Kính thực tế ảo có còn tiềm năng với báo chí hay không?

(CLO) Kính thực tế ảo (VR) đã không còn được nhắc đến trong cuộc thảo luận về công nghệ của các tòa soạn những năm gần đây. Vậy liệu nó có còn tiềm năng cho ngành báo chí hay không?

Grant Townshend và Gerry Smyth của GAS Commercial, hai CEO trước đây đã tham gia vào các thử nghiệm về metaverse trong báo chí, nói rằng báo chí cần phải “nhảy vào cuộc ngay bây giờ” khi nói đến VR. “Nghề báo phải đi trước một bước. Những ai tạo ra cộng đồng của riêng họ sẽ là người chiến thắng”, họ nhấn mạnh.

kinh thuc te ao co con tiem nang voi bao chi hay khong hinh 1

Thị trường kính thực tế ảo (VR) vẫn đang phát triển mạnh mẽ. Ảnh: GI

Bài liên quan

Tưởng tượng về một thế giới truyền thông trong tương lai

Thị trường VR đang phát triển mạnh mẽ

Hai điểm chính mà các chuyên gia trên nhấn mạnh là thực tế công nghệ đang phát triển nhanh chóng nên VR không còn yêu cầu PC nữa và VR nên trở thành một trải nghiệm xã hội. Họ cho biết câu hỏi không phải là liệu VR có trở nên phổ biến hàng ngày hay không mà là “làm thế nào để làm cho nội dung của bạn trở nên thú vị”.

Kay Meseberg, người đứng đầu bộ phận đổi mới tại ARTE, một đài truyền hình châu Âu về nội dung văn hóa, đồng ý rằng VR còn lâu mới kết thúc. Meseberg nói rằng VR đã được sử dụng rất đa dạng - từ triển lãm nghệ thuật nhập vai đến sản xuất ô tô.

“Tôi đang ở Strasbourg và có bốn hoặc năm địa điểm khác nhau mà bạn có thể đến và chơi trong một giờ với kính VR. Những thứ này không tồn tại bốn hoặc năm năm trước. Ở một thành phố có 300.000 cư dân, đó là một thành công khá lớn”, anh nói.

Tuy nhiên, Meseberg cũng muốn đề cập đến “sự cường điệu quá mức”. Ví dụ: Vào năm 2016, có một nhận định phổ biến rằng tai nghe VR sẽ trở thành vật dụng phổ biến trong gia đình vào khoảng năm 2022.

Cũng trong năm đó, Guardian đã thành lập một nhóm VR và BBC đã thử nghiệm VR thông qua các dự án như 'We Wait', đưa người xem "trải nghiệm" cuộc sống của một gia đình người tị nạn vượt biên Syria. Ngay sau đó, trung tâm VR của BBC đã đóng cửa!

Vì vậy, VR đang phát triển với tốc độ chậm hơn dự đoán. Tuy nhiên, theo công ty tư vấn dữ liệu Statista, 5,41 triệu kính VR đã được bán trên toàn thế giới vào năm 2019. Con số này đã tăng lên 8,52 triệu vào năm 2022 và dự kiến sẽ tăng lên 14,31 triệu vào năm 2024.

Tại sao báo chí chưa tận dụng VR?

Vào tháng 3 năm nay, eMarketer, một công ty nghiên cứu thị trường, đã báo cáo ước tính có khoảng 43,4 triệu người sử dụng VR ít nhất mỗi tháng một lần ở Mỹ vào năm 2019, và tăng lên 65 triệu vào năm 2022.

Theo báo cáo Dự đoán và Xu hướng Báo chí, Truyền thông và Công nghệ năm 2023 từ Viện Nghiên cứu Báo chí của Reuters, trong khi VR đang phát triển, việc sử dụng nó trong báo chí thì không.

Báo cáo dự đoán rằng chỉ có 5% tổ chức báo chí trên toàn thế giới sẽ đầu tư nhiều tài nguyên hơn vào các ứng dụng metaverse như VR so với 72% nhà xuất bản được dự đoán sẽ đầu tư nhiều nguồn lực hơn vào podcast và các ứng dụng âm thanh kỹ thuật số khác.

Vậy tại sao VR lại không phát triển tương xứng trong ngành báo chí so với các ngành khác, như game, điện ảnh và những lĩnh vực xã hội khác?

kinh thuc te ao co con tiem nang voi bao chi hay khong hinh 2

Báo chí có thể kể những câu chuyện sinh động hơn nhờ công nghệ VR, song lại ẩn chứa nhiều nguy cơ thông tin sai lệch. Ảnh: GI

Meseberg giải thích: “Việc sử dụng VR như một phương tiện truyền thông đại chúng có những thách thức”, trong đó có việc nó thực sự không tạo ra được “niềm tin”. Một số chuyên gia truyền thông lưu ý rằng mặc dù trải nghiệm nhập vai có tiềm năng báo chí lớn, nhưng nó cũng có nguy cơ khiến khán giả bị sốc quá mức hoặc xuyên tạc câu chuyện.

Michael Madary, giáo sư triết học tại Đại học Thái Bình Dương, đồng tác giả của một bài báo có ảnh hưởng lớn và được trích dẫn rộng rãi vào năm 2016 về đạo đức của VR, cho biết có những câu hỏi về đạo đức không chỉ dành cho những người đang sử dụng VR mà còn cho những người có thể sắp sử dụng VR.

Ông nhận xét: “Đặc biệt trong lĩnh vực báo chí, có ý kiến cho rằng chúng ta đang truyền tải một sự thật, truyền tải một đối tượng của thực tế đến khán giả. Và VR mang đến cho chúng ta một cách mới để truyền tải những thông điệp đó”.

“Nhưng một điều cần lưu ý là nó thực sự không thành công như nhiều người mong đợi. Trong năm 2016 đã có rất nhiều sự cường điệu. Mọi người đều nghĩ rằng tất cả chúng ta đều sở hữu kính VR. Và điều đó giờ vẫn chưa xảy ra!”.

Hoàng Hải (theo Pressgazette, Viện Báo chí Reuters)

Xem thêm

Google lại bị phạt 1 tỷ USD vì độc quyền

Google lại bị phạt 1 tỷ USD vì độc quyền

(CLO) Ủy ban châu Âu ngày 23/7 thông báo phạt Google 890 triệu euro (khoảng 1 tỷ USD) vì vi phạm Đạo luật Thị trường Kỹ thuật số (DMA), cáo buộc hãng công nghệ Mỹ lạm dụng vị thế thống lĩnh để ưu tiên các dịch vụ của mình và gây bất lợi cho đối thủ.

Google Cloud tăng trưởng bùng nổ nhờ AI

Google Cloud tăng trưởng bùng nổ nhờ AI

(CLO) Alphabet, công ty mẹ của Google, vừa công bố báo cáo thu nhập mới nhất cho thấy sự tăng trưởng mạnh mẽ, phần nào giải tỏa nỗi lo của các nhà đầu tư về việc liệu những khoản chi tiêu khổng lồ cho trí tuệ nhân tạo (AI) có thực sự mang lại lợi ích hay không.

Doanh nghiệp Việt muốn bứt phá phải biết dùng AI, không thể mãi cạnh tranh bằng giá

Doanh nghiệp Việt muốn bứt phá phải biết dùng AI, không thể mãi cạnh tranh bằng giá

(CLO) Trong kỷ nguyên AI, lợi thế của doanh nghiệp không còn nằm ở quy mô hay giá bán mà ở khả năng đổi mới sáng tạo, tạo ra giá trị khác biệt và thấu hiểu khách hàng. Đây là nhận định được các chuyên gia đưa ra tại Diễn đàn Chiến lược Kinh doanh "The Future of Business" diễn ra tại TP.HCM chiều 22/7.

Trung Quốc phát triển AI 'đọc' dark web, phát hiện nội dung phạm pháp

Trung Quốc phát triển AI 'đọc' dark web, phát hiện nội dung phạm pháp

(CLO) Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Cảnh sát Điều tra Hình sự Trung Quốc đã phát triển một hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) có khả năng thu thập và phân tích nội dung trên dark web bằng tiếng Trung, nhằm hỗ trợ phát hiện các hoạt động phạm pháp trên không gian mạng.

Meta hầu tòa vì cáo buộc Instagram gây nghiện

Meta hầu tòa vì cáo buộc Instagram gây nghiện

(CLO) Meta Platforms sẽ phải hầu tòa tại bang Tennessee (Mỹ) vào ngày 20/7 để đối mặt với cáo buộc Instagram được thiết kế theo cách "gây nghiện" cho thanh thiếu niên, làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng sức khỏe tâm thần ở giới trẻ.

Google thua kiện vụ quảng cáo cờ bạc trên YouTube

Google thua kiện vụ quảng cáo cờ bạc trên YouTube

(CLO) Google đã thất bại trong nỗ lực hủy khoản phạt 750.000 euro liên quan đến các video quảng cáo cờ bạc trên nền tảng YouTube, sau khi Tòa án Công lý Liên minh châu Âu (CJEU) ra phán quyết có lợi cho cơ quan quản lý truyền thông của Ý.

Mạng xã hội X điều chỉnh thuật toán, giúp 'bạn bè' gắn kết hơn

Mạng xã hội X điều chỉnh thuật toán, giúp 'bạn bè' gắn kết hơn

(CLO) Giám đốc sản phẩm của mạng xã hội X, Nikita Bier, ngày 13/7 đã thông báo về một sự thay đổi quan trọng trong cách hiển thị nội dung trên nền tảng này nhằm mục đích tăng khả năng hiển thị các bài đăng từ những người dùng có mối quan hệ hai chiều, tức những tài khoản theo dõi lẫn nhau.

Apple kiện OpenAI với cáo buộc đánh cắp bí mật thương mại

Apple kiện OpenAI với cáo buộc đánh cắp bí mật thương mại

(CLO) Ngày 10/7, Apple đã đệ đơn kiện OpenAI cùng một số cựu nhân viên lên Tòa án Quận Bắc California (Mỹ), cáo buộc công ty này tiến hành một chiến dịch có hệ thống nhằm chiếm đoạt bí mật thương mại về phần cứng để phục vụ tham vọng phát triển thiết bị tiêu dùng.

OpenAI chính thức phát hành mô hình GPT-5.6 mới

OpenAI chính thức phát hành mô hình GPT-5.6 mới

(CLO) Ngày 9/7, OpenAI chính thức phát hành dòng mô hình GPT-5.6 gồm ba phiên bản Sol, Terra và Luna. Đây là lần đầu tiên công ty từ bỏ cách đặt tên bằng số để chuyển sang các tên gọi mới nhằm giúp người dùng dễ phân biệt cấp độ hiệu năng và chi phí giữa các mô hình.

Cỡ chữ bài viết: