Điều chỉnh kích thước chữ

Kỳ vọng thị trường chứng khoán sẽ “xanh” lại trong những ngày tới

(CLO) Thị trường chứng khoán tuần vừa rồi đang có những biến động mạnh, tăng điểm vào cuối tuần. Đây là những tín hiệu vui mừng cho thấy, thị trường sẽ sớm bứt phá và sẽ đi theo hướng tích cực.

Báo nói Công luận

Theo Công ty cổ phần Chứng khoán Rồng Việt - VDCS, trong bối cảnh hiện nay, hiện tại chỉ có vài cổ phiếu mạnh là có dấu hiệu được giao dịch lạc quan, còn lại đa số đều vẫn chưa có dấu hiệu tích cực nào. Điều này cho thấy, dòng tiền của nhà đầu tư vẫn đang còn e ngại về sự rủi ro của thị trường. Chính vì vậy, các nhà đầu tư nên cẩn trọng trong giao dịch và đồng thời hạn chế bắt đáy các cổ phiếu đang ở mức giảm sâu khi chưa có thông tin hỗ trợ.

Thị trường chứng khoán sẽ sớm bứt phá và sẽ đi theo hướng tích cực. Nguồn: internet

Thị trường chứng khoán sẽ sớm bứt phá và sẽ đi theo hướng tích cực. Nguồn: internet

Thực tế, trong bối cảnh thị trường chứng khoán Việt Nam đang chịu nhiều tác động tới từ dịch viêm đường hô hấp cấp do COVID-19 thì một số nhóm cổ phiếu vốn hóa nhỏ như dệt may, thủy sản lại có tuần bứt phá mạnh mẽ nhờ việc Nghị viện châu Âu (EP) đã bỏ phiếu thông qua Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA).

Tuần trước, tại nhóm cổ phiếu dệt may, tuần qua, VGT tăng 2,3%, MSH (4%), TCM (6,5%), TNG (7,3%), GMC (10%), GIL (16,5%), STK (7,8%)...nhóm cổ phiếu thủy sản cũng tăng mạnh mẽ với VHC tăng 1,8%, NGC (9,1%), MPC (15,7%), ICI (4,1%)...Tuy nhiên, dù hai nhóm cổ phiếu trên tăng mạnh nhưng cũng chỉ giúp cho thị trường bớt ảm đạm chứ không giúp thị trường chung tăng điểm vì đây là những nhóm cổ phiếu có vốn hóa nhỏ.

Bên cạnh đó, hàng loạt mã vốn hóa lớn trên thị trường chứng khoán như BVH giảm 4,7%, VIC giảm 3,8%, VNM giảm 3,4%, SAB giảm 2,6%, VJC giảm 2%...tạo áp lực giảm điểm lớn lên thị trường chung.

Nhóm cổ phiếu ngân hàng diễn biến tăng, giảm trái chiều. Trong khi ACB tăng tới 10,7%, TCB tăng 5,2%, TPB tăng 4,8%, STB tăng 4,2%, SHB tăng 3,1%, MBB tăng 0,6% thì HDB giảm 4,6%, BID giảm 3,1%, EIB giảm 1,2%, VCB giảm 0,8%.

Còn nhóm cổ phiếu dầu khí trong tuần qua tăng mạnh, điều này đã giúp nâng đỡ thị trường chung như: GAS tăng 2,8%,  PLX tăng 2,9%, POW tăng 5,2%...Nhóm cổ phiếu dầu khí diễn biến tăng giá do được hưởng từ đà đi lên của giá dầu thế giới.

Việc các nhóm cổ phiếu diễn biến tăng giảm trái chiều nên chỉ số chứng khoán tuần qua cũng có diễn biến giằng co.

Tuần giao dịch qua, sau phiên đầu tuần giảm mạnh, các chỉ số biến động giằng co phân hóa ở các phiên còn lại. VN - Index kết thúc tuần giao dịch giảm nhẹ 0,35% so với tuần trước, xuống mức 937,45 điểm. Trong khi đó, HNX - Index tăng 4,59% lên 109,74 điểm.

Thanh khoản trung bình trên cả hai sàn biến động tiêu cực trong tuần qua. Khối lượng khớp lệnh trung bình trên sàn HOSE đạt hơn 160 triệu cổ phiếu/phiên, giảm 16,4% so với tuần giao dịch trước. Sàn HNX đạt trung bình gần 33 triệu cổ phiếu/phiên, giảm 14,9%. Việc thanh khoản giảm cho thấy sự thận trọng của giới đầu tư.

Khối ngoại tuần qua cũng tiếp tục bán ròng cổ phiếu, nhưng mức độ bán ròng đã giảm đi rất nhiều so với tuần trước đó. Cụ thể, khối ngoại đã bán ròng 183,4 tỷ đồng trên toàn thị trường, mức bán ròng này giảm 74% so với tuần trước đó.

Còn tại các thị trường chứng khoán châu Á, thị trường chứng khoán Trung Quốc trong phiên giao dịch cuối tuần qua (ngày 14/2) đã có tín hiệu khởi sắc, thiết lập mức tăng hàng tuần đầu tiên trong vòng 4 tuần qua nhờ diễn biến tích cực từ dịch viêm đường hô hấp cấp do COVID-19.

Vào thời điểm giữa phiên giao dịch, chỉ số tổng hợp Thượng Hải tăng 0,5% lên 2.921,25 điểm, trong khi chỉ số CSI300 tăng 0,8%. Trong khi đó, chỉ số Hang Seng tại thị trường chứng khoán Hong Kong (Trung Quốc) tăng 0,6% lên 27.895,49 điểm. Chỉ số Thâm Quyến cũng tăng 0,8% và chỉ số tổng hợp dành cho các start-up Trung Quốc tăng gần 1%.

Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Kristalina Georgieva cũng đánh giá rằng tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ chịu ảnh hưởng "nhẹ" do dịch bệnh tại Trung Quốc. Tuy nhiên, theo kết quả khảo sát của hãng tin Reuters, do ảnh hưởng của COVID-19, kinh tế Trung Quốc trong quý I/2020 sẽ tăng trưởng ở mức thấp nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính, song đà giảm tốc này sẽ chỉ diễn ra trong ngắn hạn nếu dịch bệnh được ngăn chặn.

Cuộc khảo sát trên, được Reuters thực hiện với 49 chuyên gia kinh tế tại Trung Quốc, khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc), Singapore, cũng như châu Âu và Mỹ từ ngày 7-13/2. Kết quả khảo sát cho rằng tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc trong quý I/2020 sẽ giảm từ 6% ghi nhận trong quý trước đó, xuống còn 4,5%, từ đó kéo mức tăng của cả năm nay từ 6,1% đạt được trong năm 2019 xuống còn 5,5%, mức tăng thấp nhất kể từ ít nhất là năm 1990. Tuy nhiên, các chuyên gia tham gia cuộc khảo sát cũng lạc quan cho rằng nền kinh tế lớn thứ hai thế giới sẽ phục hồi trong quý II/2020, với mức tăng trưởng dự kiến đạt 5,7%.

PV