Kinh tế Ấn Độ suy thoái khi 90% phụ nữ biến mất khỏi lực lượng lao động

(CLO) Một phần nhỏ phụ nữ ở Ấn Độ có việc làm chính thức trước đại dịch nhưng Covid-19 đã làm cho nó tồi tệ hơn rất nhiều.

Phụ nữ đấu tranh để được… đi làm

Trong nhiều năm, Sanchuri Bhuniya đã đấu tranh với lời cầu xin của bố mẹ rằng hãy sống một cuộc đời an phận. Nhưng cô muốn đi du lịch và kiếm tiền, chứ không phải trở thành một bà nội trợ.

Vì vậy, vào năm 2019, Bhuniya đã lẻn ra khỏi ngôi làng biệt lập của cô ở miền đông Ấn Độ. Cô đi chuyến tàu hàng trăm dặm về phía nam, đến thành phố Bengaluru và tìm việc trong một xưởng may với thu nhập 120 USD/tháng. Công việc đã giải phóng cô ấy. “Tôi đã bỏ chạy. Đó là cách duy nhất tôi có thể đi khỏi nơi đó”, cô nói.

Nhưng cuộc sống tự do tài chính đó đã kết thúc đột ngột với sự xuất hiện của Covid-19. Năm 2020, Thủ tướng Narendra Modi tuyên bố đóng cửa toàn quốc để hạn chế lây nhiễm cũng như đóng cửa hầu hết các doanh nghiệp.

Trong vòng vài tuần, hơn 100 triệu người Ấn Độ bị mất việc làm, bao gồm cả Bhuniya, người buộc phải quay trở lại làng của mình và không bao giờ tìm được một công việc ổn định nào khác.

kinh te an do suy thoai khi 90 phu nu bien mat khoi luc luong lao dong hinh 1

Trước đại dịch, phụ nữ Ấn Độ đảm nhận những công việc liên quan đến chăm sóc gấp 10 lần nam giới. (Nguồn: NDTV).

Khi thế giới thoát khỏi đại dịch, các nhà kinh tế cảnh báo về một điểm đáng lo ngại: Việc không khôi phục được việc làm cho phụ nữ - những người ít có khả năng quay trở lại lực lượng lao động hơn nam giới - có thể làm ảnh hưởng hàng nghìn tỷ USD tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

Dự báo đặc biệt ảm đạm ở các nước đang phát triển như Ấn Độ, nơi mà sự tham gia của lực lượng lao động nữ giảm mạnh đến mức hiện đang ở cùng mức với Yemen – quốc gia Trung Đông bị chiến tranh tàn phá.

Từ năm 2010 đến năm 2020, số lượng phụ nữ đi làm ở Ấn Độ giảm từ 26% xuống còn 19%, theo số liệu do Ngân hàng Thế giới tổng hợp. Khi tình trạng lây nhiễm gia tăng, tình hình tồi tệ trở nên nghiêm trọng: Các nhà kinh tế ở Mumbai ước tính rằng việc làm của nữ giới giảm mạnh xuống 9% vào năm 2022.

Đây là một tin tai hại đối với nền kinh tế Ấn Độ, vốn đã bắt đầu phát triển chậm lại trước đại dịch. Thủ tướng Modi đã ưu tiên tạo việc làm, thúc đẩy đất nước phấn đấu vươn tới một kỷ nguyên vàng của tăng trưởng. Nhưng chính quyền của ông đã đạt được rất ít tiến bộ trong việc cải thiện triển vọng cho phụ nữ tham gia vào lực lượng lao động.

Điều này đặc biệt đúng ở các vùng nông thôn, nơi có hơn 2/3 trong số 1,3 tỷ dân Ấn Độ sinh sống, những người theo chủ nghĩa bảo thủ ngự trị và đã không tham gia vào lực lượng lao động trong nhiều năm. Bất chấp sự mở rộng kinh tế nhanh chóng của quốc gia, phụ nữ vẫn phải đấu tranh để chuyển sang làm việc ở các trung tâm thành thị.

Thu hẹp khoảng cách việc làm giữa nam và nữ (lên tới 58%) có thể mở rộng GDP của Ấn Độ lên gần 1/3 vào năm 2050. Con số này tương đương với gần 6 nghìn tỷ USD tính theo đồng đô-la Mỹ, theo một phân tích gần đây từ Bloomberg Economics.

Nếu không thay đổi, quốc gia này sẽ chệch hướng trong hành trình trở thành nhà sản xuất cạnh tranh cho các thị trường toàn cầu. Mặc dù phụ nữ ở Ấn Độ chiếm 48% dân số, nhưng họ chỉ đóng góp khoảng 17% GDP so với 40% ở Trung Quốc.

Ấn Độ là một minh họa cực đoan cho một hiện tượng toàn cầu. Trên khắp thế giới, phụ nữ có nhiều khả năng bị mất việc làm hơn nam giới trong thời kỳ đại dịch và quá trình phục hồi của họ diễn ra chậm hơn.

Theo Bloomberg Economics, những thay đổi chính sách nhằm giải quyết chênh lệch giới và tăng số lượng phụ nữ đi làm - chẳng hạn như được cải thiện khả năng tiếp cận giáo dục, chăm sóc trẻ em hoặc sắp xếp công việc linh hoạt - sẽ giúp tăng thêm khoảng 20 nghìn tỷ USD vào GDP toàn cầu vào năm 2050.

Đối với những công nhân như Bhuniya, đại dịch đã để lại hậu quả nặng nề. Sau khi mất việc, cô phải vật lộn để đủ tiền mua thức ăn ở Bengaluru và cuối cùng trở về ngôi làng xa xôi của mình, Patrapali, ở bang Odisha. Bhuniya không nghĩ rằng cô ấy sẽ có cơ hội khác để đi làm việc. Cô ấy không còn kiếm được thu nhập ổn định, nhưng gia đình cô lo lắng cho sự an toàn của cô khi một phụ nữ độc thân sống ở một thành phố xa xôi.

“Nếu tôi bỏ chạy lần nữa, mẹ tôi sẽ nguyền rủa tôi. Bây giờ, tôi không còn gì cả. Tài khoản của tôi trống rỗng và có rất ít công việc trong làng”, Bhuniya nói.

Phụ nữ không đi làm là gia đình có địa vị cao trong xã hội?

Trong đại dịch, Rosa Abraham, giáo sư kinh tế tại Đại học Azim Premji ở Bengaluru, đã theo dõi hơn 20.000 người khi họ điều hướng thị trường lao động. Cô phát hiện ra rằng sau đợt phong toả đầu tiên, phụ nữ có nguy cơ mất việc làm cao hơn nam giới gấp nhiều lần và ít có khả năng phục hồi công việc hơn sau khi các hạn chế được dỡ bỏ.

Abraham nói: “Khi đàn ông phải đối mặt với cú sốc kinh tế lớn này, họ có một phương án dự phòng. Họ có thể chuyển sang các loại công việc khác nhau. Nhưng đối với phụ nữ, không có lựa chọn dự phòng nào như vậy. Họ không thể đàm phán việc làm hiệu quả như nam giới”.

“Thật không may khi quyết định làm việc thường không nằm trong tay của người phụ nữ,” Abraham nói.

Sự suy giảm trong việc tham gia của lực lượng lao động một phần cũng do văn hóa. Khi người Ấn Độ trở nên giàu có hơn, các gia đình có đủ khả năng đã giữ phụ nữ ở nhà vì cho rằng điều đó tạo nên địa vị xã hội.

Ở một khía cạnh khác, những người ở tầng lớp thấp nhất của xã hội được coi là những người có tiềm năng kiếm tiền. Nhưng họ có xu hướng làm những công việc không công hoặc những công việc không được trả lương. Trong thống kê chính thức, lao động của họ không được tính.

Ở nhiều ngôi làng, các giá trị phụ hệ vẫn còn tồi tệ và sự kỳ thị đối với trẻ em gái vẫn tồn tại. Mặc dù bất hợp pháp, phá thai để lựa chọn giới tính vẫn còn phổ biến. Akhina Hansraj, quản lý chương trình cấp cao tại Trung tâm Akshara, một tổ chức ủng hộ bình đẳng giới có trụ sở tại Mumbai, cho biết đàn ông Ấn Độ thường nghĩ “sẽ không nam tính lắm nếu vợ họ đóng góp vào thu nhập của gia đình”.

“Họ muốn tạo ra sự phụ thuộc này. Mọi người tin rằng nếu phụ nữ được giáo dục, họ có thể làm việc và độc lập về tài chính, và sau đó họ có thể không tuân theo và tôn trọng gia đình”, Hansraj nói thêm.

Sơn Tùng (Theo Bloomberg)

Xem thêm

Vinamilk hỗ trợ 40.000 sản phẩm dinh dưỡng cho chương trình "Tổ quốc bình yên"

Vinamilk hỗ trợ 40.000 sản phẩm dinh dưỡng cho chương trình "Tổ quốc bình yên"

Hưởng ứng các hoạt động trong Cuộc thi sáng tạo video clip “Tổ quốc bình yên” do Công an Thành phố Hà Nội tổ chức, Vinamilk đã hỗ trợ 40.000 sản phẩm dinh dưỡng gồm nước uống Vinamilk, sữa tươi Vinamilk 100%, sữa SUSU và sữa chua uống Green Farm dành cho cán bộ, chiến sĩ và người dân tham gia chương trình. Hoạt động góp phần lan tỏa những giá trị tích cực, khuyến khích sự chung tay của cộng đồng trong việc xây dựng môi trường sống an toàn, văn minh.

Hanel được vinh danh 3 hạng mục tại lễ biểu dương thành tựu tác động vì Việt Nam số năm 2026

Hanel được vinh danh 3 hạng mục tại lễ biểu dương thành tựu tác động vì Việt Nam số năm 2026

Tại Lễ Biểu dương Thành tựu tác động vì Việt Nam số Vietnam Impact Award 2026 diễn ra vào ngày 30/5, Công ty CP Hanel được vinh danh với 3 hạng mục giải thưởng lớn. Đây không chỉ là niềm tự hào của riêng Hanel mà còn mang đến bài học thực chiến giá trị cho cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam trong bối cảnh chuyển đổi kép: Số và Xanh.

EU cân nhắc giữ nguyên giá trần dầu Nga

EU cân nhắc giữ nguyên giá trần dầu Nga

(CLO) Liên minh châu Âu (EU) đang xem xét tạm thời giữ nguyên cơ chế điều chỉnh giá trần đối với dầu thô Nga trong bối cảnh xung đột tại Trung Đông tiếp tục đẩy giá năng lượng toàn cầu lên cao.

Siêu cảng logistics và “DNA công nghệ” của Bầu Hiển

Siêu cảng logistics và “DNA công nghệ” của Bầu Hiển

Trong làn sóng logistics thông minh đang tái định hình chuỗi cung ứng, Vienam SuperPortTM của T&T Group là một trong số ít mô hình tiêu biểu được Bộ Công thương dẫn chứng. Phía sau AI, robot và những dòng chảy hàng hóa, là câu chuyện dài hơn về tư duy công nghệ đặc biệt của Bầu Hiển.

TCSME và TCFF: Hai chiến lược đón đầu đầu tư công và nâng hạng thị trường

TCSME và TCFF: Hai chiến lược đón đầu đầu tư công và nâng hạng thị trường

Tháng 5/2026, thị trường chứng khoán Việt Nam đang bước vào giai đoạn được nhà đầu tư kỳ vọng khi cùng lúc xuất hiện hai động lực tăng trưởng lớn: đẩy mạnh đầu tư công và việc FTSE Russell xác nhận nâng hạng Việt Nam lên thị trường mới nổi thứ cấp, có hiệu lực từ phiên mở cửa ngày 21/9/2026. Trong bối cảnh này, không ít nhà đầu tư đặt câu hỏi nên lựa chọn chiến lược nào để tận dụng cơ hội tăng trưởng nhưng vẫn kiểm soát được rủi ro?

Thị trường dầu chờ lực mua trở lại từ Trung Quốc

Thị trường dầu chờ lực mua trở lại từ Trung Quốc

(CLO) Giá dầu tăng cao đang khiến Trung Quốc giảm nhập khẩu và tận dụng nguồn dự trữ chiến lược. Tuy nhiên, giới phân tích nhận định xu hướng này chỉ mang tính tạm thời và việc Bắc Kinh sớm quay lại thị trường có thể làm gia tăng áp lực lên nguồn cung dầu toàn cầu.

Giá gạo châu Á tăng mạnh nhất gần hai thập kỷ

Giá gạo châu Á tăng mạnh nhất gần hai thập kỷ

(CLO) Giá gạo tại châu Á đang trải qua đợt tăng mạnh nhất trong gần hai thập kỷ và giới phân tích cho rằng xu hướng này còn có thể kéo dài khi thời tiết cực đoan cùng những gián đoạn từ xung đột địa chính trị tiếp tục đe dọa nguồn cung.

SCC và thương hiệu Đôi Dép từng bước đưa thương hiệu Việt tiếp cận thị trường quốc tế

SCC và thương hiệu Đôi Dép từng bước đưa thương hiệu Việt tiếp cận thị trường quốc tế

Ngày 28/05, tại TP.HCM, Công ty Cổ phần Mỹ phẩm Sài Gòn (SCC) cùng thương hiệu Đôi Dép đã có buổi đón tiếp và làm việc với phái đoàn lãnh đạo cấp cao Quận Đông Thành, Bắc Kinh (Trung Quốc) nhằm trao đổi các cơ hội hợp tác, xúc tiến thương mại, từng bước đưa thương hiệu Việt hiện diện tại các trung tâm văn hóa, thương mại lớn của khu vực.

Đồng dự báo tăng tháng thứ hai liên tiếp

Đồng dự báo tăng tháng thứ hai liên tiếp

(CLO) Giá đồng tiếp tục duy trì đà tăng và đang trên đường ghi nhận tháng tăng thứ hai liên tiếp, khi thị trường ngày càng lạc quan về triển vọng nhu cầu từ làn sóng đầu tư vào trí tuệ nhân tạo (AI), trung tâm dữ liệu và quá trình chuyển đổi năng lượng toàn cầu.

Vàng vẫn là ưu tiên trong kho dự trữ của Trung Quốc

Vàng vẫn là ưu tiên trong kho dự trữ của Trung Quốc

(CLO) Trung Quốc được dự báo sẽ tiếp tục gia tăng dự trữ vàng trong thời gian tới, khi các ngân hàng trung ương tại nhiều nền kinh tế mới nổi đẩy mạnh nắm giữ kim loại quý nhằm đa dạng hóa tài sản dự trữ và giảm phụ thuộc vào đồng USD.

Vàng thủng mốc quan trọng nhưng chu kỳ tăng giá chưa kết thúc

Vàng thủng mốc quan trọng nhưng chu kỳ tăng giá chưa kết thúc

(CLO) Giá vàng xuyên thủng mốc hỗ trợ quan trọng khi áp lực lãi suất gia tăng, song giới phân tích cho rằng đà tăng dài hạn của kim loại quý vẫn được củng cố bởi nhu cầu tích trữ từ các ngân hàng trung ương và những bất ổn kéo dài của kinh tế toàn cầu.

Yêu cầu đảm bảo đủ cung xăng E10 từ 1/6

Yêu cầu đảm bảo đủ cung xăng E10 từ 1/6

(CLO) Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước, Bộ Công Thương vừa có văn bản gửi các thương nhân đầu mối kinh doanh xăng dầu, thương nhân đầu mối sản xuất xăng dầu và thương nhân phân phối xăng dầu về việc bảo đảm nguồn cung xăng sinh học từ ngày 1/6.

Vinachem thiết lập hợp tác chiến lược với DSM-FIRMENICH dưới sự chứng kiến của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm

Vinachem thiết lập hợp tác chiến lược với DSM-FIRMENICH dưới sự chứng kiến của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm

Dưới sự chứng kiến của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm cùng lãnh đạo cấp cao Việt Nam và Singapore, Vinachem và DSM-FIRMENICH đã thiết lập quan hệ hợp tác chiến lược, mở ra cơ hội tiếp cận các công nghệ tiên tiến, thúc đẩy phát triển các sản phẩm hóa chất tiêu dùng có giá trị gia tăng cao và nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp Việt Nam trên thị trường quốc tế.

Vinamilk mang câu chuyện 50 năm đến triển lãm chuyên ngành sữa lớn nhất Việt Nam

Vinamilk mang câu chuyện 50 năm đến triển lãm chuyên ngành sữa lớn nhất Việt Nam

Không chỉ là không gian trưng bày sản phẩm, gian hàng Vinamilk tại chuỗi triển lãm chuyên ngành sữa – kem – trà sữa và thức uống hiện đại năm 2026 thu hút đông đảo khách tham quan, khi biến hành trình 50 năm phát triển thành trải nghiệm đa giác quan, nơi người tiêu dùng có thể trực tiếp “chạm” vào câu chuyện thương hiệu.

Cỡ chữ bài viết: