Lạm phát ở Anh tăng lên mức cao nhất trong 30 năm

(CLO) Theo số liệu chính thức vào hôm thứ Tư (13/4), lạm phát giá tiêu dùng của Anh đã tăng vọt lên 7,0% vào tháng 3, mức cao nhất kể từ tháng 3 năm 1992 và tăng từ mức 6,2% của tháng 2.

Mức tăng Chỉ số Giá tiêu dùng (CPI) hàng năm cao hơn dự kiến ​​của hầu hết các nhà kinh tế được Reuters thăm dò ý kiến, phần lớn trong số họ dự báo mức tăng khoảng 6,7%.

lam phat o anh tang len muc cao nhat trong 30 nam hinh 1

Lạm phát khiến người dân ở Anh gặp nhiều áp lực trong việc chi tiêu. Ảnh: Reuters

Nhà kinh tế trưởng của Văn phòng Thống kê Quốc gia, Grant Fitzner, cho biết: “Việc tăng giá trên diện rộng đã khiến lạm phát hàng năm tăng mạnh trở lại vào tháng 3".

Lạm phát của Anh đã tăng chưa từng có trong năm qua, theo mô hình tương tự với hầu hết các nền kinh tế tiên tiến khác khi giá năng lượng tăng và những khó khăn về chuỗi cung ứng do đại dịch vẫn tiếp diễn.

Việc Nga tấn công Ukraine vào ngày 24 tháng 2 đã đẩy giá năng lượng lên cao hơn và tháng trước Văn phòng Trách nhiệm Ngân sách của Anh dự báo CPI sẽ đạt mức cao nhất trong 40 năm là 8,7% trong quý cuối cùng của năm 2022.

Các thị trường tài chính cho rằng Ngân hàng Trung ương Anh chắc chắn sẽ tăng lãi suất lên 1% từ 0,75% vào ngày 5 tháng 5 sau cuộc họp tiếp theo, trước khi đưa lên 2% - 2,25% vào cuối năm 2022.

Lạm phát nhanh hơn và thuế trả lương cao hơn đang dẫn đến mức thu nhập của các hộ gia đình ở Anh bị siết chặt nhiều nhất kể từ năm 1950. BoE dự báo tăng trưởng kinh tế sẽ chậm lại mạnh trong năm nay.

Dữ liệu hôm thứ Tư cho thấy CPI cốt lõi, không bao gồm giá thực phẩm, năng lượng, rượu và thuốc lá, đã tăng lên 5,7% trong tháng 3 từ mức 5,2% trong tháng hai.

Có những dấu hiệu về áp lực lạm phát tiếp tục ở phía trước khi các nhà sản xuất tăng giá 11,9% trong vòng 12 tháng tính đến tháng 3, mức tăng mạnh nhất kể từ tháng 9 năm 2008.

Chi phí nguyên liệu thô của các nhà sản xuất tăng 19,2%, mức tăng lớn nhất kể từ đầu năm 1997.

Mai Anh (theo Reuters)

Xem thêm

Trung Quốc kêu gọi tăng cường tiếng nói của các nước đang phát triển tại Liên hợp quốc

Trung Quốc kêu gọi tăng cường tiếng nói của các nước đang phát triển tại Liên hợp quốc

(CLO) Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị ngày 17/6 cho rằng các nền kinh tế mới nổi và các nước đang phát triển hiện chưa được đại diện tương xứng tại Liên hợp quốc, trong bối cảnh tổ chức này ngày càng đối mặt với nhiều thách thức từ các tranh chấp chính trị và kinh tế trên toàn cầu.

Úc cảnh báo El Nino có thể mạnh nhất trong hơn 70 năm

Úc cảnh báo El Nino có thể mạnh nhất trong hơn 70 năm

(CLO) Cơ quan khí tượng Úc ngày 16/6 cho biết hiện tượng El Nino đã hình thành tại khu vực nhiệt đới Thái Bình Dương và có khả năng tiếp tục mạnh lên trong nửa cuối năm 2026, thậm chí có thể trở thành một trong những đợt El Nino mạnh nhất kể từ năm 1950.

Cỡ chữ bài viết: