Điều chỉnh kích thước chữ

Kiểm tra tất cả phương tiện đi vào các tuyến cao tốc

(CLO) Trong thời gian tới Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) sẽ triển khai lực lượng, trang thiết tiến hành kiểm tra tất phương tiện đi vào các tuyến cao tốc để kịp thời phát hiện, xử lý người điều khiển phương tiện vi phạm nồng độ cồn.

Báo nói Công luận
Lực lượng CSGT sẽ kiểm tra tất cả các phương tiện đi vào các tuyến cao tốc trên cả nước để kịp thời phát hiện những vi phạm. Ảnh: TL

Lực lượng CSGT sẽ kiểm tra tất cả các phương tiện đi vào các tuyến cao tốc trên cả nước để kịp thời phát hiện những vi phạm. Ảnh: TL

Theo đó, các phương tiện ngay sau khi qua trạm thu phí lực lượng Cảnh sát giao thông (CSGT) sẽ yêu cầu đi chậm và dừng trước chốt kiểm tra nồng độ cồn. Địa điểm đặt chốt kiểm tra là tại lối vào các tuyến cao tốc (khu vực trạm thu phí).

Lực lượng CSGT sẽ trao đổi, hỏi han tài xế để xác định dấu hiệu say xỉn. Sau khi xác định tài xế đã sử dụng rượu bia, lực lượng sẽ kiểm tra định lượng bằng máy đo nồng độ cồn.

Thời gian từ khi dừng xe đến khi phát hiện trường hợp vi phạm nồng độ cồn chỉ mất từ 3 - 5 phút. Với các trường hợp không phát hiện vi phạm chỉ dưới 3 phút/phương tiện.

Kế hoạch này sẽ được Cục CSGT triển khai không chỉ trong dịp Tết Nguyên đán mà kéo dài cả năm 2020, nhằm giảm thiểu tai nạn giao thông và kịp thời phát hiện, xử lý người điều khiển phương tiện vi phạm nồng độ cồn.

Trước đó, ngày 16/1, Thủ tướng Chính phủ cũng đã có Chỉ thị về tăng cường thực hiện Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia và Nghị định số 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt.

Theo đó, Thủ tướng yêu cầu Bộ Công an chỉ đạo công an các đơn vị, địa phương tập trung tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm về trật tự an toàn giao thông theo quy định tại Nghị định số 100. Đặc biệt là trong dịp cao điểm Tết Nguyên đán Canh Tý và các lễ hội xuân, duy trì thực hiện nghiêm trong suốt năm 2020.

Phối hợp chặt chẽ công tác tuần tra, xử lý vi phạm với công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật. Kịp thời biểu dương, khen thưởng các đơn vị, cá nhân điển hình và phê bình, kỷ luật các tập thể, cá nhân thiếu tinh thần trách nhiệm, vi phạm quy định.

Tuyệt đối không can thiệp hoặc để xảy ra can thiệp làm sai lệch kết quả xử lý vi phạm, dẫn đến các hành vi tiêu cực trong thực thi công vụ.

Xử lý nghiêm, kiên quyết, không nể nang với các lái xe vi phạm nồng độ cồn điều khiển phương tiện tham gia giao thông và các hành vi tiềm ẩn nguy cơ cao gây tai nạn như chạy quá tốc độ, chạy xe ngược chiều, vượt đèn đỏ, sử dụng điện thoại di động,...

P.V