Điều chỉnh kích thước chữ

Không giữ đủ ấm sau tắm, người phụ nữ trẻ bị méo miệng

(CLO) Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí (Quảng Ninh) cho biết, tuần qua vừa tiếp nhận bệnh nhân Đ.T.L. (31 tuổi, trú tại Quảng Yên, Quảng Ninh) trong tình trạng mắt trái nhắm không kín, méo miệng, nói khó.

Audio

Trước đó bệnh nhân hoàn toàn khỏe mạnh. Tuy nhiên, do trời lạnh, sau khi tắm và không giữ đủ ấm, chị L. bắt đầu xuất hiện tình trạng miệng méo sang phải tăng dần, kèm theo nói khó khăn hơn, ăn cơm và uống nước bị rơi ở bên trái.

Qua thăm khám và làm các xét nghiệm cần thiết, các bác sĩ chẩn đoán người bệnh bị liệt dây thần kinh số VII ngoại biên bên trái, cần nhập viện điều trị theo phác đồ.

Theo các bác sĩ, liệt dây thần kinh số VII ngoại biên là bệnh lý hay gặp, phổ biến vào mùa đông, có thể bị ở nam và nữ, mọi lứa tuổi. Nguyên nhân có thể là tổn thương thần kinh trung ương, nhiễm trùng, u, chấn thương nhưng thường hay gặp nhất là lạnh.

Nguyên nhân thường gặp của liệt dây thần kinh số VII ngoại biên do lạnh là sau khi người bệnh nhiễm lạnh, giữ không đủ độ ấm cho cơ thể. Dẫn đến xuất hiện hai bên mặt mất cân đối, nửa mặt liệt bất động, mất nếp nhăn trán, mắt nhắm không kín, lông mày sụp, rãnh mũi - má mờ, méo miệng. Ngoài ra, người bệnh cũng có thể chảy dãi hoặc nước một góc miệng, thức ăn hay đọng lại ở má bên liệt. Bệnh nhân không làm được các động tác phồng má, cười, nhăn trán, kèm như rối loạn vị giác, giảm tiết nước mắt, nói khó…

méo miệng

Phương pháp điều trị bệnh liệt dây thần kinh số VII ngoại biên, các bác sĩ cho biết người bệnh sẽ phải uống thuốc chống viêm, tăng dẫn truyền thần kinh. Bảo vệ mắt, chống khô mắt và viêm giác mạc bằng cách đeo kính râm, nhỏ mắt bằng nước muối sinh lý.

Đồng thời, đảm bảo vệ sinh răng miệng; giữ ấm, tránh lạnh; hoặc các phương pháp vật lý trị liệu: Phục hồi chức năng, y học cổ truyền.

Nếu được phát hiện sớm, thường trong vòng 30 ngày kể tử khi xuất hiện những triệu chứng đầu tiên, điều trị đúng cách, bệnh có thể cải thiện từ 70 - 100%. Trường hợp nhẹ có thể hồi phục sau vài tuần, nếu nặng có thể vài tháng.

Nếu không được điều trị đúng cách bệnh liệt dây thần kinh số VII ngoại biên có thể để lại nhiều di chứng nặng nề như các biến chứng về mắt, co thắt nửa mặt sau liệt mặt.

PV