thấy, trong quý I/2023, công suất thuê phòng khách sạn tại Hà nỘi đạt 58%, tăng 35% so với cùng kỳ năm ngoái. Giá thuê trung bình và doanh thu phòng trung bình đều tăng, phản ánh nhu cầu gia tăng.

Trong khi đó, với phân khúc căn hộ dịch vụ, ông Matthew Powell cho rằng, FDI và ngoại thương chịu áp lực trong quý đầu năm, điều này có thể thách thức thị trường trong ngắn hạn.

Trong quý I/2023, vốn FDI thực hiện tại Việt Nam đạt 4,3 tỷ USD, giảm 2% theo năm và vốn FDI đăng ký đạt 5,4 tỷ USD, giảm 39% theo năm. 

Số dự án FDI có quy mô lớn giảm đáng kể so với quý II/2022. Kim ngạch xuất khẩu đạt 60 tỷ USD, giảm 10% theo năm và kim ngạch nhập khẩu đạt 50 tỷ USD, cũng có xu hướng giảm, giảm 13% theo năm.

Tình hình hoạt động của căn hộ dịch vụ phản ánh xu hướng giảm của thương mại và FDI. Hạng B là hạng duy nhất có công suất thuê cải thiện lên 84%. Căn hộ dịch vụ hạng B thường cung cấp nhiều lựa chọn với giá cả hợp lý hơn và dịch vụ tốt.

Dù vậy, phân khúc này vẫn có nhiều triển vọng. Chuyên gia Savills cho rằng, cơ sở hạ tầng tiếp tục phát triển giúp cho các căn hộ dịch vụ được hưởng lợi do nhiều khách thuê thường sống ở Hà Nội và di chuyển đến các vùng công nghiệp xung quanh để làm việc. 

Ông Matthew Powell nhấn mạnh: Dưới những khó khăn kinh tế toàn cầu, dòng vốn FDI có thể sẽ chậm hơn so với năm 2022. Tuy nhiên, việc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã hạ lãi suất gần đây có thể giúp cải thiện thương mại và FDI.

Xem thêm

Chiến lược giúp T&T Group của bầu Hiển chinh phục thị trường bất động sản

Chiến lược giúp T&T Group của bầu Hiển chinh phục thị trường bất động sản

Khi thị trường bất động sản bước vào giai đoạn tái cấu trúc, những doanh nghiệp kiểm soát tốt pháp lý, tiến độ và chất lượng sản phẩm đang dần chiếm ưu thế. Với chiến lược tập trung hoàn thiện dự án trước khi đưa ra thị trường, T&T Group cho thấy cách tiếp cận khác biệt trong việc tạo dựng niềm tin và khả năng hấp thụ trên thị trường.
Căn hộ Prime Garden - Studio và 1PN+: Lời giải cho người trẻ muốn sở hữu nhà sớm

Căn hộ Prime Garden - Studio và 1PN+: Lời giải cho người trẻ muốn sở hữu nhà sớm

Trong bối cảnh thị trường BĐS phía Đông Hà Nội đang phát triển sôi động, nhu cầu mua nhà của người trẻ ngày càng rõ ràng nhưng lại vấp phải một rào cản quen thuộc: áp lực tài chính ban đầu. Khi việc tích lũy 30-50% giá trị căn hộ không còn dễ dàng, những dự án có mức vốn hợp lý đang trở thành lựa chọn ưu tiên và phân khu Prime Garden thuộc dự án The Parkland là một ví dụ điển hình cho xu hướng này.
Chuyên gia quốc tế quy hoạch: Hạ Long “từ một kỳ quan trở thành một chuẩn sống mới”

Chuyên gia quốc tế quy hoạch: Hạ Long “từ một kỳ quan trở thành một chuẩn sống mới”

Chuyên gia quốc tế về quy hoạch và thiết kế đô thị Nguyễn Đỗ Dũng cho rằng, khi Hà Nội và Quảng Ninh được kết nối trong 23 phút bằng đường sắt tốc độ cao, cộng hưởng với đô thị được quy hoạch bài bản, Hạ Long có thể bước vào “khoảnh khắc” mang tính bước ngoặt - từ một kỳ quan để đến thăm trở thành một chuẩn sống mới được rất nhiều người lựa chọn.
Vinhomes Green Paradise Cần Giờ và IHG Hotels & Resorts hợp tác đưa 4 thương hiệu khách sạn quốc tế tới siêu đô thị biển

Vinhomes Green Paradise Cần Giờ và IHG Hotels & Resorts hợp tác đưa 4 thương hiệu khách sạn quốc tế tới siêu đô thị biển

(CLO) Ngày 23/04/2026, Công ty Cổ phần Đô thị Du lịch Cần Giờ - chủ đầu tư dự án Vinhomes Green Paradise và IHG Hotels & Resorts (IHG) – tập đoàn quản lý khách sạn hàng đầu thế giới đã ký kết thỏa thuận hợp tác nhằm đưa các thương hiệu khách sạn của IHG tới Vinhomes Green Paradise Cần Giờ (TP.HCM).
Nhà phố gần nội đô vừa cho thuê 50 triệu/tháng vừa sống như resort: Loại tài sản hiếm mà thị trường hàng chục năm mới có một lần

Nhà phố gần nội đô vừa cho thuê 50 triệu/tháng vừa sống như resort: Loại tài sản hiếm mà thị trường hàng chục năm mới có một lần

(CLO) Trong nhiều năm, nhà phố thương mại luôn đứng trước một bài toán không có lời giải thỏa đáng: nếu tối ưu cho kinh doanh, trải nghiệm sống bị đánh đổi gần như hoàn toàn; nếu ưu tiên chất lượng ở, hiệu suất dòng tiền lại giảm mạnh vì chi phí đầu tư vào tiện ích an cư. Hầu hết nhà đầu tư chọn một trong hai - và chấp nhận mất nửa còn lại.
Sống trọn “bốn mùa trong một ngày” tại Hải Vân Bay: Đòn bẩy lãi suất mở lối an cư sớm

Sống trọn “bốn mùa trong một ngày” tại Hải Vân Bay: Đòn bẩy lãi suất mở lối an cư sớm

(CLO) Siêu chính sách “khóa trần” lãi suất 0 - 6%/năm trong 5 năm của Vinhomes đang giúp người mua nhà rút ngắn khoảng cách tới những không gian sống vốn được xem là khó chạm tới trước kia. Tại Vinhomes Hải Vân Bay (Đà Nẵng), nơi thiên nhiên định hình nhịp sống mỗi ngày, cơ hội sở hữu sớm biệt thự song lập trở nên dễ tiếp cận hơn khi mặt bằng giá vẫn ở giai đoạn thuận lợi.
Noble Crystal Tay Ho WorldHotels Residences: siêu hạ tầng hội tụ, định hình lại giá trị bất động sản nội đô

Noble Crystal Tay Ho WorldHotels Residences: siêu hạ tầng hội tụ, định hình lại giá trị bất động sản nội đô

Nằm trên trục tâm điểm hạ tầng của thủ đô, cư dân Noble Crystal Tay Ho WorldHotels Residences không chỉ được sống trong môi trường trong lành hiếm có khi kề bên công viên 65ha - “lá phổi xanh” lớn nhất khu vực mà còn còn hưởng trọn đặc quyền từ mạng lưới hạ tầng đa lớp, dễ dàng kết nối tới muôn nơi, không phải đối diện với những vấn nạn như tắc đường hay những áp lực từ đô thị nén truyền thống.
HoREA đề nghị 'cởi trói' thuế cho cổ phần chưa niêm yết

HoREA đề nghị 'cởi trói' thuế cho cổ phần chưa niêm yết

(CLO) Dự thảo Nghị định hướng dẫn Luật Thuế thu nhập cá nhân tiếp tục duy trì nhiều chính sách miễn, giảm thuế được đánh giá là phù hợp với thực tiễn. Tuy nhiên, HoREA cho rằng quy định về thuế đối với chuyển nhượng cổ phần chưa niêm yết vẫn còn bất cập.
Cỡ chữ bài viết: