Khánh Hòa tưng bừng đón khách Nga trở lại sau đại dịch

(CLO) Chiều 17/3, chuyến bay ZF2577 của Hãng hàng không Azu Air LLC, khởi hành từ Sân bay quốc tế Irkutsk, Liên bang Nga, đã hạ cánh xuống Sân bay quốc tế Cam Ranh, đưa 231 du khách Nga đến du lịch tại Khánh Hòa.

Đây là chuyến bay charter đầu tiên đưa du khách Nga trở lại Khánh Hòa kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát vào năm 2020.

Để đánh dấu sự kiện đặc biệt này, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Khánh Hòa đã phối hợp với Công ty TNHH Thương mại và Du lịch Anex Việt Nam tổ chức nghi lễ đón tiếp trang trọng.

khanh hoa tung bung don khach nga tro lai sau dai dich hinh 1

Khánh Hòa tưng bừng đón khách Nga trở lại lần đầu sau đại dịch - Ảnh: X.N

Nghi thức chào đón ấn tượng được thực hiện với màn phun nước tạo cổng chào đặc trưng tặng quà lưu niệm mang bản sắc Khánh Hòa và biểu diễn múa lân hoành tráng giới thiệu văn hóa Việt Nam.

Trước đó, đoàn công tác Khánh Hòa đã có chuyến làm việc tại Nga và tổ chức Hội nghị xúc tiến du lịch tại Moscow nhằm thu hút du khách trở lại.

Theo Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch Khánh Hòa, du khách Nga thường lưu trú từ 5 đêm trở lên, chủ yếu chọn các khách sạn từ 3 đến 5 sao và đi theo tour trọn gói tham quan các điểm du lịch nổi tiếng trong khu vực. 

Công ty Anex Việt Nam dự kiến khai thác 11 đường bay charter kết nối các thành phố của Nga với Cam Ranh, bao gồm Moscow, Ekaterinburg, Vladivostok, Novosibirsk cùng nhiều địa điểm khác. Tần suất khai thác sẽ tăng dần từ 12 chuyến/tháng trong tháng 3/2025 lên đến 100 chuyến/tháng từ tháng 7/2025.

Năm 2025, Khánh Hòa đặt mục tiêu đón 11,8 triệu lượt khách, trong đó có 5,2 triệu lượt khách quốc tế, với tổng doanh thu du lịch dự kiến đạt 60.000 tỷ đồng. Riêng trong quý I/2025, tỉnh đã đón hơn 2,5 triệu lượt khách, tăng 19,6% so với cùng kỳ năm 2024. Trong đó, du khách Nga đạt 24.000 lượt trong 2 tháng đầu năm, tăng 73,15%.

Theo lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa, trong giai đoạn cao điểm trước COVID-19 (năm 2019), Khánh Hòa đã đón hơn 460 nghìn lượt khách Nga và Nga trở thành thị trường khách quốc tế lớn thứ hai của du lịch Khánh Hòa, sau Trung Quốc ở thời điểm đó.

Tuy nhiên, tác động của COVID-19 và những bất ổn địa chính trị khiến lượng khách du lịch từ Nga đến Khánh Hòa giảm mạnh, ước tính năm 2022 và 2023 lần lượt là 14 nghìn lượt và 51,2 nghìn lượt. Đến năm 2024, số lượng khách du lịch Nga đến Khánh Hòa đã có sự phục hồi, ước đạt 105.513 lượt, tăng hơn 2 lần so với năm 2023, tuy nhiên mới chỉ bằng 22,8% so với năm 2019 và du khách phải bay quá cảnh sang một số quốc gia như Kazakhstan, Trung Quốc.

Vân Anh

Xem thêm

Ẩm thực đường phố Bangkok trước nguy cơ mai một

Ẩm thực đường phố Bangkok trước nguy cơ mai một

(CLO) Ẩm thực đường phố từ lâu là nét đặc trưng của Bangkok (Thái Lan), thu hút cả người dân địa phương lẫn du khách. Những quầy hàng ven đường, bếp than đỏ lửa biến vỉa hè và đại lộ thành không gian ẩm thực suốt ngày đêm.
Chợ Đông Tác: Nơi săn đồ si độc lạ giữa phố thị Hà Nội

Chợ Đông Tác: Nơi săn đồ si độc lạ giữa phố thị Hà Nội

(CLO) Chợ Đông Tác tọa lạc dưới chân khu tập thể Khương Thượng (phường Kim Liên, TP Hà Nội) từ lâu đã trở thành điểm đến lý tưởng cho những tay chơi đồ si sành sỏi. Với  hàng chục gian hàng khác nhau, khu chợ không chỉ thu hút người mua trong nước mà còn mang đến những trải nghiệm độc đáo cho du khách nước ngoài.
Du lịch Việt Nam cần lời giải đồng bộ để khẳng định thương hiệu quốc gia

Du lịch Việt Nam cần lời giải đồng bộ để khẳng định thương hiệu quốc gia

(CLO) Sau giai đoạn dịch COVID-19, du lịch Việt Nam đang phục hồi ấn tượng, từng bước lấy lại đà tăng trưởng và cải thiện vị thế trên bản đồ du lịch quốc tế. Tuy nhiên, để đi xa hơn từ một điểm đến giàu tiềm năng trở thành thương hiệu du lịch mạnh, có sức cạnh tranh bền vững thì bài toán về bản sắc, sản phẩm, nguồn lực và nhân lực vẫn cần lời giải đồng bộ.
Quảng Ninh đón 600.000 lượt khách trong 2 ngày nghỉ lễ 30/4 và 1/5

Quảng Ninh đón 600.000 lượt khách trong 2 ngày nghỉ lễ 30/4 và 1/5

(CLO) Theo thông tin từ Sở VHTT&DL Quảng Ninh, trong hai ngày nghỉ lễ 30/4 và 1/5, tỉnh đã đón khoảng 600.000 lượt khách, trong đó khách nội địa đạt khoảng 583.800 lượt, khách quốc tế đạt khoảng 16.200 lượt; khách lưu trú ước đạt 250.000 lượt. Tổng doanh thu du lịch ước đạt 1.860 tỷ đồng.
Biển người đổ về Regal Legend trong dịp lễ 30/4 – Bảo chứng vàng cho một "đô thị điểm đến" toàn cầu

Biển người đổ về Regal Legend trong dịp lễ 30/4 – Bảo chứng vàng cho một "đô thị điểm đến" toàn cầu

Tối 30/4, gần 30.000 lượt khách đã đổ về khu đô thị biển Regal Legend, biến bán đảo Bảo Ninh thành tâm điểm rực rỡ nhất miền Trung trong ngày đại lễ. Con số ấn tượng này không chỉ minh chứng cho sức hút kỷ lục của siêu show nhạc nước “Tam khúc biển khơi” cùng màn pháo hoa mãn nhãn, mà còn là lời khẳng định đanh thép cho tầm nhìn chiến lược của Regal Group: Kiến tạo một "đô thị điểm đến" đa năng, vươn tầm toàn cầu.
Bảo tàng lịch sử Quân sự Việt Nam hút khách dịp 30/4–1/5

Bảo tàng lịch sử Quân sự Việt Nam hút khách dịp 30/4–1/5

(CLO) Nhân dịp kỷ niệm Ngày Giải phóng miền Nam 30/4 và Ngày Quốc tế Lao động 1/5, nhiều gia đình tại Thủ đô lựa chọn tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam thay vì đi du lịch xa, góp phần lan tỏa giá trị giáo dục lịch sử, truyền thống cách mạng.
10 điểm đến ở Hà Nội không thể bỏ lỡ dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5

10 điểm đến ở Hà Nội không thể bỏ lỡ dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5

(CLO) Kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5 kéo dài 4 ngày là thời điểm lý tưởng để người dân và du khách khám phá Hà Nội – điểm đến hội tụ di sản nghìn năm, không gian văn hóa đặc sắc và nhiều hoạt động giải trí hấp dẫn. Dưới đây là 10 gợi ý nổi bật cho hành trình trải nghiệm Thủ đô dịp này.
Du Lịch Lào Cai dịp 30/4 : Đi đâu, chơi gì?

Du Lịch Lào Cai dịp 30/4 : Đi đâu, chơi gì?

(CLO) Dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5, Lào Cai có nhiều lựa chọn cho du khách, từ Lễ hội Hoa hồng ở Sa Pa, dù lượn mùa nước đổ tại Tú Lệ, leo ruộng bậc thang ở Mù Cang Chải đến các hoạt động thể thao dưới nước trên hồ Thác Bà.
Cỡ chữ bài viết: