Điều chỉnh kích thước chữ

Kỳ họp Quốc hội bất thường nhằm giải quyết ngay những vấn đề cấp bách

(CLO) Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn cho biết, trên cơ sở bám sát tình hình đất nước, đối với những vấn đề lớn, quan trọng, phức tạp, có tính thời điểm, Quốc hội sẽ không chờ đến kỳ họp theo thông lệ mà sẽ tổ chức kỳ họp bất thường nhằm giải quyết ngay những vấn đề cấp bách.

Audio

Chiều 30/12, tại Nhà Quốc hội, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã chủ trì buổi làm việc với lãnh đạo Văn phòng Quốc hội nhằm rà soát công tác chuẩn bị cho Kỳ họp bất thường lần thứ Nhất, Quốc hội Khóa XV.

Báo cáo một số nội dung công tác chuẩn bị cho Kỳ họp bất thường lần thứ Nhất, Quốc hội Khóa XV, Phó Tổng Thư ký Quốc hội, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Thị Thúy Ngần cho biết, kỳ họp bất thường sẽ được tiến hành theo hình thức trực tuyến, dự kiến kỳ họp diễn ra trong 5 ngày làm việc (từ ngày 4 – 11/1/2022).

Tại kỳ họp này, Quốc hội sẽ xem xét, quyết định 4 nội dung quan trọng gồm: dự án Luật sửa đổi bổ sung một số điều của một số luật; chủ trương đầu tư dự án cao tốc Bắc – Nam phía Đông giai đoạn 2021 - 2025; dự thảo Nghị quyết về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển thành phố Cần Thơ và dự thảo; dự thảo Nghị quyết về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ triển khai Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội. Đến thời điểm này, các nội dung của kỳ họp đã được Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, cho ý kiến kỹ lưỡng, thận trọng, nhiều lần. Các cơ quan hữu quan đã và đang tích cực, khẩn trương hoàn thiện hồ sơ tài liệu để kịp gửi đến các đại biểu Quốc hội trước khi khai mạc kỳ họp.

ky hop quoc hoi bat thuong nham giai quyet ngay nhung van de cap bach hinh 1

Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn phát biểu chỉ đạo.

Kỳ họp bất thường diễn ra trong bối cảnh tình hình đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, do đó, để bảo đảm công tác phòng, chống dịch, Văn phòng Quốc hội đã có văn bản đề nghị Bộ Y tế xây dựng Kế hoạch chi tiết bảo đảm công tác y tế về phòng, chống dịch Covid-19 cho kỳ họp và các hoạt động của Quốc hội tại Kỳ họp bất thường. Bộ Y tế chỉ đạo Sở Y tế các địa phương phối hợp với Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội bảo đảm công tác y tế và phòng, chống dịch Covid-19 phục vụ kỳ họp.

Về các điều kiện bảo đảm khác, Phó Tổng Thư ký Quốc hội, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội cho biết, đến nay, công tác phục vụ các điều kiện về cơ sở vật chất, kỹ thuật, an ninh, an toàn, lễ tân, hậu cần… đã cơ bản hoàn tất, sẵn sàng phục vụ kỳ họp.

Tại cuộc làm việc, đại diện các cơ quan, đơn vị liên quan đã thảo luận, góp ý kiến về công tác chuẩn bị nhằm bảo đảm thành công cho kỳ họp bất thường sắp tới.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn cho biết, chủ trương của lãnh đạo Quốc hội là trên cơ sở bám sát tình hình đất nước, đối với những vấn đề lớn, quan trọng, phức tạp, có tính thời điểm, Quốc hội sẽ không chờ đến kỳ họp theo thông lệ mà khi cần thiết sẽ tổ chức kỳ họp bất thường nhằm giải quyết ngay những vấn đề cấp bách xã hội đặt ra. Đây chính là sự đổi mới quyết liệt của Quốc hội về phương thức hoạt động.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn cũng lưu ý, đây là lần đầu tiên Quốc hội tổ chức kỳ họp bất thường, các nội dung của kỳ họp đều là những vấn đề lớn, quan trọng, phức tạp, thời gian chuẩn bị không nhiều. Do đó, từ quy trình các bước chuẩn bị, đến kịch bản ứng phó với các tình huống xảy ra đều phải rà soát kỹ lưỡng, trong trạng thái sẵn sàng, chủ động mức cao nhất.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội đề nghị, Văn phòng Quốc hội phối hợp với các Uỷ ban và các cơ quan hữu quan tích cực, khẩn trương hoàn thiện hồ sơ tài liệu gửi đến các vị đại biểu Quốc hội trước khi khai mạc kỳ họp, đảm bảo đủ thời gian cho đại biểu quốc hội nghiên cứu. Cần đẩy mạnh công tác phối hợp, tăng cường hoạt động tiếp công dân trong thời gian diễn ra kỳ họp. Đặc biệt lưu ý, công tác phòng, chống dịch Covid-19 phải luôn ở mức cao nhất, không chủ quan, lơ là. Công tác thông tin, tuyên truyền cần nâng cao, đổi mới, sáng tạo, chú trọng tính đi trước, tạo sự liền mạch, tính liên tục.

N.H

Bình Luận
 
 
Tin mới
Thêm 2 vụ xả súng nữa ở Mỹ, khiến 3 người chết và nhiều người bị thương

(CLO) Một người đã thiệt mạng và 4 người khác bị thương nặng trong một vụ xả súng vào Chủ nhật (15/5) tại một nhà thờ ở phía nam California, chính quyền khu vực này cho biết.

Apple gặp rắc rối với chuỗi nhà máy lắp ráp sản phẩm tại Trung Quốc

(CLO) Chuỗi cung ứng của Apple tại Trung Quốc phải tạm ngừng hoạt động do các biện pháp đóng cửa của chính phủ Trung Quốc nhằm ứng phó với dịch COVID-19.

Giảm sâu giá vé tàu phục vụ cao điểm vận tải du lịch hè

(CLO) Nhằm phục vụ nhu cầu đi lại, du lịch của người dân trong thời gian tới, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (VNR) vừa công bố giảm giá vé tàu dịp cao điểm hè cho nhiều đối tượng chính sách xã hội từ ngày 1/6 - 21/8.

Thượng Hải sẽ mở cửa trở lại một số trung tâm thương mại vào hôm nay

(CLO) Thành phố Thượng Hải (Trung Quốc) cho biết sẽ bắt đầu mở cửa trở lại một số trung tâm thương mại và doanh nghiệp vào hôm nay (16/5) sau 6 tuần phong tỏa vì đại dịch Covid-19, dù chưa rõ liệu người dân có được ra khỏi nhà hay không.

Lịch thi đấu SEA Games 31 ngày hôm nay 16/5

(CLO) Báo Nhà báo và Công luận cập nhật lịch thi đấu SEA Games 31 ngày 16/5 nhanh và chính xác nhất tới quý độc giả.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Ở đâu đóng góp được cho đất nước thì cũng đều tốt cả

(CLO) Chúng ta không quá nặng nề chuyện làm việc trong hay ngoài nước, quan trọng nhất là hiệu quả làm việc, mang lại lợi ích cho bản thân, gia đình và luôn nghĩ về đất nước, tự hào mình là người Việt. Dân giàu thì nước mới mạnh. Ở đâu đóng góp được cho đất nước thì cũng đều tốt cả, Thủ tướng nói.

Giá Bitcoin hôm nay 16/5: Phục hồi về mức 31.000 USD

(CLO) Bitcoin phục hồi về 31.000 USD. Các cơ quan quản lý của Singapore sẽ để mắt đến các công ty tiền điện tử địa phương sau khi Terra sụp đổ.

Hòa West Ham 2-2, Man City mất lợi thế trong cuộc đua vô địch Ngoại hạng Anh

(CLO) Rạng sáng 16/5 (giờ Việt Nam), câu lạc Man City đã bị West Ham cầm hòa tỷ số 2-2 khiến cuộc đua ngôi vô địch giải Ngoại hạng Anh 2021/22 giữa "nửa xanh thành Manchester" và "Lữ đoàn đỏ" Liverpool hấp dẫn đến phút cuối cùng.

Ngư dân Hà Nội được mùa bội thu nhờ “lộc trời” sông Hồng

(CLO) Vào những ngày tháng 4, tháng 5, một số làng chài ven sông Hồng lại tất bật săn “lộc trời ban”, là loài côn trùng có tên vật vờ. Loài này được coi là sản vật của sông Hồng.