Điều chỉnh kích thước chữ

Không có chuyện Ngoại trưởng Pompeo kiêm nhiệm Cố vấn An ninh Quốc gia

(CLO) Trong rất nhiều những đồn đoán về gương mặt sẽ kế tiếp John Bolton đảm nhiệm chức vụ Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ, đương kim Ngoại trưởng Mike Pompeo được cho là gương mặt sáng giá nhất. Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã lên tiếng bác bỏ.

Audio

Trước đó, truyền thông Mỹ rộn ràng đồn đoán về khả năng Tổng thống Trump sẽ giao luôn vị trí Cố vấn an ninh quốc gia cho ông Pompeo.

Điều này được cho là rất hiếm hoi trong lịch sử chính trường Mỹ bởi mới chỉ có duy nhất một người từng đảm nhận hai chức vụ Ngoại trưởng và Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ là ông Harry Kissinger trong giai đoạn từ năm 1973-1975, dưới thời Tổng thống Richard Nixon.

Phát biểu với các phóng viên ngày 12/9, Tổng thống Trump cho biết ông không có kế hoạch thực hiện việc giao cho ông Pompeo đảm trách công việc an ninh quốc gia trong lúc ông Pompeo vẫn đương chức Ngoại trưởng. 

Tổng thống D.Trump và Ngoại trưởng Pompeo. Ảnh: UPI

Tổng thống D.Trump và Ngoại trưởng Pompeo. Ảnh: UPI

“Ông ấy thích có ai khác ở vào vị trí đó và tôi cũng vậy”- Tổng thống Trump chia sẻ sau cuộc nói chuyện với ông Pompeo.

Đương kim chủ nhân Nhà Trắng cho hay đang xem xét 15 ứng cử viên để đảm đương “công việc tuyệt vời” là giúp điều phối an ninh quốc gia Mỹ. Quyết định cuối cùng sẽ được ông đưa ra trong tuần tới. 

Nguồn tin giấu tên chia sẻ với hãng tin Reuters rằng những người được xem xét kế nhiệm ông Bolton phần lớn là những những người bảo thủ đáng tin cậy, có mối quan hệ vững chắc với những thân cận của ông Trump.

Vị trí Cố vấn an ninh quốc gia hiện do ông Charles Kupperman làm quyền lãnh đạo sau khi ông John Bolton bị Tổng thống Trump yêu cầu từ chức hôm 10/9 vì cả hai bất đồng quan điểm.

PV