Không khí tại thủ đô Ấn Độ ở mức rất xấu, nhiều chuyến bay bị hủy

(CLO) Thủ đô Delhi, Ấn Độ, đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng khói bụi nghiêm trọng, khi chỉ số chất lượng không khí (AQI) dao động quanh ngưỡng 350.

Tình trạng này đã gây ra hàng loạt hệ lụy, từ việc hủy nhiều chuyến bay do tầm nhìn suy giảm đến những tranh cãi về các biện pháp chống ô nhiễm khẩn cấp.

Theo số liệu từ Ban Kiểm soát Ô nhiễm Trung ương Ấn Độ, không khí ở Delhi luôn mức nguy hiểm những ngày qua. Đáng chú ý, 11 trong số 40 trạm quan trắc của thành phố, bao gồm các khu vực như Jahangirpuri, Mundka và Wazirpur, ghi nhận mức ô nhiễm 'nghiêm trọng'.

Khói bụi dày đặc kết hợp với sương mù đã tác động mạnh đến giao thông. Ít nhất 10 chuyến bay từ sân bay Delhi bị hủy. Hãng hàng không IndiGo cùng Sân bay Quốc tế Indira Gandhi đều phát đi cảnh báo về tình trạng chậm trễ.

Video: Không khí ở thủ đô của Ấn Độ hiện ở mức rất xấu.

"Vì lợi ích an toàn, một số chuyến bay có thể bị chậm trễ hoặc điều chỉnh", thông báo của IndiGo nêu rõ, đồng thời khuyên hành khách nên kiểm tra tình trạng chuyến bay và lưu ý rằng giao thông đường bộ đến sân bay cũng có thể bị ảnh hưởng.

Trên mặt đất, lệnh cấm các phương tiện không đạt tiêu chuẩn khí thải BS-VI (tương đương với tiêu chuẩn Euro 6 của châu Âu) vào Delhi của chính phủ đã làm dấy lên làn sóng lo ngại trong cộng đồng, đặc biệt với hàng trăm nghìn người sống ở các thành phố vệ tinh như Gurgaon, Noida hay Ghaziabad nhưng làm việc tại thủ đô.

Lực lượng cảnh sát đã được triển khai tại các cửa ngõ để xử phạt và tạm giữ xe vi phạm. Người dân phản ứng, mô tả lệnh cấm là "đột ngột và không thực tế", có nguy cơ làm đứt gãy hoạt động kinh tế, gia tăng áp lực lên hệ thống giao thông công cộng vốn đã quá tải.

Trong khi đó, chính quyền thành phố bảo vệ các biện pháp của mình. Một quan chức giao thông Vùng Thủ đô Quốc gia (NCR) cho biết: "Mục tiêu của chúng tôi là giảm lượng khí thải trong các đợt ô nhiễm nghiêm trọng".

Theo dự báo trong vài ngày tới, chất lượng không khí Delhi có thể được cải thiện thêm nhờ gió, nhưng AQI vẫn có khả năng duy trì ở mức 'rất xấu' đến cuối tuần. Giới chức khuyến cáo người dân hạn chế hoạt động ngoài trời, ưu tiên phương tiện công cộng và theo dõi sát các thông báo chính thức.

Xem thêm

Trung Quốc kêu gọi tăng cường tiếng nói của các nước đang phát triển tại Liên hợp quốc

Trung Quốc kêu gọi tăng cường tiếng nói của các nước đang phát triển tại Liên hợp quốc

(CLO) Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị ngày 17/6 cho rằng các nền kinh tế mới nổi và các nước đang phát triển hiện chưa được đại diện tương xứng tại Liên hợp quốc, trong bối cảnh tổ chức này ngày càng đối mặt với nhiều thách thức từ các tranh chấp chính trị và kinh tế trên toàn cầu.

Úc cảnh báo El Nino có thể mạnh nhất trong hơn 70 năm

Úc cảnh báo El Nino có thể mạnh nhất trong hơn 70 năm

(CLO) Cơ quan khí tượng Úc ngày 16/6 cho biết hiện tượng El Nino đã hình thành tại khu vực nhiệt đới Thái Bình Dương và có khả năng tiếp tục mạnh lên trong nửa cuối năm 2026, thậm chí có thể trở thành một trong những đợt El Nino mạnh nhất kể từ năm 1950.

Cỡ chữ bài viết: