Điều chỉnh kích thước chữ

Ký ức Hội An- Chỉnh sửa phù hợp với văn hoá và cảnh quan chung là một trong những tiêu chí phát triển bền vững

(CLO) Đó là khẳng định của ông Đào Quang Tùng – Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Gami Hội An, chủ dự án Công viên văn hoá chủ đề “Ấn tượng Hội An” – nơi diễn ra chương trình nghệ thuật Ký ức Hội An đang thu hút sự chú ý, quan tâm của dư luận trong thời gian qua.

Audio

Hoàn thiện qua thời gian

Ngày 18/3/2018, sau một thời gian dài chuẩn bị, chương trình biểu diễn thực cảnh Ký ức Hội An được công diễn nhằm giới thiệu với báo giới, cơ quan chức năng. Mặc dù, chương trình được đánh giá là công phu, hoành tráng, xác lập nhiều kỷ lục quốc gia, nhưng sau buổi diễn, ngoài những ý kiến khen ngợi, khích lệ còn có những ý kiến góp ý về nội dung và nghệ thuật của buổi diễn.

Ký ức Hội An được Sở Văn hóa – Thể thao Hà Nội cấp phép ngày 17/1/2018 do Công ty CP Quản lý Biểu diễn Việt Quốc, đơn vị chịu trách nhiệm sản xuất chương trình Ký ức Hội An có trụ sở tại TP. Hà Nội. Khi tiến hành biểu diễn tại Quảng Nam, chương trình cũng đã được Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch Quảng Nam thẩm định, đóng góp ý kiến theo Công văn số 175/SVHTTDL-QLVH ngày 09/03/2018.

Báo Công luận
Những cô gái nón lá, áo dài đạp xe là hình ảnh quen thuộc ở Hội An ngày nay. 
Theo ông Đào Quang Tùng, chương trình Ký ức Hội An là một phần của nhiều hạng mục tham quan, giải trí tại Công viên văn hóa Ấn tượng Hội An. Sau khi du khách trải nghiệm hết các khu vực tại Công viên, Chương trình Ký ức Hội An là nơi dừng chân cuối cùng. Do đó, để có được cái nhìn tổng thể, sâu sắc về văn hóa, lịch sử Hội An nói riêng và vùng đất Quảng Nam nói chung, du khách sẽ phải tham quan xong Công viên rồi mới đến chương trình Ký ức Hội An.

“Để thực hiện chương trình này, nhóm sáng tạo của chúng tôi đã nghiên cứu hơn 2 năm cùng với ý kiến của đội ngũ cố vấn và có sự tham vấn ý kiến của những người dân Hội An, không chỉ đang sinh sống ở Hội An mà còn đang sinh sống ở những vùng đất khác nhau. Tuy nhiên, qua ý kiến của công luận, trong chương trình biểu diễn Ký ức Hội An có nhiều nội dung chưa phản ánh một cách chân xác các sự kiện diễn ra tại Hội An được biểu diễn trên sân khấu kể cả vấn đề nghệ thuật, do đó chúng tôi – những người sản xuất chương trình trân trọng lắng nghe và tiếp tục điều chỉnh để hoàn thiện chương trình Ký ức Hội An trong thời gian tới” - ông Đào Quang Tùng nói.

Báo Công luận
 
 Công viên Ấn tượng Hội An được cấp phép năm 2016

Ông Đào Quang Tùng cho biết, nhiều người nhầm tưởng dự án đang triển khai là dự án Làng du lịch sinh thái Gami Hội An trước đây đã rút giấy phép. Trên thực tế, dự án Làng du lịch sinh thái Gami Hội An đã bị thu hồi giấy phép từ năm 2014. Dự án Công viên Văn hóa Chủ đề “Ấn tượng Hội An” được UBND tỉnh Quảng Nam cấp giấy chứng nhận đầu tư vào tháng 8/2016. Các công trình thực hiện tại khu công viên này và Chương trình biểu diễn Ký ức Hội An đều được thực hiện theo đúng quy định kiến trúc của thành phố Hội An và tỉnh Quảng Nam. Theo văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh, Sở Xây dựng tỉnh và UBND Thành phố Hội An, chỉ duy nhất công trình điểm nhấn của dự án là Khán đài cao không quá 16,5m, các công trình còn lại đều tuân thủ theo quy định cao không quá 10,5m và chúng tôi đang thực hiện đúng theo quy định này.

“Dự án Công viên Văn hóa Chủ đề Ấn tượng Hội An đã được cấp phép theo đúng quy trình của một dự án đầu tư bao gồm các tiêu chuẩn về xây dựng và báo cáo tác động môi trường theo đặc thù của vị trí dự án. Khi tiến hành xin cấp phép, dự án đã lấy đủ ý kiến của các cơ quan ban ngành chuyên môn của tỉnh Quảng Nam cũng như Thành phố Hội An” – ông Quang Tùng khẳng định. 

Báo Công luận
Cô gái bên khung  cửi dệt nên câu chuyện Ký ức Hội An 
Đầu tư dự án lớn này hoàn toàn không có sự chi phối của bất cứ đơn vị hoặc cá nhân người nước ngoài nào 

Song song với các vấn đề về tính pháp lý của dự án, chất lượng của chương trình Ấn tượng Hội An, trên mạng xã hội và các trang tin nước ngoài còn cho rằng ông Mai Soái Nguyên – đạo diễn của chương trình đã dùng cách của Trung Quốc để kể câu chuyện quốc tế và là cơ hội quảng bá con đường tơ lụa trên biển của Trung Quốc.

Trước thông tin này, ông Đào Quang Tùng chia sẻ: “Đạo diễn Mai Soái Nguyên là người của Tập đoàn Sơn Thủy (Hồng Kông), họ là một trong nhiều đối tác nước ngoài của chúng tôi khi thực hiện dự án này. Tôi khẳng định họ chỉ thực hiện theo đơn đặt hàng của chúng tôi, đây là một hợp đồng thuê thuần túy, vai trò của ông Mai Soái Nguyên đơn thuần là theo yêu cầu đảm bảo tính nghệ thuật của một chương trình biểu diễn thực cảnh, việc nói là ông Mai Soái Nguyên có tác động để quảng bá hình ảnh của Trung Quốc là không chính xác, nâng quan điểm nhằm xuyên tạc chương trình”.

Báo Công luận
Tà áo dài và nón lá Việt Nam xuất hiện trong show diễn thực cảnh. Ảnh: Quản lý Biểu diễn Việt Quốc. 
Ông Quang Tùng thông tin thêm, hiện tại, ông Mai Soái Nguyên đã có bài phỏng vấn làm rõ vấn đề vai trò của ông Mai Soái Nguyên và các chuyên gia Việt Nam trong việc sáng tác Chương trình biểu diễn Ký ức Hội An. Mong muốn của ông Mai Soái Nguyên khi hợp tác với chúng tôi là muốn sử dụng nghệ thuật thực cảnh vốn rất nổi tiếng từ Trung Quốc để làm nổi bật những nét văn hóa, lịch sử của vùng đất, nơi được lựa chọn để xây dựng chương trình biểu diễn. Đồng thời, qua đó, thể hiện những nét đẹp văn hóa, con người của Hội An nói riêng và Việt Nam nói chung, quảng bá vẻ đẹp này đến du khách quốc tế bởi Hội An là điểm đến du lịch văn hóa, hội tụ đầy đủ các yêu tố để phát triển nghệ thuật biểu diễn thực cảnh! 

Với Ký ức Hội An và Công viên văn hoá chủ đề “Ấn tượng Hội An”, ngay từ đầu hình thành dự án cũng như trong quá trình triển khai, chúng tôi đã xác định, chỉnh sửa để phù hợp với văn hoá và cảnh quan chung là một trong những tiêu chí phát triển bền vững.

  

Huỳnh Sơn