Khởi sắc vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi Ninh Thuận

(CLO) Sau 30 năm kể từ khi tái lập tỉnh, Ninh Thuận đã đạt được những kết quả to lớn trong phát triển KT-XH vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, từ đó củng cố thêm niềm tin, sự đồng thuận của bà con đối với đường lối đổi mới của Đảng và Nhà nước.

Từ những năm nghèo đói…

Tỉnh Ninh Thuận với đặc thù là tỉnh có nhiều đồng bào dân tộc, trong đó có một bộ phận lớn đồng bào dân tộc thiểu số ở vùng miền núi như: Dân tộc Raglai, K’Ho và Chu Ru... Theo thống kê, toàn tỉnh Ninh Thuận hiện có 32 dân tộc thiểu số sinh sống, với trên 144.200 người, chiếm 24,4% tổng dân số của tỉnh.

khoi sac vung dong bao dan toc thieu so va mien nui ninh thuan hinh 1

Trung tâm huyện Bác Ái - Ninh Thuận

30 năm qua, kể từ ngày tái lập tỉnh (tháng 4/1992), tỉnh Ninh Thuận có nhiều chủ trương, chính sách triển khai kịp thời, hiệu quả đã mang lại đời sống ấm no, hạnh phúc cho đồng bào, góp phần phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi trên địa bàn.

Trong những năm chiến tranh, các dân tộc thiểu số cũng luôn phát huy và nêu cao truyền thống yêu nước, một lòng theo Đảng, theo Bác Hồ làm cách mạng. Ngày nay, với tinh thần đoàn kết, bà con hăng hái thi đua lao động sản xuất, sáng tạo trong làm kinh tế, hòa cùng nhịp sống mới với các dân tộc anh em trong toàn tỉnh.

Tỉnh Ninh Thuận có 6 huyện và 1 thành phố, trong đó, huyện Bác Ái thuộc huyện nghèo theo Nghị quyết 30a của Chính phủ. Tuy nhiên, tại các huyện khác, đời sống bà con trước đây cũng gặp rất nhiều khó khăn. Thời điểm tỉnh mới tái lập, bà con dân tộc thiểu số sống du canh, du cư, đời sống kinh tế chủ yếu từ trồng trọt, chăn nuôi, điều kiện canh tác phụ thuộc vào thiên nhiên.

Hình thức sản xuất tự cung, tự cấp còn khá phổ biến, dân trí thấp, đời sống kinh tế khó khăn, thường xuyên thiếu đói giáp hạt. Cơ sở hạ tầng, hệ thống giao thông đến trung tâm các xã miền núi đều là đường đất, thường xuyên bị chia cắt, đi lại rất khó khăn. Hầu hết các xã miền núi, vùng sâu, vùng xa chưa có điện lưới, các công trình thủy lợi phục vụ sản xuất và cấp nước sinh hoạt chưa được đầu tư, cơ sở giáo dục còn rất nhiều khó khăn, thiếu thốn, trang thiết bị y tế lạc hậu, đội ngũ cán bộ y tế vừa thiếu, vừa yếu.

Sau ngày tái lập tỉnh, Đảng bộ, chính quyền, các tổ chức đoàn thể các cấp của tỉnh Ninh Thuận đã lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt công tác dân tộc. Cùng với sự nỗ lực chung của đại gia đình các dân tộc anh em trong tỉnh, đến nay kinh tế - xã hội khu vực miền núi tỉnh Ninh Thuận có bước phát triển đáng kể và tương đối toàn diện trên các mặt.

Chính sách dân tộc đang “ngấm” vào cuộc sống

Giờ đây, các xã miền núi ở Ninh Thuận được đầu tư khá hoàn chỉnh, kết cấu hạ tầng điện, đường, trường, trạm, nước sinh hoạt hợp vệ sinh, 100% xã có đường ô tô đến trung tâm xã; 100% số thôn có điện lưới quốc gia, trên 83% hộ dân được sử dụng nước sạch. 

khoi sac vung dong bao dan toc thieu so va mien nui ninh thuan hinh 2

Đồng bào Raglai ở xã Phước Thắng, huyện Bác Ái được sử dụng nước sạch sinh hoạt

Giáo dục miền núi không ngừng được phát triển, các thôn, xã đều có cơ sở nhà trẻ, trường mẫu giáo, trường tiểu học, trường THCS, các huyện miền núi, vùng dân tộc thiểu số đều có trường THPT, đội ngũ giáo viên từ chỗ thiếu, yếu, đã ổn định về số lượng, phần lớn đã được chuẩn hóa, cơ sở vật chất và trang thiết bị y tế được quan tâm đầu tư, các huyện miền núi đều có bệnh viện đa khoa khu vực, tất cả các xã đều có trạm y tế.

Tại huyện Thuận Bắc, nơi có gần 70% người Chăm và Raglai sinh sống, hệ thống điện, đường, trường, trạm… được đầu tư xây dựng bao phủ rộng khắp từ vùng đồng bằng đến miền núi.

Ông Đặng Ngọc Minh Quang, Phó Chủ tịch UBND huyện Thuận Bắc cho biết: Nhờ thụ hưởng các chính sách dân tộc, địa phương đang từng ngày thay da, đổi thịt. Từ kinh phí phân bổ của trung ương, của tỉnh, huyện tăng cường đầu tư kết cấu hạ tầng thủy lợi, diện tích gieo trồng mùa vụ đảm bảo nước tưới được tăng lên, quá trình chuyển đổi cây trồng đạt nhiều kết quả tích cực, xuất hiện ngày càng nhiều mô hình kinh tế có giá trị.

Tiêu biểu như hộ anh Mang Trưởng, ở thôn Xóm Bằng, xã Bắc Sơn, nhờ được hỗ trợ, anh mạnh dạn chuyển 1 sào đất lúa sang trồng măng tây xanh từ 3 năm nay, nhờ đó vươn lên thoát nghèo. Đến nay, thu nhập khu vực đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi huyện Thuận Bắc đạt trên 22 triệu đồng/năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 3-4%/năm.

Tại các huyện Ninh Sơn, Bác Ái, Ninh Phước… đời sống của đồng bào dân tộc thiểu số cũng có bước phát triển mới. Thông qua thực hiện Chương trình 135, Chương trình 30a của Chính phủ và nhiều chương trình khác, các địa phương tập trung hỗ trợ, xây dựng các dự án, đề án phát triển KT-XH, xóa đói giảm nghèo.

Hiện tại, có thể kể đến một số mô hình nổi bật như: Mô hình trồng bắp lai, mì cao sản, các loại cây ăn quả, thực hiện có hiệu quả 19 cánh đồng lúa lớn, măng tây xanh, bắp lai… với diện tích gần 2.500 ha ở các xã vùng dân tộc thiểu số và miền núi.

khoi sac vung dong bao dan toc thieu so va mien nui ninh thuan hinh 3

Mô hình chăn nuôi dê vỗ béo mang lại hiệu quả kinh tế cao được phát triển mạnh ở vùng đồng bào Chăm xã Phước Hậu, huyện Ninh Phước

Cùng với đó, chủ trương phát triển tổng đàn gia súc có sừng theo hướng hàng hóa, gắn với thị trường tiêu thụ cũng được quan tâm, chú trọng, với tổng đàn hiện có khoảng 300.000 con. Đặc biệt, các hộ nằm trong diện hưởng lợi từ chương trình, dự án đã thành lập các tổ nhóm, liên kết chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học, đưa giá trị sản phẩm vật nuôi được nâng lên đáng kể, trở thành hướng đi chủ lực trong việc nâng cao thu nhập, thoát nghèo bền vững.

Theo báo cáo của UBND tỉnh Ninh Thuận, trong mấy năm qua, tỷ lệ hộ nghèo giảm nhanh, hiện còn 14,46% (giảm 15,54% so với năm 2010), bình quân hàng năm giảm 3-4%, thu nhập bình quân đầu người tăng lên 30,4 triệu đồng cuối năm 2021, tăng 23,4 triệu đồng so với năm 2010. Hệ thống chính trị ở cơ sở được củng cố, kiện toàn. Khối đại đoàn kết toàn dân tộc được tăng cường, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững. Niềm tin của đồng bào dân tộc thiểu số miền núi đối với Đảng, Nhà nước ngày càng được củng cố.

Qua 30 năm xây dựng và phát triển, bộ mặt nông thôn miền núi ở Ninh Thuận đã thực sự thay đổi, khởi sắc. Đời sống vật chất, tinh thần không ngừng được nâng lên, ngày càng củng cố thêm niềm tin, sự đồng thuận của bà con vùng đồng bào dân tộc thiểu số đối với đường lối đổi mới của Đảng và Nhà nước.

T.Toàn

Xem thêm

Lạng Sơn: Xác định các mục tiêu đầu tư trọng điểm cho vùng DTTS

Lạng Sơn: Xác định các mục tiêu đầu tư trọng điểm cho vùng DTTS

Tỉnh Lạng Sơn có hơn 83% dân số là đồng bào các dân tộc thiểu số (DTTS). Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi 2021 - 2030 (Chương trình MTQG) - giai đoạn 1 (2021 - 2025), tỉnh tập trung các mục tiêu chủ yếu về công tác giảm nghèo, thu hẹp khoảng cách về mức sống, thu nhập và nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân.
Khánh Hòa: Cơ hội bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống các DTTS

Khánh Hòa: Cơ hội bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống các DTTS

Sở Văn hóa và Thể thao (VHTT) Khánh Hòa vừa trình UBND tỉnh dự thảo kế hoạch thực hiện Đề án Bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống của các DTTS gắn với phát triển du lịch giai đoạn 2021 - 2025. Khi được phê duyệt, Đề án sẽ góp phần giữ gìn, nâng tầm giá trị các di sản của đồng bào DTTS.
Đắk Lắk: Cấp chiêng và trang phục truyền thống cho các buôn DTTS

Đắk Lắk: Cấp chiêng và trang phục truyền thống cho các buôn DTTS

Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) tỉnh Đắk Lắk vừa cấp 7 bộ chiêng Ê Đê và 185 bộ trang phục truyền thống Ê Đê, Gia Rai, Mnông (gồm: 137 áo nam Ê Đê, Gia Rai, Mnông và 48 bộ váy nữ Ê Đê, Gia Rai, Mnông) cho các buôn đồng bào DTTS và các trường PTDT nội trú trong tỉnh.
Phê duyệt Đề án Bồi dưỡng nghiệp vụ đối với cán bộ, công chức làm công tác tín ngưỡng, tôn giáo

Phê duyệt Đề án Bồi dưỡng nghiệp vụ đối với cán bộ, công chức làm công tác tín ngưỡng, tôn giáo

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh vừa ký Quyết định số 43/QĐ-TTg ngày 11/1/2022 phê duyệt Đề án “Bồi dưỡng nghiệp vụ đối với cán bộ, công chức làm công tác tín ngưỡng, tôn giáo giai đoạn 2022-2026”. Đề án thực hiện từ năm 2022 đến hết năm 2026.
Phát triển giao thông - tạo đà cho phát triển KT-XH vùng đồng bào dân tộc

Phát triển giao thông - tạo đà cho phát triển KT-XH vùng đồng bào dân tộc

(CLO) Trong chương trình mục tiêu quốc gia phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi có đầu tư cơ sở hạ tầng thiết yếu. Trong đó, đối với hạ tầng giao thông, phấn đấu 100% xã có đường ô tô đến trung tâm xã được rải nhựa hoặc bê tông; 70% thôn có đường ô tô đến trung tâm được cứng hóa.
Bình Thuận chuẩn bị cung ứng hàng hóa Tết cho đồng bào vùng DTTS

Bình Thuận chuẩn bị cung ứng hàng hóa Tết cho đồng bào vùng DTTS

(CLO) Trung tâm Dịch vụ miền núi tỉnh thuộc Ban Dân tộc tỉnh Bình Thuận với hệ thống các cửa hàng ở các xã thuần đồng bào DTTS có nhiệm vụ tổ chức cung ứng các mặt hàng thiết yếu phục vụ sản xuất, nhu cầu mua sắm của bà con dịp tết Đầu lúa, tết Nguyên đán 2023.
Triển khai Dự án thực hiện bình đẳng giới ở vùng dân tộc thiểu số, miền núi Bình Thuận

Triển khai Dự án thực hiện bình đẳng giới ở vùng dân tộc thiểu số, miền núi Bình Thuận

(CLO) Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Bình Thuận vừa tổ chức Hội nghị triển khai Dự án 8 “Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em” thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi...
Cam Ranh tích cực xóa nhà tạm cho đồng bào DTTS

Cam Ranh tích cực xóa nhà tạm cho đồng bào DTTS

(CLO) TP. Cam Ranh đã nỗ lực bố trí vốn ngân sách và kêu gọi xã hội hóa thực hiện hỗ trợ xây mới, sửa chữa nhà ở cho đồng bào DTTS. Nhờ vậy, trong giai đoạn 2016 - 2022, thành phố đã xóa được 153 căn nhà tạm, góp phần ổn định cuộc sống cho người dân.
Sơn La tổ chức "Ngày hội việc làm dành cho thanh niên dân tộc thiểu số năm 2022"

Sơn La tổ chức "Ngày hội việc làm dành cho thanh niên dân tộc thiểu số năm 2022"

(CLO) Ngày 27/11, Tỉnh đoàn Sơn La đã tổ chức "Ngày hội việc làm dành cho thanh niên dân tộc thiểu số năm 2022". Tại đây, các học sinh, sinh viên, thanh niên đã được cung cấp thông tin về cơ hội việc làm, tư vấn, định hướng nghề nghiệp; kỹ năng tìm kiếm lựa chọn nghề phù hợp với năng lực của bản thân...
Quảng Trị: Tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống vùng đồng bào DTTS giảm đáng kể

Quảng Trị: Tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống vùng đồng bào DTTS giảm đáng kể

(CLO) Thực hiện Đề án “Giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng đồng bào DTTS giai đoạn 2015 - 2025”, trong những năm qua, chính quyền tỉnh Quảng Trị cũng đã phối hợp với các sở, ban, ngành có liên quan trên địa bàn triển khai quyết liệt và đã đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ.
Thanh Hóa: Giao mức vốn thực hiện chương trình phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi

Thanh Hóa: Giao mức vốn thực hiện chương trình phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi

(CLO) Mới đây, UBND tỉnh Thanh Hóa vừa ban hành quyết định về việc giao danh mục và mức vốn đầu tư phát triển nguồn ngân sách Trung ương giai đoạn 2021 - 2025 thực hiện Chương trình MTQG phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030, giai đoạn I từ năm 2021 đến năm 2025.
Cỡ chữ bài viết: